วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดตัวนักกอล์ฟทีมชาติไทย สู้ศึกซีเกมส์ นายกสมาคมฯย้ำต้องชนะเท่านั้น

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย เปิดตัวทีมนักกอล์ฟไทย ชุดแข่งซีเกมส์ ที่มาเลเซีย นายกสมาคมฯ มั่นใจ กวาดหมด 4 เหรียญทอง แน่นอน...

วันที่ 24 ก.ค. 60 ที่สนามเกียรติธาดา ไดร์ฟวิงเรนจ์ บาย ทีมกิรเดช สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย แถลงข่าวเปิดตัว 7 นักกีฬาทีมชาติ ชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย โดยทีมชาติชุดนี้ประกอบไปด้วยนักกีฬาชาย 4 คน "จิ๋ว" กัมลาศ นาเมืองรักษ์, "ซูม" วิชยานนท์ โชติหิรัญรุ่งเรือง, "เพชร" สดมภ์ แก้วกาญจนา และ "เกะ" โคสุเกะ ฮามาโมโตะ ส่วนนักกอล์ฟหญิง 3 คน "จีน" อาฒยา ฐิติกุล, "อ๋อม" ฐิตาภา ภักดีเศรษฐกุล และ "มีน" มนัสยา ซีมากร

ด้าน "บิ๊กรัง" นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การแข่งขันซีเกมส์ที่มาเลเซีย เป้าหมายของสมาคมคือการกวาดให้ได้ 4 เหรียญทอง เหมือนการแข่งขันครั้งก่อน แม้ว่าปีนี้จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขัน แต่เราทำการบ้านและมีการวางแผนมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการส่งนักกีฬาไปแข่งเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ซึ่งมีผลสำเร็จจากหลายรายการ

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 จะแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภทคือ ชายและหญิง โดยจะแข่งทั้ง บุคคลและทีม โดยการแข่งขันสโตรกเพลย์ สำหรับประเภทบุคคล และแข่งแบบแมตช์เพลย์ในประเภททีม ที่สนามเดอะ ไมน์ส รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟ คลับ, เซรี เคมบันกัน, คิมบากัน, สลันงอร์ โดยบุคคลจะแข่ง 3 รอบในแบบพาร์ 71 ส่วนในประเภททีมจะแข่งแบบแมตช์ เพลย์ 3 คน ในประเภทชาย และ 2 คนในประเภทหญิง โดยอันดับของทีมจะขึ้นจากแต้มรวมดีที่สุด 3 คนของประเภทชาย และ 2 คนดีที่สุดในประเภทหญิง จากการแข่งบุคคล โดย 8 ทีมดีที่สุดจะได้ผ่านไปแข่งประเภททีม ชนะในแต่ละแมตช์จะได้ 1 แต้ม เสมอแบ่งคนละครึ่งแต้ม แพ้ไม่มีแต้ม

ด้านนายคเณศ นิติวนะกุล กรรมการส่งเสริมและพัฒนาทีมชาติ เผยว่า หลังจากนี้ สมาคมฯเตรียมส่งนักกีฬาทั้งหมดเดินทางไปซ้อมที่สนามจริง วันที่ 28-30 กรกฎาคมนี้ ซึ่งนักกอล์ฟหญิงเคยไปทดสอบสนามจริงมาแล้ว และทำผลงานเป็นที่น่าพอใจ สนามที่นี่สภาพเหมือนมี 2 สนามที่ต่างกัน โดย 9 หลุมแรก สภาพโล่ง มีลมเป็นอุปสรรค ส่วน 9 หลุมหลัง แบบฮิลล์ ภูเขา แฟร์เวย์แคบ กรีนยก มีสโลปมาก การเล่นที่นี่ต้องวางแผนเยอะๆ จะทำให้ผลงานดี ซึ่งเมื่อกลับมาจะเก็บตัวยาวตั้งแต่ 1-18 สิงหาคม ที่สนามสันติบุรี คันทรีคลับ เชียงราย เพื่อเก็บข้อบกพร่องเล็กน้อย และให้พร้อมที่สุดในการแข่งขัน ก่อนจะเดินทางไปมาเลเซีย วันที่ 20 สิงหาคม โดยประเทศที่น่ากลัวคือ มาเลเซีย เจ้าภาพ ที่ตอนนี้นักกอล์ฟเก็บตัวที่สนามจริงมาหลายเดือนแล้ว และสิงคโปร์ ที่มีนักกอล์ฟชายที่มีฝีมือ

ขณะที่ "โปรปุ๋ย" ปรีชา เสณาพรหม โค้ชผู้ดูแลนักกีฬาชุดนี้ ระบุว่า เด็กชุดนี้มีสไตล์การเล่นที่ครบเครื่อง และการแข่งแบบแมตช์ เพลย์ ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะระยะหลัง ทางสมาคมสนับสนุนให้มีการจัดการแข่งขันแมตช์ เพลย์ ส่วนตัวคู่แข่งแล้วมองว่าเราสู้ได้ แม้ว่าชุดนี้จะเป็นหนแรกของทุกคน แต่เชื่อว่าทุกคนมีกำลังใจดีที่จะป้องกันแชมป์ซีเกมส์อีกสมัย และอยากให้แฟนกอล์ฟชาวไทย ส่งกำลังใจให้นักกีฬาไทยทุกคน

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย เปิดตัวทีมนักกอล์ฟไทย ชุดแข่งซีเกมส์ ที่มาเลเซีย นายกสมาคมฯ มั่นใจ กวาดหมด 4 เหรียญทอง แน่นอน... 24 ก.ค. 2560 18:04 ไทยรัฐ