วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวชัยเกษม บางสะพาน วอนน้ำท่วมใหญ่ผ่านไป6เดือน สะพานพัง4จุด ยังไม่ซ่อม

พื้นที่ ต.ชัยเกษม อีกหนึ่งตำบลที่ได้รับความเสียหายจาก "น้ำท่วมใหญ่บางสะพาน" จ.ประจวบฯ เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีผลกระทบทั้ง 12 หมู่บ้าน สะพานและถนนคันฝายพัง ยังไม่ได้ซ่อมอีก 4 จุด ชาวบ้านเดือดร้อน วอนราชการเร่งช่วย เพราะน้ำกำลังจะมาอีกรอบ... 

วันที่ 24 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวพร้อมด้วย นายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว นายก อบต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงพื้นที่ในเขต ต.ชัยเกษม ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุน้ำท่วมใหญ่เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากผ่านไป 6 เดือน ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาซ่อมแซมฝายและสะพานข้ามลำน้ำ 4 จุดที่พังเสียหาย สร้างความยากลำบากให้กับชาวบ้านที่ต้องผ่านเส้นทาง ในฤดูฝนหากมีปริมาณน้ำมากก็คงไม่มีใครกล้าเสี่ยงฝ่าข้ามกระแสน้ำ

นายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว นายก อบต.ชัยเกษม กล่าวว่า ต.ชัยเกษม เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ของอำเภอบางสะพานที่ได้รับความเสียหายจากเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ เมื่อวันที่ 9-11 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา โดยพื้นที่ ต.ชัยเกษม ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยทั้ง 12 หมู่บ้าน ประชากรกว่า 4,000 ครัวเรือน ที่ผ่านมาถนนหนทางและสะพานบางส่วนได้รับการซ่อมแซมแก้ไขให้สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ แต่ยังคงมีอีก 4 จุดหลักใหญ่ๆ ที่ชาวบ้านยังคงต้องสัญจรโดยใช้ทางเบี่ยง หรือต้องข้ามลำน้ำ

"ที่ยังรอการแก้ไข ซ่อมแซม จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สะพานห้วยตะเคียน ในพื้นที่ ม.12 บ้านห้วยตะเคียน คอสะพานชำรุด ซึ่งสะพานนี้ชาวบ้านในพื้นที่ ม.12 ใช้เป็นเส้นทางหลักสัญจรไปมาภายในหมูบ้าน และยังเป็นเส้นทางที่จะใช้เชื่อมต่อไปยัง ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จุดที่ 2 คือ สะพาน คสล.ห้วยน้ำทรัพย์ ระยะทางกว่า 60 เมตร ถูกน้ำป่าพัดขาดพังเสียหาย โดยสะพานนี้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่าง ม.6 บ้านห้วยไก่ต่อ เพื่อไปยัง ม.11 บ้านเขามัน จุดที่ 3 เป็นฝายน้ำล้นหุบม่วง อยู่ในพื้นที่ ม.4 บ้านมรสวบ ตัวฝายไม่ได้รับความเสียหาย แต่น้ำได้กัดเซาะแนวตลิ่ง ด้านข้างฝายเปลี่ยนทางน้ำระยะทางกว้างกว่า 40 เมตร ซึ่งชาวบ้านจะใช้เส้นทางข้ามฝายเพื่อเชื่อมต่อไปยัง ม.6 บ้านห้วยไก่ต่อ และจุดสุดท้ายเป็นสะพาน คสล.สายบ้านป้าลิ ระยะทางกว่า 60 เมตร ในพื้นที่ ม.4 บ้านมรสวบ ใช้เชื่อมต่อไปยัง ม.11 บ้านเขามัน ถูกกระแสน้ำพัดพังเสียหาย ซึ่งที่ผ่านมาได้เคยมีการสร้างทางเบี่ยงไว้ให้ใช้สัญจรชั่วคราว แต่เมื่อมีปริมาณน้ำลงมาจากด้านบนจำนวนมาก ทางเบี่ยงที่ได้ทำไว้ก็ได้รับความเสียหาย จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งอนุมัติงบประมาณลงมาซ่อมแซม หลังจากที่ได้เสนอเรื่องผ่าน ก.ช.ภ.อ. (คณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติระดับอำเภอ) หลังจากประสบอุทกภัย ผ่านไปแล้วกว่า 6 เดือน ยังไม่มีความคืบหน้าในเรื่องนี้" นายก อบต.ชัยเกษม กล่าว. 

พื้นที่ ต.ชัยเกษม อีกหนึ่งตำบลที่ได้รับความเสียหายจาก"น้ำท่วมใหญ่บางสะพาน"จ.ประจวบฯ เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีผลกระทบทั้ง12หมู่บ้าน สะพานและถนนคันฝายพัง ยังไม่ได้ซ่อมอีก4จุด ชาวบ้านเดือดร้อนวอนราชการเร่งช่วยเพราะน้ำกำลังจะมาอีกรอบ 24 ก.ค. 2560 19:11 24 ก.ค. 2560 20:03 ไทยรัฐ