วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘กอบกาญจน์’ เตรียมพิจารณากฎหมาย ให้ชาวมาเลเซียขับรถมาท่องเที่ยวพัทลุง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ชุมชนจังหวัดพัทลุงหลังประสบอุทกภัยใหญ่เมื่อต้นปี เตรียมพิจารณากลุ่มนักท่องเที่ยวมาเลเซียที่ไม่สามารถขับรถมาถึงพัทลุง เนื่องจากระยะทางเกินกฎหมายกำหนดไว้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว...

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดพัทลุง ภายหลังจากร่วมงานวิ่ง ทะเลน้อย ร้อยรัน เพื่อช่วยฟื้นฟูการท่องเที่ยวของพัทลุง หลังจากที่ประสบอุทกภัยใหญ่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทำให้บัวแดงในทะเลน้อยเสียหายทั้งหมด ควายน้ำกว่า 3,000 ตัว ตายไปเกือบ 600 ตัว โดยมีนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง และนายโชคชัย สมเลิศ ที่ปรึกษาผู้อำนวยการการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพัทลุงให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมชุมชนพัทลุงที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว อาทิ ตลาดต้องห้ามพลาด ‘หลาดใต้โหนด’ ที่เป็นตลาดรวมอาหารสินค้าชุมชน ตลาดแห่งนี้เป็นพื้นที่ของครอบครัว นักเขียนรางวัลซีไรต์ ปี พ.ศ. 2539 กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ (หนังสือรวมเรื่องสั้น แผ่นดินอื่น) มีจุดเด่นของการรวมตัวของชุมชนที่เข้มแข็ง ดูแลชุมชน เฉลี่ยสุข สร้างด้วยใจ มีเอกลักษณ์เด่นของตน เป็นบ้านศิลปิน นักเขียน เปิดให้เกษตรกรทุกอำเภอมาขาย สินค้าท้องถิ่น งานฝีมือในครัวเรือน

นอกจากนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านขาม สายน้ำแห่งชีวิต เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่มีศักยภาพ มีนก 56 ชนิด มีที่หาดูได้ยาก เช่น นกแซวสวรรค์สีขาว และยังมีกลุ่มแม่บ้านชุมชนบ้านขาม มาทำอาหารทำขนมให้นักท่องเที่ยวกินฟรีอีกด้วย

“โดยพร้อมสนับสนุนเรื่องการท่องเที่ยวชุมชน จังหวัดพัทลุงถือเป็นตัวอย่างของการทำทรัพยากรในพื้นที่มาส่งสริมการท่องเที่ยว ให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรม ส่วนกรณีกลุ่มนักท่องเที่ยวมาเลเซียที่ไม่สามารถขับรถเดินทางมาท่องเที่ยวถึงพัทลุงได้ เนื่องจากระยะทางเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ จะนำไปพิจารณาเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อีกทางหนึ่ง.”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ชุมชนจังหวัดพัทลุงหลังประสบอุทกภัยใหญ่เมื่อต้นปี เตรียมพิจารณากลุ่มนักท่องเที่ยวมาเลเซียที่ไม่สามารถขับรถมาถึงพัทลุง เนื่องจากระยะทางเกินกฎหมายกำหนดไว้ เพื่อส่งเสริมการท่อง 24 ก.ค. 2560 17:20 ไทยรัฐ