วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขายดีช่วงหน้าฝน! ร่มหลังคาติดมอเตอร์ไซค์ ขนส่งฯ ไขข้อข้องใจผิดกฎหมายหรือไม่?

ร่มหลังคาติดมอเตอร์ไซค์ สินค้ายอดฮิตช่วงหน้าฝน อ.แม่สาย ขายดีวันละหลัก 100 ชิ้น ด้าน ขนส่งฯ เผย ติดตั้งถาวรเข้าข่ายดัดแปลง มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท...

เรียกได้ว่าเป็นของยอดฮิตสำหรับรถจักรยานยนต์ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ โดยผู้สื่อข่าว รายงานว่า มีการขายหลังคากันฝนกันแดดสำหรับรถจักรยานยนต์ โดยมีลักษณะครึ่งวงกลมคลุมตัวรถและตัวผู้ขับขี่ ใช้ผ้าร่มสีต่างๆ คลุมอยู่ด้านบน ส่วนด้านหน้าและด้านหลังเป็นพาสติกใส สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 280-600 บาท แล้วแต่วัสดุที่ใช้

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นายพรชัย งานการ เจ้าของร้านอาผิง ขายร่มกันแดด กันฝนติดมอเตอร์ไซค์ อยู่ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยนายพรชัย กล่าวว่า โครงสร้างของร่มนั้น ทำมาจากพลาสติก ผสมไฟเบอร์ โดยนำเข้าสินค้ามาจากประเทศจีน ราคาต่ำสุดอยู่ที่ 280 บาท ส่วนรุ่นที่แพงที่สุดโครงสร้างจะแข็งแรง และคลุมด้านข้าง ตัวร่มกัน UV ได้ด้วย ราคาอยู่ที่ 600 บาท สำหรับอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี สามารถพับเก็บได้ในกรณีที่หมดช่วงฤดูฝน เพราะการติดตั้งไม่ยาก

เจ้าของร้านขายร่มกันแดด กันฝน ยังกล่าวด้วยว่า ช่วงนี้ขายดีเพราะเป็นช่วงหน้าฝน โดยเฉพาะช่วงวันเสาร์อาทิตย์จะมีลูกค้ามาซื้อสินค้าจำนวนมากทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติด้วย โดยยอดขายมากที่สุดเคยทำได้ถึงหลักร้อยชิ้นต่อวัน

ขณะที่ แหล่งข่าวจากกรมการขนส่งทางบก ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวด้วยว่า กรณีนี้เป็นการติดตั้งถาวร ถือว่า เข้าข่ายแก้ไขดัดแปลงต่อเติมสภาพรถ ที่อาจส่งผลต่อความมั่นคงแข็งแรงของตัวรถ ถ้าจะดำเนินการให้ถูกต้องต้องมีหลักฐานแสดงใบรับรองถึงความมั่นคงแข็งแรงจากวิศวกร มาแสดงเพื่อขอแก้ไขตัวรถ หากผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิด ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท.

* ขอบคุณภาพจากร้านคุณพรชัย งานการ เจ้าของร้านอาผิง

ร่มหลังคาติดมอเตอร์ไซค์ สินค้ายอดฮิตช่วงหน้าฝน อ.แม่สาย ขายดีวันละหลัก 100 ชิ้น ด้าน ขนส่งฯ เผย ติดตั้งถาวรเข้าข่ายดัดแปลง มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท... 24 ก.ค. 2560 16:49 24 ก.ค. 2560 17:54 ไทยรัฐ