วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไร่มะลิหอมภูทับเบิก ลั่นฟ้องกลับหากผลสรุปไม่ได้รุกป่า ยันที่บรรพบุรุษ

จนท.รื้อถอนรีสอร์ตบนภูทับเบิกต่อเนื่อง หลังพนักงานอัยการจังหวัดหล่มสัก มีคำสั่งฟ้อง ด้านเจ้าของไร่มะลิหอมภูทับเบิก แจงไม่เห็นด้วยกับการรื้อ เพราะอยู่ระหว่างรอพิสูจน์ภาพถ่ายทางอากาศ ยันที่ดินบรรพบุรุษครอบครองไม่น้อยกว่า 180 ปี

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 60 นายสมลักษณ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และป่าไม้ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องประมาณ 250 นาย ออกปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตบนภูทับเบิก โดยวันนี้เข้ารื้อถอนไร่มะลิหอมภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า หลังพนักงานอัยการจังหวัดหล่มสักมีคำสั่งฟ้องรีสอร์ต 11 แห่ง โดยรีสอร์ตแห่งนี้อาจใช้ระยะเวลา 2 วันในการื้อถอน 

นอกจากนี้พบว่า นายบุญธรรม ทองยศ เจ้าของรีสอร์ต ได้นำแผ่นป้ายมีข้อความระบุว่า “ที่ดินนี้บรรพบุรุษครอบครองต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันไม่น้อยกว่า 180 ปี และอยู่ในระหว่างการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ โดยผู้เชี่ยวชาญศาลยุติธรรมว่าเป็นที่ดินของเอกชน ไม่ใช่พื้นที่ป่า ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ 2484” ซึ่ง นายบุญธรรม พยายามชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ชุดรื้อถอนว่าไม่ได้ขัดคำสั่งมาตรา 44 หรือขัดขวางเจ้าหน้าที่รื้อถอน แต่อยากชี้แจงว่าไม่เห็นด้วยกับการรื้อถอน และหากพิสูจน์ทราบว่าตนเองมีสิทธิในพื้นที่ดังกล่าว ก็จะดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับเจ้าหน้าที่ชุดรื้อถอน

ด้านนายอำเภอหล่มเก่า ยืนยันว่าจะเดินหน้าทำตามคำสั่งมาตรา 44 ต่อไป ส่วนหลังจากนี้หากจะมีผู้ประกอบการฟ้องร้องดำเนินคดี ก็คงต้องให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ขอย้ำว่าทำตามหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว ซึ่งวันนี้การรื้อถอนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย.

จนท.รื้อถอนรีสอร์ตบนภูทับเบิกต่อเนื่อง หลังพนักงานอัยการจังหวัดหล่มสัก มีคำสั่งฟ้อง ด้านเจ้าของไร่มะลิหอมภูทับเบิก แจงไม่เห็นด้วยกับการรื้อ เพราะอยู่ระหว่างรอพิสูจน์ภาพถ่ายทางอากาศ ยันที่ดินบรรพบุรุษครอบครองไม่น้อยกว่า 180 ปี 24 ก.ค. 2560 18:50 24 ก.ค. 2560 19:51 ไทยรัฐ