วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ.บุรีรัมย์ เปิดพิธี ส่งเนื้อทรายสู่วนาเพื่อป่าสมบูรณ์ ถวายในหลวง ร.10

รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ร่วมพิธี ส่งเนื้อทรายสู่วนาเพื่อป่าสมบูรณ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวง รัชกาลที่ 10

วันที่ 24 กรกฎาคม 2560 เวลา 10.00 น.พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานพิธีปล่อยเนื้อทราย และทำโป่งเทียมโดยมี นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายสมส่วน รักสัตย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ดงใหญ่ ร่วมในพิธี 

นายธัญญา เผย ถึงโครงการปล่อยเนื้อทรายคืนสู่ธรรมชาติในครั้งนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงเจริญพระชนมพรรษา 65 พรรษา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงจัดทำโครงการปล่อยเนื้อทรายคืนสู่ธรรมชาติ จำนวน 66 ตัว ตัวผู้ 45 ตัว ตัวเมีย 21 ตัว และทำโป่งเทียม 1 แห่ง


ขณะที่ นายสมส่วน หัวหน้าป่าดงใหญ่ เปิดเผยว่า ในอดีต อ.โนนดินแดง ขึ้นอยู่กับ อ.ละหานทราย มีความหมายถึงสภาพท้องที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยที่ราบลุ่ม "ทราย" หมายถึงสัตว์ป่าชนิดหนึ่ง มีควมสวยงามปราดเปรียว รวมคำว่าละหานทราย หมายถึงพื้นที่ราบลุ่ม อุดมสมบูรณ์ชุกชุมไปด้วยเนื้อทรายเป็นจำนวนมาก จึงเรียกว่า "บ้านละหานทราย" ภายหลังบ้านเมืองเจริญ ป่าถูกบุกรุก เนื้อทรายจึงหายไปจากป่า ต่อมาในปี 2556 ได้ปล่อยเนื้อทรายจำนวน 6 ตัว

"เจ้าหน้าที่ยังคงเห็นดำรงชีวิตอยู่ในป่าดงใหญ่แห่งนี้ เนื้อทรายเป็น สัตว์คุมฝูง ตัวผู้คุมตัวเมียได้ 20-30 ตัว เป็นสัตว์เล็มหญ้า ชอบอยู่ที่โล่ง เนื้อทรายที่ปล่อยวันนี้ได้รับการฝึกเตรียมความพร้อมใช้ชีวิตในป่า จาก 5 สถานีเพาะเลี้ยง ได้แก่ ห้วยขาแข้ง เขาค้อ ห้วยทราย อมก๋อย ภูเขียว สำหรับป่าดงใหญ่ ถือได้ว่าเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าหลายชนิด โดยเฉพาะช้างป่า โดยจะมีเจ้าหน้าที่ หน่วยพิทักษ์ป่าลาดตระเวนคอยดูแล และได้ประชาสัมพันธ์ ให้ ประชาชนช่วยกันดูแลรักษาอีกทางหนึ่ง" 

รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ร่วมพิธี ส่งเนื้อทรายสู่วนาเพื่อป่าสมบูรณ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวง รัชกาลที่ 10 24 ก.ค. 2560 20:46 24 ก.ค. 2560 22:03 ไทยรัฐ