วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิสิต ม.นเรศวร เจ๋ง! เปิดตัวที่ล็อกจักรยานมัลติฟังก์ชัน สั่งการผ่านมือถือ

นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดตัว “ที่ล็อกจักรยานแบบมัลติฟังก์ชัน” ตั้งรหัสผ่านด้วยการกดปุ่มเปิด-ปิดไฟเลี้ยวด้วยระบบบลูทูธ และการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ

วันที่ 24 ก.ค.60 ที่โรงแรมเดอะปาร์ค อ.เมืองพิษณุโลก นายกฤษณะ เอียงสันต์ และนายสุธินันท์ เรืองยศ นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เจ้าของผลงาน “ที่ล็อกจักรยานแบบมัลติฟังก์ชัน” โดยมีรางวัลชนะเลิศการันตีคุณภาพ จากเวทีการแข่งขัน Startup Thailand League 2017 ระดับภาคตะวันออก เปิดเผยว่า ผลงาน Safe Lock ที่กลุ่มของตนซึ่งมี นายศุภวัชร ธูปวงศ์ ร่วมกลุ่มด้วย ได้คิดค้นประดิษฐ์ขึ้น เป็นอุปกรณ์ล็อกจักรยาน ประกอบไปด้วย 3 ส่วนคือ ส่วนอุปกรณ์ล็อก (รูปตัว U) ที่ใช้ล็อกจักรยานโดยไม่ต้องใช้กุญแจเพื่อปลดล็อก เนื่องจากใช้วิธีการปลดล็อกแบบการกดปุ่มเป็นรหัสผ่าน โดยใช้การกดสั้นยาว (ในปุ่มเดียวกัน) มีสัญญาณเสียงกันขโมยเมื่ออุปกรณ์ล็อกถูกงัดแงะ หรือเข้ารหัสผ่านผิดเกินสามครั้ง

อีกทั้งยังนำมาติดที่บริเวณใต้เบาะจักรยานเพื่อใช้เป็นไฟเลี้ยวได้ ควบคุมผ่านรีโมทซึ่งติดตั้งไว้ที่แฮนด์ด้านซ้ายของจักรยาน ซึ่งการทำงานของระบบจะสื่อสารกันด้วยระบบบลูทูธ ส่วนสุดท้ายคือแอปพลิเคชันบนมือถือซึ่งมีไว้ใช้แจ้งเตือนสถานะการทำงานของอุปกรณ์ล็อก และมีฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ที่จำเป็น เช่น การตั้งรหัสผ่านของอุปกรณ์ล็อก ปุ่มขอสัญญาณเสียงจากอุปกรณ์ล็อก รวมไปถึงการแจ้งสถานะแบตเตอรี่ของอุปกรณ์อีกด้วย

ด้าน ดร.ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร รองผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือตอนล่าง มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวเพิ่มเติมว่า การเปิดเวทีฝึกประสบการณ์ให้กับนิสิตถือเป็นสิ่งที่ทางอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือตอนล่าง ได้ผลักดันและพานิสิตเข้าร่วมแข่งขันในเวทีต่างๆ โดยเฉพาะ Startup Thailand League และเวทีอื่นๆ ในระดับประเทศ เพื่อตอบสนองต่อยุทธศาสตร์ของรัฐบาลในการสร้างวิสาหกิจเริ่มต้นให้นิสิตเป็นนักรบทางเศรษฐกิจรุ่นใหม่ ที่จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาประเทศเพื่อนำไปสู่การสร้างเศรษฐกิจแห่งผู้ประกอบการ และเพื่อการสร้างฐานการพัฒนาผู้ประกอบการรุ่นใหม่ต่อไป.

นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดตัว “ที่ล็อกจักรยานแบบมัลติฟังก์ชัน” ตั้งรหัสผ่านด้วยการกดปุ่มเปิด-ปิดไฟเลี้ยวด้วยระบบบลูทูธ และการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ 24 ก.ค. 2560 15:20 ไทยรัฐ