วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พม่าสุดสะอื้น อิรวดีกลืนเจดีย์สีทองหายลับตา คนนับแสนอพยพหนีน้ำ (คลิป)

มรสุมปีนี้หนักกว่าทุกปี...ชาวพม่านับแสนอพยพหนีภัยน้ำท่วม ดับแล้ว 2 ขณะที่พระถ่ายคลิปเจดีย์สีทองอร่ามร่วงลงแม่น้ำอิรวดี เผยตอนแรกที่สร้างเจดีย์องค์นี้ อยู่ห่างจากตลิ่งมาก แต่โดนแม่น้ำกัดเซาะตลิ่งปีแล้วปีเล่า จนสุดท้าย เจดีย์พังร่วงลงแม่น้ำอย่างน่าเสียดาย

เมื่อ 24 ก.ค. 60 สื่อต่างประเทศ รายงานความคืบหน้ากรณีมีการเผยแพร่คลิปเจดีย์สีทองอร่ามองค์หนึ่ง ในเขตมาเกว ทางภาคกลางของเมียนมา โดนแม่น้ำกัดเซาะตลิ่งจนทำให้ร่วงลงไปในแม่น้ำอิรวดี ท่ามกลางความสะเทือนใจของชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ และคลิปดังกล่าวนี้ได้ถูกนำมาเผยแพร่บนโลกโซเชียลว่า ขณะนี้ สถานการณ์น้ำในแม่น้ำอิรวดีที่เพิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะกลืนเจดีย์สีทององค์นี้ไปอย่างน่าเสียดายแล้ว ยังทำให้ชาวเมียนมานับแสนคนต้องอพยพหนีภัยน้ำท่วม และเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย อีกทั้งรัฐบาลเมียนมายังแจ้งเตือนประชาชนให้ระวังจะเกิดฝนตกหนักมากขึ้นในระยะนี้อีกด้วย

เอเอฟพี เผยว่า พระภิกษุอู พยินนยา ลินคารา ซึ่งได้บันทึกคลิปเหตุการณ์เจดีย์สีทอง ที่มีชื่อว่า Thiri Yadana Pyilone Chantha Pagoda ร่วงลงแม่น้ำอิรวดี เผยว่า เจดีย์องค์นี้ได้สร้างขึ้นเมื่อปี 2552 ซึ่งตอนนั้น เจดีย์ได้ตั้งอยู่ห่างจากริมฝั่งแม่น้ำมาก แต่แล้วเมื่อเวลาผ่านไป ปีแล้วปีเล่า ตลิ่งได้ถูกกระแสน้ำในแม่น้ำอิรวดีกัดเซาะจนพังทลายลงไปมากขึ้นเรื่อยๆ กระทั่ง เจดีย์องค์นี้ก็ได้ร่วงลงสู่แม่น้ำอิรวดีในที่สุด เมื่อวันพฤหัสฯที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา

พระภิกษุรูปดังกล่าว ยังเล่าวว่า ปกติแล้ว เมื่อถึงฤดูมรสุม คือช่วงตั้งแต่เดือนพ.ค.-ต.ค. จะเกิดฝนตกหนัก แต่ดูเหมือน ฤดูมรสุมปีนี้ กระแสน้ำในแม่น้ำที่สูงขึ้นได้กัดเซาะตลิ่งพังเสียหายมาก ซึ่งยังทำให้ชาวบ้านหวาดกลัวกันว่า หมู่บ้านหลายหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำจะโดนน้ำกัดเซาะตลิ่งจนหมู่บ้านหายไป

มรสุมปีนี้หนักกว่าทุกปี...ชาวพม่านับแสนอพยพหนีภัยน้ำท่วม ดับแล้ว 2 ขณะที่พระถ่ายคลิปเจดีย์สีทองอร่ามร่วงลงแม่น้ำอิรวดี เผยตอนแรกที่สร้างเจดีย์ อยู่ห่างจากตลิ่งมาก แต่โดนแม่น้ำกัดเซาะตลิ่งปีแล้วปีเล่า จนสุดท้าย เจดีย์พังร่วง 24 ก.ค. 2560 17:58 24 ก.ค. 2560 18:33 ไทยรัฐ