วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' เมิน กกต.ร้องศาล อ้าง รธน.ให้อำนาจแค่ ส.ส.-ส.ว.ยื่นท้วง

"มีชัย" เมิน กกต.ร้องศาล บอกไม่รู้รับหรือไม่ ชี้ รธน.ให้อำนาจแค่ ส.ส.-ส.ว.ในการยื่นท้วง ด้าน กรธ.เตรียมถก กมธ.3 ฝ่ายร่วม พ.ร.บ.พรรคการเมือง 25 ก.ค.นี้ แจงปม "ไพรมารีโหวต"

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ผ่านการพิจารณาจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวาระ 2-3 แล้ว ว่า กรธ.ไม่มีความเห็นแย้ง ซึ่งกระบวนการจากนี้ นายกรัฐมนตรีก็ต้องรอ 5 วัน หากไม่มีใครเห็นแย้งก็นำขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป สำหรับการประชุม กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ในวันที่ 25 ก.ค.นี้ กรธ.ก็จะคุยกันพร้อมทั้งประสานกับ สนช.เพื่อให้เข้าใจตรงกัน แก้ไขให้ตรงความประสงค์ ส่วนด้านการตรวจสอบไพรมารีโหวตนั้น ก็ให้สมาชิกพรรคเป็นผู้แจ้งต่อตำรวจ หากพบกระทำความผิด หรือหาก กกต.พบว่าพรรคทำผิดหรือแจ้งบัญชีเท็จ ก็สามารถแจ้งตำรวจเองได้ โดยกระบวนการเลือกตั้งก็จะดำเนินต่อไป หากสุดท้ายแล้วได้ความว่า ผู้สมัครฯ คนไหนมีความผิดก็ให้ผู้นั้นพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. และถูกตัดสิทธิทางการเมือง ดังนั้นการเลือกตั้งก็จะไม่ชะงัก ไม่กระทบต่อการนับคะแนนแบบจัดสรรปันส่วนผสม ในสัดส่วนคะแนนของพรรคการเมือง

เมื่อถามถึงกรณีที่ กกต.ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต.นั้น นายมีชัย กล่าวว่า ไม่รู้ว่าผลจะเป็นอย่างไร ศาลรัฐธรรมนูญจะรับหรือไม่รับพิจารณา เพราะในรัฐธรรมนูญเขียนให้ ส.ส.และ ส.ว.เท่านั้น ที่จะยื่นท้วงได้ ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ระบุว่า รัฐบาลจะรอทางศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งตนมองว่า นายกรัฐมนตรีก็คงต้องรอเพื่อความปลอดภัย ซึ่งไม่น่าจะกระทบต่อโรดแม็ปเลือกตั้ง เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญก็น่าจะรู้เรื่องกรอบเวลา

"มีชัย" เมิน กกต.ร้องศาล บอกไม่รู้รับหรือไม่ ชี้ รธน.ให้อำนาจแค่ ส.ส.-ส.ว.ในการยื่นท้วง ด้าน กรธ.เตรียมถก กมธ.3 ฝ่ายร่วม พ.ร.บ.พรรคการเมือง 25 ก.ค.นี้ แจงปม "ไพรมารีโหวต" 24 ก.ค. 2560 15:45 24 ก.ค. 2560 18:22 ไทยรัฐ