วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เมินเสียงเพื่อไทย ไม่ยื่นศาลฯ ตีความ ก.ม.อาญานักการเมือง

"วิษณุ" ยัน นายกฯ ไม่ยื่นศาล รธน.ตีความ พ.ร.บ.นักการเมือง ตามเสียงเรียกร้องเพื่อไทย เผย ทูลเกล้าฯ ร่าง "พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ-ปฏิรูป" แล้ว

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เพื่อขอให้ส่งเรื่องต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ให้ตีความพระราชบัญญัติ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า เรื่องนี้รัฐบาลไม่สงสัยจึงไม่ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ หากรัฐบาลจะส่งก็ต่อเมื่อมีความน่าสงสัย แต่นายกฯ ไม่สงสัยก็ไม่ส่ง เพราะไม่ใช่ว่าใครส่งอะไรมาแล้วนายกฯ จะต้องส่งไปทั้งหมด รัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดให้เอาความสงสัยของคนอื่นมาเป็นเหตุ แต่กำหนดให้เป็นความเห็นของนายกฯ เท่านั้น ทั้งนี้ ไม่ทราบว่าจนถึงขณะนี้พรรคเพื่อไทยมายื่นแล้วหรือไม่

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทย ใช้ช่องทางที่ระบุว่า ผู้ที่จะส่งยื่นตีความได้มีเพียงนายกฯ และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งการยื่นให้รัฐบาลถือว่าเป็นช่องทางที่ถูกต้องแล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ช่องทางที่ยื่นนั้นถูกต้อง แต่อย่างที่บอกว่า ถ้านายกฯ ไม่เห็นตาม ก็ไม่จำเป็นต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังเปิดเผยอีกว่า ขณะนี้ได้นำ ร่างพระราชบัญญัติยุทธศาสตร์ชาติ และร่างพระราชบัญญัติแผน และขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศไทย ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว

"วิษณุ" ยัน นายกฯ ไม่ยื่นศาล รธน.ตีความ พ.ร.บ.นักการเมือง ตามเสียงเรียกร้องเพื่อไทย เผย ทูลเกล้าฯ ร่าง "พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ-ปฏิรูป" แล้ว 24 ก.ค. 2560 15:57 24 ก.ค. 2560 16:08 ไทยรัฐ