วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่างเจรจา‘เจ้าทอง’ขวัญใจประจำร้าน ร้องสั่งหมี่ขาว-เล็กตกชัดแจ๋ว(คลิป)

สั่งทั้งวัน ‘เจ้าทอง’ นกขุนทอง ประจำร้านก๋วยเตี๋ยว ‘ป้าหล่อ’ เมืองชัยนาท ขวัญใจลูกค้า ใครไปใครมาต้องแวะถาม ร้องขอกิน หมี่ขาว-เล็กตกเสียงดังฟังชัด เจ้าของบอกบางคำก็สอนให้พูด บางคำเจ้าทองก็จำมาพูดเอง...

วันที่ 24 ก.ค. ที่ร้านก๋วยเตี๋ยว "ป้าหล่อ" ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 341 ม.2 ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท เป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวน้ำตก เย็นตาโฟ ที่มีดีกรีขายมากว่า 33 ปี รสชาติเด็ด จนมีลูกค้าขาประจำมากมาย ทยอยกันมากินอย่างไม่ขาดสาย แต่สิ่งที่เรียกความสนใจให้แก่ลูกค้า คือ เสียงแจ้วๆ ของนกขุนทอง ชื่อ "เจ้าทอง" ที่อยู่ในกรงกลางร้าน เป็นนกที่ช่างพูด ช่างเจรจา ไม่กลัวคนที่มาคุยด้วย ซึ่งเสียงที่พูดคุยได้ชัดเจนที่สุดคือ เวลาถามว่า เจ้าทองกินอะไร เจ้าทองจะตอบว่า "หมี่ขาว" "เส้นเล็กตก" ทั้งยังมีเสียงหัวเราะเหมือนคนออกมาบ้างในบางครั้งอีกด้วย สร้างความสนุกสนานและประหลาดใจแก่ลูกค้าอย่างยิ่ง


นางหล่อ อยู่คง อายุ 78 ปี เจ้าของร้าน เผยว่า ตนช่วยแม่ขายก๋วยเตี๋ยวมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ จนเมื่อปี พ.ศ. 2527 ย้ายมาขายที่ จ.ชัยนาท เพราะมามีครอบครัวที่นี่ ส่วน "เจ้าทอง" นั้น ตนได้มาจากจังหวัดปราจีนบุรี ตั้งแต่ตัวเล็กๆ ขนยังไม่ขึ้น เมื่อประมาณปี 2554 เลี้ยงดูและอยู่ด้วยกันตลอดเวลา กลางคืนก็ไว้ในห้องนอนกลัวคนจะมาขโมย คำที่นกขุนทองพูด เป็นคำที่สอนบ้าง จำจากคนมาสั่งก๋วยเตี๋ยวบ้าง คำที่พูดบ่อย คือ ขอบคุณค่ะ สวัสดีค่ะ เชิญค่ะ หมี่ขาว เอาเส้นเล็กตก แต่บางครั้งก็พูดบางครั้งก็ไม่พูดแล้วแต่อารมณ์เหมือนกัน บางครั้งก็เรียกชื่อตนบ้าง เรียกแม่จ๋าบ้าง

"ส่วนตัวแล้วรู้สึกรักและผูกพันกับเจ้าทองอย่างมาก เลี้ยงอย่างทะนุถนอม เพราะอย่างน้อยเจ้าทอง ก็คือเพื่อนยามเหงา ยามว่าง ที่พอเล่นด้วยแล้วก็รู้สึกสดใส จิตใจชื่นบาน 
หากใครอยากจะมาลองชิมก๋วยเตี๋ยวพร้อมพูดคุยกับเจ้าทองก็สามารถมาได้ที่ร้าน เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป โทรมาสอบถามทาง หรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทรศัพท์หมายเลข 095-6205-525
.

สั่งทั้งวัน ‘เจ้าทอง’ นกขุนทอง ประจำร้านก๋วยเตี๋ยว ‘ป้าหล่อ’ เมืองชัยนาท ขวัญใจลูกค้า ใครไปใครมาต้องแวะถาม ร้องขอกิน หมี่ขาว-เล็กตกเสียงดังฟังชัด เจ้าของบอกบางคำก็สอนให้พูด บางคำเจ้าทองก็จำมาพูดเอง... 24 ก.ค. 2560 16:56 24 ก.ค. 2560 17:33 ไทยรัฐ