วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มเชียงราย น้ำป่าเอ่อท่วมบ้าน-ดินสไลด์ ปิดถนนทางขึ้นดอยตุงสายใหม่

ที่เชียงราย ฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ประกอบกับมีฝนตกหนัก ที่ต้นน้ำฝั่งพม่า ส่งผลให้แม่น้ำเพิ่มระดับ เอ่อท่วมถนน-ส่วนที่ อ.แม่ฟ้าหลวง ดินสไลด์ปิดถนนทางขึ้นพระธาตุดอยตุงสายใหม่ รถสัญจรไม่ได้ ...

วันที่ 24 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.เชียงราย ยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่องหลายพื้นที่ตลอดคืนที่ผ่านมา ทำให้น้ำป่าไหลทะลักลงแม่น้ำลาวเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นา ประชาชนที่อยู่ใกล้ริมแม่น้ำลาว บ้านบัวสลี ม.12 ต.บัวสลี อ.เมืองเชียงราย สูง 20-30 ซม. ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

ขณะที่ อ.แม่สาย ไม่มีฝนตก และมีแดดออกตลอดทั้งวัน แต่เมื่อเวลา 13.30 น. บริเวณถนนลอดใต้สะพานมิตรภาพแห่งที่ 1 ระดับน้ำในแม่สาย ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง โดยล่าสุดวัดระดับน้ำได้ที่ 3.65 ม. เข้าท่วมถนนลอดใต้สะพานสูงประมาณ 80 ซม. ซึ่งก่อนหน้านี้เพียง 30 นาที วัดระดับได้ที่ 3.50 ม.

สาเหตุมาจากบริเวณต้นน้ำแม่สายฝั่งประเทศเมียนมา มีฝนตกหนัก ทำให้แม่น้ำสายมีสีแดง ไหลเชี่ยว และยังได้พัดพาเศษไม้ ซุงขนาดใหญ่ไหลลงมาตามกระแสน้ำจำนวนมาก ทำให้พ่อค้าแม่ในตลาดการค้าชายแดนสายลมจอยบางส่วน เร่งอพยพเก็บสินค้าขึ้นที่สูง เนื่องจากไม่ไว้ใจในระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ส่วนที่ บ้านจ้อง ซอย 2 ม.9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวขุนน้ำนางนอน ยังมีน้ำท่วมเส้นทางจราจร สูง 20 ซม.

ด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง ได้เกิดดินไหลถล่มปิดทับถนนหมายเลข 1149 ทางขึ้นพระธาตุดอยตุงสายใหม่ บ.ลาบา ม.7 ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง เป็นระยะทางยาว 50 เมตร ทำให้รถยนต์ใช้สัญจรไปมาไม่ได้ ชาวบ้านที่อยู่บนดอยต้องอุ้มลูก จูงหลานเดินเท้าลุยโคลน ไปโรงเรียนกันอย่างทุลักทุเล ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้เร่งเข้าไปขุดตักดินเคลียร์สิ้นทางให้เปิดใช้การได้ตามปกติ

ขณะที่ อ.พาน ฝนที่ตกอย่างหนักบนเทือกเขาดอยหลวง ได้ไหลลงลำน้ำต่างๆ พร้อมกับต้นไม้วัชพืช-ต้นไผ่ ไปกีดขวางทางทางน้ำ และแม่คาวโตน ได้มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนระบายไม่ทัน เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร์ ม.1 ม.2 ม.15 และ ม.17 กว่า 70 หลังคาเรือน อบต.เจริญเมือง หน่วยกู้ภัย ฝ่ายปกครอง และทหารระดมกำลังเข้าให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว

ที่เชียงราย ฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ประกอบกับมีฝนตกหนัก ที่ต้นน้ำฝั่งพม่า ส่งผลให้แม่น้ำสาย เพิ่มระดับ เอ่อท่วมถนน-ส่วนที่ อ.แม่ฟ้าหลวง ดินสไลด์ปิดถนนทางขึ้นพระธาตุดอยตุงสายใหม่ รถสัญจรไม่ได้ ... 24 ก.ค. 2560 18:00 24 ก.ค. 2560 18:40 ไทยรัฐ