บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พยาบาลช่วย ‘น้องนิว’ ท้อใจ พ้อเครียดถูกสังคมวิจารณ์ วอนเข้าใจการทำงาน (คลิป)

เปิดใจพยาบาลช่วย “น้องนิว” ปวดท้องรุนแรงจนเสียชีวิต เผย หลังมีคลิปถูกวิจารณ์หนัก รู้สึกเครียด กดดัน และท้อแท้มาก วอนสังคมเห็นใจและเข้าใจการทำงาน ด้าน ผอ.รพ.พระจอมเกล้าเพชรบุรี เสียใจต่อครอบครัว ยันเยียวยาตามกฎหมาย

นางสมจิต กายสอน พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ปฏิบัติหน้าที่ประจำห้องตรวจอายุรกรรม งานผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีคลิปวิดีโอภาพของตนเองในระหว่างที่ให้การช่วยเหลือ น้องนิว อายุ 15 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยอาการปวดท้องอย่างรุนแรงและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียล ทำให้ถูกกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ในหลายแง่มุม จนทำให้ตนเองเกิดอาการเครียดและรู้สึกท้อแท้อย่างมาก อีกทั้งหลังจากเกิดเรื่องดังกล่าว ผู้ป่วยที่เข้ามารับบริการที่โรงพยาบาล เมื่อได้พบเห็นกับตนก็มองด้วยสายตาที่แปลกไปจากเดิม ทำให้รู้สึกกดดันและอึดอัด จึงวอนขอให้สังคมเข้าใจถึงหัวอกของพยาบาลทุกคนที่มีความรักในวิชาชีพ มุ่งมั่นช่วยเหลือผู้ป่วยทุกคนแบบไม่เลือกปฏิบัติ เพื่อให้ผู้ป่วยเหล่านั้นได้กลับมามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เพราะนั่นคือความมุ่งหมายสูงสุดของคนเป็นพยาบาล 

ด้าน นายแพทย์สาธิต รัตนศรีทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลต้องขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวน้องนิว ซึ่งในส่วนนี้ ตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มาตรา 41 จะมีการช่วยเหลือในเรื่องของการช่วยเหลือเยียวยา เป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น ส่วนจะเป็นการช่วยเหลือเช่นไรจะต้องดูหลักเกณฑ์การพิจารณาตามระเบียบของทางราชการอีกครั้งหนึ่ง โดยหลังจากนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี และโรงพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปดูแลและทำความเข้าใจกับญาติของน้องนิว ส่วนในเรื่องของการสอบสวนข้อเท็จจริงนั้น คงจะไม่มีการตั้งคณะกรรมการ เพราะมีการรายงานข้อมูลข้อเท็จจริงให้ทางผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว.