วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.10 พระราชทาน อาหารสุนัขและแมว แก่สถานสงเคราะห์สัตว์ในจังหวัดภูเก็ต

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์เชิญอาหารสุนัข แมวและสิ่งของพระราชทานในนามคุณฟูฟู สุนัขทรงเลี้ยง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย และสถานสงเคราะห์สัตว์บ้านป้าสุภา ศรีสมุทร...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค.2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พลอากาศตรีธวัชชัย ศรีแก้ว เป็นผู้แทนพระองค์เชิญอาหารสุนัข แมวและสิ่งของพระราชทานในนามคุณฟูฟู สุนัขทรงเลี้ยง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (Soi Dog) เป็นอาหารสุนัข 20 กระสอบ โดยมีนายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต พร้อมด้วยนายจอห์น ดูล์ลี่ (John Dully) ประธานมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (Soi Dog) นายอนุชา ธีรพิทยานนท์ สัตวแพทย์อาวุโส รักษาราชการแทนปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ตและประชาชนร่วมให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (Soi Dog Foundation ตั้งอยู่เลขที่ 167/9 หมู่ 4 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง เป็นองค์กรที่ไม่แสวงกำไร ก่อตั้งขึ้นเพื่อการช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัดที่ถูกทิ้งและถูกทำร้ายในประเทศไทย โดยการลดจำนวนประชากรสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์ด้วยการทำหมันและเพื่อเป็นการปรับปรุงสวัสดิภาพของสัตว์ในประเทศไทยและเอเชียบนพื้นที่ 13 ไร่ ภายในมูลนิธิมีการเปิดรักษาสุนัขและแมวจรจัด มีการจัดตั้งโรงพยาบาลเป็นแม่แบบ เพื่อดูแลสุขภาพของแมวและสุนัขจรจัด โดยปัจจุบันมีสุนัขและแมวในความดูแลจำนวนประมาณ 800 ตัว

หลังจากนั้นคณะผู้แทนพระองค์ได้เดินทางต่อไปยังสถานสงเคราะห์สัตว์บ้านป้าสุภา ศรีสมุทร เลขที่ 310/16 หมู่ 1 ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เพื่อมอบอาหารสุนัข 25 กระสอบและอาหารแมว 5 กระสอบให้กับนางสุภา ศรีสมุทร สำหรับสถานสงเคราะห์สัตว์บ้านป้าสุภา ศรีสมุทรได้ดำเนินการรับเลี้ยงและดูแลสุนัขและแมวจรจัดมากว่า 38 ปี ปัจจุบันมีสุนัขและแมวในความดูแลประมาณ 35 ตัว โดยใช้งบประมาณส่วนตัวเพื่อซื้ออาหาร และรักษาสุนัขและแมวในกรณีเจ็บป่วย

พลอากาศตรีธวัชชัย ศรีแก้ว ผู้แทนพระองค์ได้อัญเชิญพระราชกระแสรับสั่งจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานแก่ผู้ร่วมพิธีรับมอบอาหารสัตว์พระราชทาน ใจความตอนหนึ่งว่า ทรงมีความเป็นห่วงสุนัขและแมวจรจัดจึงพระราชทานอาหารสัตว์เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่ผู้เลี้ยงสุนัขและแมวจรจัด เพื่อร่วมกันดูแลสุนัขและแมวจรจัดให้ได้มีที่อยู่อาศัยที่ดี มีการดูแลให้สัตว์ปลอดโรค ทั้งขอฝากให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ช่วยกันสนับสนุนผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้านการดูแลรักษาสุนัขและแมวจรจัดให้ได้ความสะดวกในการปฏิบัติงานด้วย

โอกาสนี้นางสุภา ศรีสมุทร ผู้ก่อตั้งสถานสงเคราะห์สัตว์บ้านป้าสุภา ศรีสมุทรได้กล่าวถวายความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรว่า รู้สึกปลาบปลื้มใจมากที่ได้รับเมตตาและพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระราชทานอาหารสัตว์เพื่อการดูแลสุนัขและแมวจรจัด โดยจะดำเนินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทในหลวงรัชกาลที่ 10 ในการดูแลสุนัขและแมวจรจัดต่อไป และขอให้พระองค์ทรงพระเจริญและมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน.

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์เชิญอาหารสุนัข แมวและสิ่งของพระราชทานในนามคุณฟูฟู สุนัขทรงเลี้ยง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย และสถานสงเคราะห์สัตว์บ้านป้าสุภา ศรีสมุทร... 24 ก.ค. 2560 22:28 ไทยรัฐ