วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โพสต์เหล้า-เบียร์ เขียนจูงใจ ลงโซเชียล ปรับ 5 แสน-แจ้งเบาะแส ได้เงิน! (คลิป)

รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ 2 ท่าน ประกอบด้วย ทนายความเกิดผล แก้วเกิด, ผศ.ดร.บุญอยู่ ขอพรประเสริฐ พูดคุยเรื่องการโพสต์ภาพโชว์ขวดเหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลงโซเชียลมีเดีย โดยมาตรา 32 ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณ หรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือทางอ้อม ซึ่งก็จะมีอัตราโทษคือ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แขกรับเชิญในรายการ ระบุว่า กฎหมายดังกล่าวออกมาตั้งแต่ปี 2551 ถูกบังคับใช้อย่างจริงจังกับดารานักแสดง เมื่อช่วงปี 2558 หลังมีกระแสดารา-นักแสดง ถ่ายภาพขวดเบียร์ยี่ห้อหนึ่งลงในช่องทางโซเชียล ถูกเจ้าหน้าที่เรียกตัวตักเตือนบอกผิดกฎหมาย และเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม ก่อนกระแสดังกล่าวจะซาไป กระทั่งมาปีนี้ได้มีการปลุกกระแสขึ้นมาอีกครั้ง ประชาชนคนธรรมดาถูกดำเนินคดีและปรับเท่าเทียม เป็นเงิน 5 แสนบาท นอกจากนี้การโพสต์ข้อความจูงใจ เชิญชวนให้ดื่มเข้าข่ายผิดกฎหมายด้วย

อย่างไรก็ตาม กฎหมายดังกล่าว ไม่ได้ถูกปรับเปลี่ยนแก้ไข หรือเพิ่มเติมใดๆ เพียงแค่ประชาชนไม่เคยรู้ว่ามีกฎหมายฉบับนี้มาก่อน ที่สำคัญคือ เจ้าหน้าที่ได้ตั้งเงินรางวัลนำจับให้กับผู้แจ้งเบาะแส ชี้เป้าคนโพสต์ข้อความอีกด้วย  

รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ 2 ท่าน ประกอบด้วย ทนายความเกิดผล แก้วเกิด, ผศ.ดร.บุญอยู่ ขอพรประเสริฐ พูดคุยเรื่องการโพสต์ภาพโชว์ขวดเหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลงโซเชียลมีเดีย 24 ก.ค. 2560 19:41 25 ก.ค. 2560 01:18 ไทยรัฐ