วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซ้ยแหลก! ช้างป่าบุกพังสวน-รั้วบ้านที่ปากช่อง จุดประทัดไล่ยังเฉย(คลิป)

(ภาพและคลิปจาก นายเดชทวีชัย พรหมพินิจ)

จุดประทัดไล่ก็ไม่แคร์! ชาวบ้านทำใจช้างป่าบุกกินแหลก ทั้งกล้วย มะพร้าว ต้นหมาก อ.ปากช่อง ติดแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เสียหายระนาว ด้าน หน.อุทยานฯ พร้อมช่วยเยียวยาเต็มที่

นายเดชทวีชัย พรหมพินิจ หรือ สท.เดช เปิดเผยกับ ‘ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์’ หลังมีช้างป่าบุกเข้ามาในพื้นที่ทำลายพืชผักผลไม้ของชาวบ้านบ้านเหวปลากั้ง ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่มีพื้นที่ติดกับแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวจะมีช้างป่าลงมาหาของกินเป็นประจำ ช่วงตั้งแต่ 19.00-20.00 น. จนถึงช่วงเช้าประมาณ 04.00 น. ถึงจะกลับเข้าป่าไป เป็นเช่นนี้มาเกือบ 6 ปีแล้ว

ขณะเดียวกัน ยังสร้างความเสียหายให้ชาวบ้านในพื้นที่ประมาณ 10 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่เป็นบ้านเดี่ยวที่ตั้งอยู่รอบนอกชุมชน ล่าสุดเช้านี้ ช้างป่าเข้ามากินต้นหมากของเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน แม้จะมีรั้วลวดหนามกั้นไว้ก็ยังไม่ละความพยายาม ถีบและพังรั้วบ้านออกไปหลังกินเสร็จ หลายวันก่อนก็มากินกล้วย ทำต้นกล้วยทั้งบ้านตนและหลานสาวล้มลง รวมทั้งทำต้นมะพร้าวที่ชาวบ้านปลูกในไร่เสียหายไปกว่า 200 ต้น อีกทั้ง ป่าข้าวโพดของผู้ใหญ่บ้านปลูกไว้ประมาณ 10 ไร่ ก็ถูกช้างป่าก็บุกลงมากินทำเสียหายไปประมาณ 9 ไร่ ที่ผ่านมา ทางหัวหน้าอุทยานฯ ลงมาตรวจสอบและช่วยเหลือค่าเสียหายบางส่วน โดยตนและชาวบ้านได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ให้ช่วย แต่ก็จัดการอะไรไม่ได้ ทำได้เพียงจุดประทัดไล่ สุดท้ายช้างป่าก็กลับมาเหมือนเดิม เคยสร้างรั้วคอนกรีตก็ยังพังเข้ามาได้ แม้แต่กำแพงวัดก็ยังไม่เว้น

ทั้งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ต้องทำใจยอมรับสภาพปล่อยให้ช้างป่าเข้ามา และไม่เคยทำร้ายช้าง เพราะเข้าใจธรรมชาติของสัตว์ป่า พร้อมปรึกษากันว่าหากบ้านใครมีต้นกล้วย มะพร้าว หมาก ก็เตรียมจะตัดออกให้หมด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุความเสียหายเช่นนี้อีก

ด้าน นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ช้างป่าที่ออกจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้ามาในชุนชนที่ราษฎรรอบแนวเขตป่า มีความถี่ และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ทางส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ โดยมีผลการประชุมดังนี้

1. ให้ อ.วังน้ำเขียว และ อ.ปากช่อง จัดฝึกอบรมชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่า และจัดตั้งเป็นชุดลาดตระเวน ออกปฏิบัติงาน ผลักดันช้างกลับคืนสู่ป่า โดยให้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก อปท.ในพื้นที่
2. ให้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ศึกษาแนวทางป้องกันสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่ โดยสร้างแหล่งน้ำแหล่งอาหารในเขตป่า และผลักดันสัตว์ป่ากลับคืนป่าลึก 
3. ให้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ศึกษาแนวทางป้องกัน การสร้างรั้ว สร้างแนวกั้น เพื่อกันไม่ให้ช้างออกมาสู่ชุมชน 
4. การเยียวยา มอบให้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ดำเนินการเยียวยาให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยให้เป็นไปตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการช่วยเหลือผู้ประสบภัยฯ

อย่างไรก็ตาม คาดว่าต่อไปหากพืชผลเสียหายจากการเข้ากัดกินหรือทำลายจากสัตว์ป่าในเขตอุทยานฯ ก็จะได้รับค่าเสียหายตามความเหมาะสม แต่ต้องรอการประชุมร่วมในพื้นที่อีกครั้ง.

จุดประทัดไล่ก็ไม่แคร์! ชาวบ้านทำใจช้างป่าบุกกินแหลก ทั้งกล้วย มะพร้าว ต้นหมาก อ.ปากช่อง ติดแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เสียหายระนาว ด้าน หน.อุทยานฯ พร้อมช่วยเยียวยาเต็มที่ 24 ก.ค. 2560 17:15 24 ก.ค. 2560 17:39 ไทยรัฐ