วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องนี้ถึง นอภ. หมาดุโดดฟัดด.ช.5ขวบ กัดหน้าเย็บ39เข็ม พ่อเอาเรื่อง

หมาพันธุ์ไทย เจ้าของเลี้ยงไว้ในบ้านข้างสนามเด็กเล่น โดดข้ามรั้วกระโจนใส่ ด.ช.5 ขวบ ฟัดกัดหน้ากัดหัว ยังดีมี ด.ช.10 ขวบคว้าไม้กอล์ฟไล่ตีหมา ก่อนที่พ่อเด็กจะมาถึง ส่ง รพ.เย็บ 39 เข็ม เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตจนนายอำเภอต้องลงมาดูเอง...  


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 ก.ค ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีสุนัขพันธุ์ไทยได้ขย้ำใบหน้าเด็กชายวัย 5 ขวบ แพทย์เย็บถึง 39 เข็ม มาพักรักษาตัวอยู่ที่ห้องพักผู้ป่วยพิเศษ 4 โรงพยาบาลท่าเรือ อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา จึงเดินทางไปดูพร้อมด้วย นายวิทิต ปิ่นนิกร นายอำเภอท่าเรือ และเจ้าหน้าที่

พบเด็กชายสิรินทร์ นวลอนงค์ หรือน้องภูมิ อายุ 5 ขวบ นอนอยู่บนเตียงคนไข้ ที่ใบหน้าและศีรษะถูกพันด้วยผ้าก๊อซทำแผล โดยมีนายมงคล นวลอนงค์ อายุ 54 ปี และนางพรวิมล ขำศรีสุข อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 294 ม.9 ต.จำปา อ.ท่าเรือ จ. พระนครศรีอยุธยา พ่อและแม่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด โดยที่เด็กร้องไห้โยเยจากอาการปวดแผล 

นายมงคล เล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ตนเองได้พาน้องภูมิไปเล่นที่สนามเด็กเล่นหลังศูนย์ อปพร. ม.9 ต.จำปา อ.ท่าเรือ พร้อมกับเด็กๆ คนอื่นที่กำลังเล่นอยู่กันหลายคนขณะนั้น น้องภูมิเกิดปวดท้อง จึงเดินไปเข้าห้องน้ำเองตามลำพัง และได้มีสุนัขพันธุ์ไทยเพศผู้ สีขาวคาดทอง ของนายมาลายู อายุ 45 ปี ที่ปลูกบ้านพักอาศัยใกล้สนามเด็กเล่น ได้กระโดดออกมาจากรั้วบ้านแล้ววิ่งกระโจนเข้ามาทางด้านหลังของน้องภูมิ จนเสียหลักล้มลง จากนั้นสุนัขก็ขย้ำเข้าที่บริเวณใบหน้าและศีรษะ ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส

โชคดีขณะนั้นมี ด.ช.นพชัย รุ่งเรือง อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนเทศบาลท่าเรือประชานุกูล อยู่ในเหตุการณ์ได้หยิบไม้กอล์ฟที่วางอยู่ใกล้เคียงบริเวณแถวนั้นตีเข้าไปที่ตัวสุนัขหลายครั้ง จนมันวิ่งหนีไป จากนั้น ด.ช.นพชัยได้อุ้มน้องภูมิขึ้นมาพาดไหล่ แล้วเรียกคนมาช่วย ตนได้ยินจึงรีบวิ่งมาดูลูก และรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลท่าเรือ โดยแพทย์ได้เย็บทั่วใบหน้าและศีรษะ จำนวน 39 เข็ม และให้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลก่อนจนกว่าอาการจะปลอดภัย แต่น้องภูมิยังมีอาการระแวงกลัวสุนัขและคนที่เข้ามาเยี่ยมอยู่ ส่วนนายมาลายู เจ้าของสุนัข ตั้งแต่เกิดเรื่องได้มอบเงินเบื้องต้น จำนวน 1 พันบาทไว้เป็นค่ารักษา

ด้านนายวิทิต นายอำเภอท่าเรือ เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวจากพ่อของเด็ก จึงได้รีบเดินทางมาดูอาการของน้องภูมิที่โรงพยาบาลท่าเรือ และได้สอบถามจากนายแพทย์ภัคพล กาญจนวิทยากุล แพทย์ผู้ดูแลและรักษา ทราบว่า อาการตอนนี้ของน้องภูมิดีขึ้นมาก หลังจากต้องเย็บใบหน้าและศีรษะจากบาดแผลถูกสุนัขกัดถึง 39 เข็ม ซึ่งต้องรอดูอาการต่อไปอีกสัก 2 ถึง 3 วัน ตอนนี้ที่น่าเป็นห่วงคือบาดแผลที่ใกล้ดวงตา มีความลึก และอาการบวมแดง กลัวว่าแผลของน้องอาจจะต้องติดเชื้อ จึงต้องเฝ้าระวังเพื่อไม่ให้แผลติดเชื้อ

"จากที่สอบถามเจ้าของสุนัขทราบว่า สุนัขตัวดังกล่าวชื่อไอ้โชค เลี้ยงเอาไว้ 3 ปี ตั้งแต่ตัวยังเล็กๆ แต่นิสัยของมันไม่ดุร้าย คาดว่าสุนัขตัวนี้อาจจะอยู่ในช่วงติดสัด เห็นตัวเมียอยู่ในสนามเด็กเล่นจึงเกิดอารมณ์หงุดหงิด วิ่งไปกัดน้องภูมิที่กำลังจะเดินเข้าห้องน้ำ ซึ่งจะนำเจ้าของสุนัขและพ่อของน้องภูมิมาพูดคุยไกล่เกลี่ยกันในวันพุธที่ 26 ก.ค.ที่อำเภอท่าเรือ พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ อบต.ทุกตำบลในเขตอำเภอท่าเรือ ช่วยดูแลและใช้มาตรการทางกฎหมายในการควบคุมการเลี้ยงสุนัขอย่างเข้มงวด เพื่อจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก เพราะเท่าที่ทราบ สุนัขได้กัดคนมาแล้วถึง 4 ครั้ง และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5" นายอำเภอท่าเรือ กล่าว 

ขณะที่ เด็กชายนพชัย รุ่งเรือง อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนเทศบาลท่าเรือประชานุกูล เด็กชายที่อยู่ในเหตุการณ์ และมีความกล้าหาญเข้าช่วยเหลือ น้องภูมิ ขณะถูกสุนัขขย้ำ อย่างไม่ลังเลและช่วยให้น้องภูมิรอดตาย นายวิทิต ปิ่นนิกร นายอำเภอ ท่าเรือ ได้เตรียมทำประกาศนียบัตรเชิดชูความดี ความกล้าหาญ และเสียสละ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำความดีเพื่อสังคมต่อไป

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นพ่อแม่ของน้องภูมิได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.กัมปนาท ศรีพระลาน รอง สว. (สอบสวน) สภ.ท่าเรือ เอาเรื่องเจ้าของสุนัขตัวที่ทำร้ายน้องภูมิมาดำเนินคดีเพื่อเป็นอุทาหรณ์สอนคนเลี้ยงสุนัขให้มีการดูแลที่ดี จะได้ไม่ออกไปทำร้ายหรือกัดคนจนได้รับบาดเจ็บอีก.

หมาพันธุ์ไทย เจ้าของเลี้ยงไว้ในบ้านข้างสนามเด็กเล่น โดดข้ามรั้วกระโจนใส่ ด.ช.5ขวบ ฟัดกัดหน้ากัดหัว ยังดีมีด.ช.10ขวบคว้าไม้กอล์ฟไล่ตีหมา ก่อนที่พ่อเด็กจะมาถึง ส่งรพ.เย็บ39เข็ม เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตจนนายอำเภอต้องลงมาดูเอง... 24 ก.ค. 2560 18:43 24 ก.ค. 2560 19:20 ไทยรัฐ