วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคตรเหี้ยม!คาร์บอมบ์พลีชีพ บึมสนั่น รถบัสพนักงานรัฐในคาบูล ตายเกลื่อน

สุดโหด... คาร์บอมบ์พลีชีพโจมตีรถบัสบรรทุกพนักงานรัฐ ช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ในกรุงคาบูล ดับสลด อย่างน้อย 30 ราย บาดเจ็บราวครึ่งร้อย  ก่อนต่อมา กลุ่มตาลีบันออกมาอ้างความรับผิดชอบ

เมื่อ 24 ก.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุระเบิดติดรถยนต์ หรือคาร์บอมบ์พลีชีพในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถานอีกครั้ง ในช่วงเช้า ซึ่งเป็นช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เมื่อวันที่ 24 ก.ค. โดยคราวนี้คนร้ายได้พุ่งเป้าโจมตีรถบัสคันหนึ่งที่บรรทุกพนักงานรัฐสังกัดกระทรวงการทำเหมืองแร่ ที่กำลังวิ่งอยู่บนถนนบริเวณตะวันตกของกรุงคาบูล ซึ่งเป็นย่านที่อยู่ของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสลดถึงอย่างน้อย 30 ศพ และบาดเจ็บกว่า 42 ราย

หลังเกิดเหตุระเบิดสะเทือนขวัญ เหล่าทหารฝ่ายความมั่นคงได้ปิดกั้นที่เกิดเหตุทันที ซึ่งแรงระเบิดยังได้ส่งผลให้รถยนต์หลายคัน อาคารร้านค้านับ 15 หลัง ที่อยู่ใกล้จุดระเบิดพังหรือได้รับความเสียหายด้วย โดยบีบีซีรายงานว่า บริเวณที่เกิดเหตุคาร์บอมบ์พลีชีพครั้งนี้ เป็นย่านที่อยู่อาศัยของผู้คนที่นับถือนิกายชีอะห์ ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในอัฟกานิสถาน และต่อมา กลุ่มติดอาวุธ ตาลีบัน ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ อยู่เบื้องหลังเหตุคาร์บอมบ์โจมตีรถบัสบรรทุกพนักงานรัฐในครั้งนี้

ด้านประธานาธิบดีอัชราฟ กานี แห่งอัฟกานิสถาน ได้ออกมาประณามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุสุดเหี้ยมโหดปลิดชีพพลเรือนและพนักงานของรัฐ ขณะที่กระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถานได้กล่าวประณามเป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ทั้งนี้ เหตุรุนแรงในอัฟกานิสถานหลายครั้งที่ผ่านมา กลุ่มติดอาวุธตาลีบันได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลังเหตุคาร์บอมบ์พลีชีพ และประกาศกร้าวว่า มีเป้าหมายสังหารเจ้าหน้าที่ข่าวกรอง.

สุดโหด...คาร์บอมบ์พลีชีพโจมตีรถบัสบรรทุกพนักงานรัฐ ช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ในกรุงคาบูล ดับสลด อย่างน้อย 30 ราย บาดเจ็บราวครึ่งร้อย ก่อนต่อมา กลุ่มตาลีบันออกมาอ้างความรับผิดชอบ 24 ก.ค. 2560 16:03 24 ก.ค. 2560 18:20 ไทยรัฐ