วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้หวันพบขัณฑสกรในสับปะรดแช่แข็งไทย พาณิชย์หวั่นถูกระงับนำเข้าสินค้า

สำนักงานอนามัยกรุงไทเป ตรวจพบสารเพิ่มความหวานในสับปะรดแช่แข็งจากไทย สั่งผู้นำเข้าเรียกเก็บสินค้าในตลาดคืน 2.48 หมื่นแพ็ก ด้านพาณิชย์ เตือนผู้ส่งออกระวังการใช้สารปรุงแต่ง ห่วงถูกระงับการนำเข้าสินค้าชนิดนั้นทั้งหมด..

วันที่ 24 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ได้รายงานว่า สำนักงานอนามัยกรุงไทเป ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคที่สั่งซื้อสินค้าสับปะรดแช่แข็งยี่ห้อหลงหวัง ซึ่งนำเข้าจากไทยผ่านทางเว็บไซต์ i3 Fresh ว่า หลังจากรับประทานแล้ว พบว่ามีรสชาติหวานเกินไป ทำให้สงสัยจะมีการใส่สารเพิ่มความหวานลงไป สำนักงานอนามัยกรุงไทเป จึงสั่งเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างสินค้าในตลาดมาตรวจสอบ พบว่า มีสารให้ความหวานหรือขัณฑสกร อยู่ในสินค้าดังกล่าวจริง โดยพบปริมาณ 1.10 g/kb ซึ่งตามระเบียบด้านสุขอนามัยอาหารของไต้หวัน ห้ามใส่สารปรุงแต่งใดๆ ในสินค้าผลไม้สดหรือผลไม้แช่แข็งทุกชนิด

สำหรับผู้นำเข้าคือบริษัท Mr. Nori ที่นำเข้าสินค้าดังกล่าวครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 60 ในปริมาณรวม 12 ตัน บรรจุแบบแพ็ก แพ็กละ 500 กรัม รวม 24,800 แพ็ก โดยตามระเบียบความปลอดภัยในสินค้าอาหารของไต้หวัน ผู้นำเข้าจะต้องเรียกเก็บสินค้าที่มีปัญหาทั้งหมดคืนจากตลาด พร้อมมีโทษปรับ 3 หมื่น-3 ล้านเหรียญไต้หวัน และผู้นำเข้าอาจต้องรับโทษปรับ 4 หมื่น-4 ล้านเหรียญไต้หวัน ในข้อหาโฆษณาสินค้าเป็นเท็จเพิ่มอีกหนึ่งกระทงด้วย

ทั้งนี้ สินค้าสับปะรดแช่แข็งยี่ห้อ หลงหวัง ที่นำเข้าจากไทย ส่วนใหญ่ขายผ่านช่องทางออนไลน์ ล่าสุด เว็บไซต์ i3 Fresh และผู้นำเข้าได้ร่วมกันประกาศรับคืนสินค้าจากผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าดังกล่าวระหว่างวันที่ 1 พ.ค.-7 ก.ค. 60 แล้ว โดยชี้แจงว่าสาเหตุน่าจะมาจากการที่ผู้ผลิตของไทยมีสินค้าไม่เพียงพอ จึงต้องจัดซื้อวัตถุดิบจากแหล่งอื่นจนทำให้เกิดปัญหาขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไต้หวันให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในสินค้าอาหารเป็นอย่างมาก ดังนั้นผู้ส่งออกไทยควรให้ความระมัดระวัง ในการใช้สารปรุงแต่งใดๆ ว่าเป็นไปตามระเบียบของไต้หวันหรือไม่ ซึ่งหน่วยงานด้านอาหารของไต้หวัน (เอฟดีเอ) อาจห้ามนำเข้าสินค้าไทยในรายการนั้นได้ โดยตามระเบียบความปลอดภัยในสินค้าอาหารของไต้หวัน อนุญาตให้ใช้สารให้ความหวานได้ในสินค้าผลไม้เชื่อมหรือดอง, สินค้าของขบเคี้ยวประเภทเม็ดก๋วยจี๊ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน, สินค้าน้ำตาลเทียมและอาหารเสริมบางชนิด แต่ห้ามใช่สารปรุงแต่งใดๆ ในผลไม้สดหรือแช่แข็งอย่างเด็ดขาด.

สำนักงานอนามัยกรุงไทเป ตรวจพบสารเพิ่มความหวานในสับปะรดแช่แข็งจากไทย สั่งผู้นำเข้าเรียกเก็บสินค้าในตลาดคืน 2.48 หมื่นแพค ด้านพาณิชย์ เตือนผู้ส่งออกระวังการใช้สารปรุงแต่ง ห่วงถูกระงับการนำเข้าสินค้าชนิดนั้นทั้งหมด.. 24 ก.ค. 2560 16:42 24 ก.ค. 2560 18:23 ไทยรัฐ