วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ จ่อ เจาะฐานเสียงเพื่อไทย ถก ครม.สัญจรอีสาน หลังศาลดีเดย์คดี 'ปู'

นายกฯ ถก ป.ย.ป.วางกรอบทำกฎหมายใหม่ เผย ป.ย.ป.ทำงานอีก 10-14 เดือน ถึง ส.ค.ปี 61 เตรียมลงพื้นที่ประชุม ครม.สัญจรภาคอีสาน หลังศาลตัดสินคดี "ยิ่งลักษณ์"

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดิน ตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ว่า ป.ย.ป.ได้แบ่งหน้าที่ และทำงานกันมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งการแสดงความเห็นร่วมกัน ในที่ประชุมใหญ่แห่งนี้ก็ถือว่าเป็นข้อยุติ ในการที่จะทำต่อไป เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการทำงานของ ทั้ง 4 คณะ ของ ป.ย.ป.

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังประชุมว่า วันนี้ได้หารือว่าจะทำงานต่อไปอย่างไร โดยทั้ง 4 คณะกรรมการ ได้ทำงานตามกรอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งคณะกรรมการปฏิรูปและคณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ จะทำงานไปอีก 10-14 เดือน คร่าวๆ จะทำงานถึงเดือนสิงหาคม 2561 วันนี้ได้เน้นย้ำว่าการทำงานของ ป.ย.ป.ได้ตีกรอบอย่างครอบคลุมแล้ว โดยทุกประเด็นมีความเกี่ยวข้องกับกฎหมาย ทั้งปรับกฎหมายให้ทันสมัยและออกกฎหมายใหม่ที่ยังไม่มี ซึ่งการออกกฎหมายจะต้องคำนึงถึงผู้ที่มีส่วนได้เสีย ไม่ใช่ให้ส่วนราชการบังคับใช้เพียงอย่างเดียว แต่จะต้องดูความร่วมมือของประชาชนด้วย เพราะในอดีตมักจะออกกฎหมายเชิงบังคับ ขณะที่ประชาชนก็จะต้องเรียนรู้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า กฎหมายที่จำเป็นในการทำงานคือกฎหมายเชิงบูรณาการ เพื่อให้เกิดการทำงานร่วมกันทั้งแผนงานและโครงการ ที่สำคัญสามารถทำงานข้ามกระทรวงได้ และใช้งบประมาณแบบบูรณาการข้ามกระทรวงได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการน้ำ การสร้างถนน ผังเมือง เป็นต้น ซึ่งจะต่างหน่วยงานต่างทำไม่ได้ และตนได้สั่งการว่าจะดูแลประชาชนอย่างไรในเรื่องระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น การซ่อมแซมถนนในหมู่บ้านหรือตำบล

"ผมเชื่อว่าโครงการสร้างที่รัฐบาล และ คสช.ได้ดำเนินการมาตลอด 3 ปี มีผลบังคับใช้ไปมากพอสมควร แต่อาจจะไม่ถึงประชาชนได้ทั้งหมด แต่แผนการระยะสั้นจะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกและปลอดภัย มีสถานที่ค้าขาย โดยระยะเวลาที่เหลือของรัฐบาลผมจะลงไปดูในพื้นที่ ซึ่งสอดคล้องกับการลงพื้นที่ประชุม ครม.สัญจร โดยจะรับฟังประชาชนว่ามีความต้องการอะไรบ้าง ซึ่งผมจะต้องทำให้ทุกพื้นที่ ไม่ได้ทำให้เฉพาะบางพื้นที่ที่รักผมหรือชอบผม และวันหน้าก็ไม่ควรจะเป็นแบบนี้ แต่ก็สุดแล้วแต่ประชาชนที่จะเป็นคนเลือกรัฐบาล" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า กำหนดจังหวัดที่จะลงพื้นที่ไปประชุม ครม.สัญจรไว้แล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงดังว่า "ไม่บอก ยังไม่ถึงเวลา เป็นความลับ"

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมลงพื้นที่ประชุม ครม.สัญจรในวันที่ 28-29 ส.ค.นี้ โดยจะประเดิมในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งได้กำหนดจังหวัดไว้แล้ว แต่ยังไม่แจ้งรายละเอียด ทั้งนี้เป็นที่น่าจับตาว่า พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำวินิจฉัยคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวในวันที่ 25 ส.ค.นี้

นายกฯ ถก ป.ย.ป.วางกรอบทำกฎหมายใหม่ เผย ป.ย.ป.ทำงานอีก 10-14 เดือน ถึง ส.ค.ปี 61 เตรียมลงพื้นที่ประชุม ครม.สัญจรภาคอีสาน หลังศาลตัดสินคดี "ยิ่งลักษณ์" 24 ก.ค. 2560 18:20 24 ก.ค. 2560 18:45 ไทยรัฐ