วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากมีเงินเยอะๆ รวบอดีตลูกจ้าง-แฟนสาว ตระเวนตัดสายเคเบิล แกะทองแดงขาย

รวบอดีตลูกจ้าง รับเหมาการเดินสายสัญญาณโทรศัพท์ พร้อมแฟนสาว ขับกระบะตระเวนตัดสายโทรศัพท์ แกะทองแดงขายร้านของเก่า ที่ขอนแก่น รับทำเพราะอยากรวย ออกจากงานมา ยังไม่มีรายได้ ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 กรกฎาคม 2560 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต ฮามคำไพ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองไหม อ.เมือง จ.ขอนแก่น แถลงผลจับกุม นายรณชัย กาญบุตร อายุ 26 ปี ชาว อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร และนางสาวธิดารัตน์ ดาษไธสง อายุ 22 ปี ชาวอำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร 

หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองไหม จับกุมได้พร้อมของกลาง รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า แค็บ สีดำ ทะเบียน ผพ 2725 ขอนแก่น สายเคเบิลที่ถูกตัดเป็นท่อนๆ ประมาณ 100 เมตร ฉนวนหุ้มสายเคเบิล ที่แกะเอาทองแดงออกแล้วประมาณ 50 เส้น พร้อมคีมตัดสาย และเครื่องมือเชื่อมใยแก้ว จำนวน 2 เครื่อง บันไดไม้ไผ่จำนวน 2 ตัว โดย ดร.สุรชัย อนุตระกูลชัย ผจก.ฝ่ายขายและบริการลูกค้าภูมิภาคที่ 2.1 บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) พร้อมเจ้าหน้าที่ มาร่วมแถลงข่าวด้วย

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เผยถึงการจับกุมผู้ต้องหาครั้งนี้ว่า เนื่องจากเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 กรกฎาคม 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองไหม ได้รับแจ้งจากพนักงานบริษัททีโอทีว่า มีคนร้ายลักลอบตัดสายเคเบิลโทรศัพท์บริเวณริมถนนสาธารณะ ตรงข้ามโรงเรียนกีฬาขอนแก่น พื้นที่บ้านพรมนิมิต ตำบลโคกสี อำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่น

หลังรับแจ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไปตรวจสอบ พบผู้ต้องหาทั้งสองคน กำลังขนสายเคเบิลโทรศัพท์ที่ตัดเป็นท่อนๆ ขึ้นรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีดำ ทะเบียน ผพ 2725 ขอนแก่น และที่บริเวณเสาไฟฟ้ายังพบมีบันไดพาดอยู่และมีสายเคเบิลโทรศัพท์ ที่ถูกตัดขาดแล้วห้อยอยู่ พร้อมด้วยกล่องเครื่องมือในการตัดสายเคเบิลก็วางอยู่ใกล้ๆ ข้างบันได เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางไปสอบสวน

ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า จากการสอบสวนนายรณชัย ให้การว่า ตนมีความชำนาญ เพราะเคยทำงานในบริษัท ที่รับงานจากบริษัททีโอที และเคยเป็นพนักงานของบริษัท ที่รับเหมาการเดินสายสัญญาณโทรศัพท์ แต่ปัจจุบันออกจากงานแล้ว ยังไม่มีงานทำ แต่อยากมีรายได้ อยากรวย จึงอาศัยความชำนาญในจุดนี้ ขับรถยนต์กระบะตระเวนตัดสายเคเบิลโทรศัพท์ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยมีแฟนสาวนั่งรถไปด้วย แต่ละจุดลงมือประมาณ 20 นาที จากนั้นจะนำไปแกะฉนวนที่หุ้มสายทองแดงออก เพื่อเอาทองแดงไปขายที่ร้านรับซื้อของเก่ากิโลกรัมละ 300 บาท แต่ละครั้งนำไปขายได้เงินประมาณ 2,000-3,000 บาท

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนไปค้นที่บ้านเช่า เลขที่ 667/5 ถนนรอบบึงแก่นนคร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบสายเคเบิ้ลโทรศัพท์ที่แกะฉนวนหุ้มออกเหลือแต่ทองแดง จำนวน 50 เส้น จึงยึดไว้เป็นของกลาง 

ด้าน ดร.สุรชัย อนุตระกูลชัย กล่าวว่า การลงมือของผู้ต้องหาในแต่ละจุดนั้น พนักงานบริษัทจะได้รับการแจ้งเตือนทุกครั้ง แต่ตามจับตัวไม่ทัน เพราะต้องแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนทุกครั้ง ซึ่งในครั้งล่าสุด เจ้าหน้าที่ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และมีการลงพื้นที่ตรวจสอบเร็วจึงพบตัวผู้ต้องหาที่กำลังลงมือจนสามารถจับกุมตัวได้พร้อมของกลาง ส่วนการลงมือลักสายเคเบิลโทรศัพท์นั้น ตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 จนถึงปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นเกิดเหตุมาหลายครั้ง ความเสียหายประมาณ 1.5 ล้านบาท ล่าสุดเสียหายประมาณ 1 แสนบาท

ภายหลังการแถลงข่าว เจ้าหน้าที่ สภ.เมืองไหม ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองราย ดำเนินคดีในข้อหาว่าร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกในการคำความผิด หรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุมหรือรับของโจร

รวบอดีตลูกจ้าง รับเหมาการเดินสายสัญญาณโทรศัพท์ พร้อมแฟนสาว ขับกระบะตระเวนตัดสายโทรศัพท์ แกะทองแดงขายร้านของเก่า ที่ขอนแก่น รับทำเพราะอยากรวย ออกจากงานมา ยังไม่มีรายได้ ... 24 ก.ค. 2560 15:06 24 ก.ค. 2560 16:48 ไทยรัฐ