วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองผบ.ตร.เร่งสำนวนฆ่า 8 ศพ-แฉ‘บังฟัต’ทำนิติกรรมอำพราง หลอกเอาที่ดิน

รองผบ.ตร.เตรียมลงพื้นที่กระบี่อีกครั้ง ติดตามสำนวนคดีฆ่า 8 ศพ ส่วนบังฟัตนอนเรือนจำ ญาติยังไม่มีใครกล้าไปเยี่ยม นิติกร สนง.ยุติธรรมจังหวัด ชี้สัญญาซื้อขายที่ดินไม่สุจริต เข้าข่ายนิติกรรมอำพราง ต้องฟ้องเรียกโฉนดคืน...  

วันที่ 24 ก.ค.ผู้สื่อข่าว จ.กระบี่ รายงานความคืบหน้าคดีคนร้ายยิงนายวรยุทธ สังหลัง อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ พร้อมด้วยครอบครัว ลูก และญาติ เสียชีวิตรวม 8 ศพ บาดเจ็บ 3 ราย ต่อมาเจ้าหน้าที่จับกุมตัวนายซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์สกุล อายุ 41 ปี นายทุนเงินกู้ พร้อมพวกรวม 8 คน โดยให้การว่าสาเหตุมาจากความโกรธแค้นที่ผู้ตายข่มขู่จะฆ่าจากปัญหาการจำนองที่ดิน ขณะนี้ผู้ต้องหาอยู่ระหว่างฝากขังเรือนจำจังหวัดกระบี่   

ที่ บก.ภ.กระบี่ ช่วงเที่ยงวันเดียวกัน พ.ต.อ.ตานิตย์ รามดิษฐ์ รองผบก.ภ.กระบี่ เผยว่า ได้หารือกับทางพนักงานสอบสวนที่ร่วมทำคดี 8 ศพ ซึ่งได้เร่งทำสำนวนการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง พยานแวดล้อมต่างๆ เพื่อเตรียมเสนอให้ พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา รองผบ.ตร.ที่จะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าของคดีในวันที่ 25 ก.ค.นี้ โดยมี พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองนาม รักษาการ ผบช.ภ.8 ร่วมเดินทางมาด้วย

ส่วนกรณีที่จะมีการเรียกสอบปากคำอดีต รองผกก.ตำรวจสันติบาล 2 หรือไม่นั้น ทางพนักงานสอบสวน แจ้งว่า คงไม่เรียกสอบเพราะไม่มีผู้ต้องหา หรือพยานอื่นๆ ยืนยันเกี่ยวกับเรื่องที่พูด แต่หากทาง รองผบ.ตร.จะให้เรียกมาสอบก็พร้อมดำเนินการเพื่อให้เกิดความกระจ่างในทุกประเด็นต่อไป

ขณะที่ นายสมศักดิ์ เตียงตระกูลทอง ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ผู้ต้องหาทุกคนยังอยู่ในสภาพปกติดี ทางเรือนจำได้จัดคนคอยดูแลสังเกตพฤติกรรมทั้งของบังฟัต และผู้ต้องหารายอื่นพร้อมกำชับเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบบุคคลที่มาขอเยี่ยมผู้ต้องหา หากไม่ได้เป็นญาติใกล้ชิด ก็ห้ามเยี่ยมโดยเด็ดขาด ยกเว้นญาติ พ่อแม่ ผู้ต้องหา ซึ่งกรณีบังฟัต เป็นคดีทั่วไปจะให้เยี่ยมได้ในวันอังคาร และวันพฤหัสบดี แต่ขณะนี้ยังไม่มีใครติดต่อเข้าเยี่ยม ซึ่งคาดว่าหลังจากเรื่องเงียบลงคงจะมาเยี่ยมกัน เนื่องจากเป็นคดีสะเทือนขวัญ 

ด้าน น.ส.อัญญารัตน์ เบญญาพันธุ์ นิติกรสำนักงานยุติธรรมจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า กรณีความขัดแย้งเรื่องที่ดิน ขณะนี้ได้ให้ทางผู้ที่ไปกู้ยืมเงินหรือมีปัญหาเกี่ยวกับที่ดิน ที่เกี่ยวข้องกับทางบังฟัต รวบรวมเอกสารต่างๆ ซึ่งยังไม่ได้มายื่นอย่างเป็นทางการ แต่จากการพูดคุยสอบถามชาวบ้าน ทราบว่า ได้ทำสัญญาซื้อขายที่ดินกับบังฟัตทั้งหมด ไม่ได้มีการจำนอง หรือขายฝากใดๆ แต่จะมีบางรายทำสัญญาเงินกู้นอกไว้ ซึ่งเหมือนกับการเชื่อใจว่าบังฟัตจะไม่หลอก แต่เมื่อผ่อนชำระหมดปรากฏว่าที่ดินได้โอนไปแล้ว และบังฟัตเอาไปจำนองธนาคาร ส่วนของบางรายบังฟัตได้ขายต่อ 

น.ส.อัญญารัตน์ กล่าวอีกว่า การให้การช่วยเหลือชาวบ้านในส่วนนี้ ซึ่งทราบว่ามีกว่า 10 ราย จะต้องแยกเป็นกรณี โดยวันที่ 1 สิงหาคม จะเดินทางไปพบกับผู้เสียหายที่นัดไว้ทั้งหมดอีกครั้ง นอกจากนั้นยังพบว่า มีอีกหลายรายที่แจ้งมาว่า ได้กู้เงินนอกระบบจากบังฟัต ซึ่งเชื่อว่าหลังจากนี้จะมีผู้เสียหายเข้ามาขอความช่วยเหลือมากขึ้น เพราะช่วงนี้ชาวบ้านยังกลัวกับเหตุการณ์ หากเรื่องซาลงคงเข้ามาแน่นอน ส่วนการช่วยเหลือนั้นเป็นเรื่องทางกฎหมายที่จะต้องฟ้องร้อง เพื่อเอาโฉนดที่ดินกลับคืน ซึ่งจะต้องหาวิธีการอีกครั้ง และกรณีเช่นนี้ เข้าข่ายการทำนิติกรรมอำพราง.

รองผบ.ตร.เตรียมลงพื้นที่กระบี่อีกครั้ง ติดตามสำนวนคดีฆ่า 8 ศพ ส่วนบังฟัตนอนเรือนจำ ญาติยังไม่มีใครกล้าไปเยี่ยม นิติกร สนง.ยุติธรรมจังหวัด ชี้สัญญาซื้อขายที่ดินไม่สุจริต เข้าข่ายนิติกรรมอำพราง ต้องฟ้องเรียกโฉนดคืน... 24 ก.ค. 2560 15:35 ไทยรัฐ