วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ท.ลุยตรวจโกดังสุโขทัย พบเวียนเทียนข้าว สูญกว่า 9 หมื่นล้าน

เลขาธิการ ป.ป.ท. ลงพื้นที่ตรวจโกดังเก็บรักษาข้าวใน จ.สุโขทัย พบปัญหาเวียนเทียนข้าว 506 คดี เขต 6 เสียหายกว่า 90,000 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ก.ค.60 ที่สำนักงานป้องกันปราบปรามการทุจริตเขต 6 (ป.ป.ท.เขต 6) นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ในฐานะเลขาธิการ ศอตช. พร้อม พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รองเลขาธิการ ป.ป.ท. พ.ต.อ.กษิดิศ เพิ่มพูนวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 6 ลงพื้นที่ตรวจโกดังเก็บรักษาข้าวในคลังสินค้า จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นข้าวในโครงการรับจำนำข้าวตั้งแต่ปี 2551-2557 พบว่ามีความเสียหายในการเก็บรักษา และเป็นข้าวเก่า นอกจากนี้ยังพบว่าข้าวมาจากจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งไม่ใช่ข้าวของ จังหวัดสุโขทัย

นายประยงค์ เปิดเผยว่า คดีทุจริตการเก็บรักษาข้าวในคลังสินค้ามีทั่วประเทศ 990 คดี แต่อยู่ในพื้นที่ เขต 6 รวม 8 จังหวัด จำนวน 506 คดี ซึ่งมีปริมาณเยอะมาก มีมูลค่าความเสียหายทั้งหมด 9 หมื่นกว่าล้านบาท จากแสนกว่าล้านบาท โดยพบทุจริตมากสุด คือ จ.นครสวรรค์ จ.สุโขทัย และ จ.กำแพงเพชร ซึ่งพฤติการณ์น่าเป็นห่วงและมีปัญหาเชิงระบบ หากเกิดปล่อยไว้จะเกิดความเสียหายในอนาคต จึงควรมาต้องทำการศึกษาอย่างถ่องแท้เพราะว่าถ้าปล่อยไว้มันเป็นปัญหาในระยะยาว ดังนั้น ปปท.ต้องมาศึกษาเพื่อจะนำไปแก้ปัญหาและศึกษาพฤติกรรม รูปแบบพฤติกรรมเพื่อจะนำไปป้องกันการทุจริตในระยะยาว เพราะประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมและยังไร้ที่ทำกินเพราะถ้ามีโครงการใหม่ในลักษณะนี้มาอีกมันก็จะเกิดการทุจริตอีก

ทั้งนี้ การดำเนินการของ ป.ป.ท. ที่ปรากฏเป็นข่าวเกี่ยวกับโครงการจำนำปี 54-57 แต่ที่ ป.ป.ท.เริ่มทำเป็นของปี 51 เป็นต้นมา เพราะฉะนั้นจำนวนคดีจึงมีเยอะ เพราะเป็นโครงการเก็บรักษาข้าว และในส่วนของจำนวนข้าวเราได้ไปตรวจสอบระหว่างนี้เราก็กังวลเพราะสื่อเห็นว่ามีจำนวนเยอะเกินไปและระหว่างนี้เราก็กังวลและกำลังตรวจสอบอยุ่ แต่ก็เป็นไปได้เพราะมันมีข้อจำกัดอยู่แต่

"ยืนยันว่าในแต่ละคดีตัวเลขไม่ผิดอาจจะเป็นตัวเลขรวมที่อาจจะนำมาใช้ในเชิงของการบริหารติดตามคดี ชึ่งแต่ละคดีจะเป็นข้อมูลที่ได้จากเจ้าหน้าที่ที่ลงไปตรวจสอบ ซึ่งถ้าข้อมูลจะคลาดเคลื่อนบ้างก็เป็นส่วนของตัวเลขรวมที่จะเอาใช้ในเชิงบริหารการติดตามคดี เพราะในส่วนแต่ละคดีเป็นข้อมูลที่ได้จากทางคลังสินค้าและองค์การตลาดกล่าวโทษร้องทุกข์" เลขาธิการ ป.ป.ท. กล่าวว่า

ส่วนกรณีคลังสินค้าที่ประมูลข้าวบางส่วนมีข้อมูลขัดแย้งกันนั้น ในส่วนการระบายข้าวเป็นเรื่องของกระทรวงพาณิชย์ที่จะดำเนินการและส่วนค่าเสียหายก็เป็นเรื่องของผู้เสียหายและเป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ที่จะไปดำเนินการ สำหรับผู้ที่ถูกกล่าวหาจะต้องดูพฤติการณ์ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการทำให้เกิดความเสียหายยังไงบ้างแล้วบุคคลนั้นก็ต้องรับผิดชอบอันนี้คือหลักการ

เลขาธิการ ป.ป.ท. กล่าวว่า ในเบื้องต้นในส่วนของคณะอนุกรรมการต้องรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานจากทุกฝ่ายเพื่อให้ได้ข้อเท็จริงและเป็นธรรมกับทุกฝ่ายเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหาและเป็นธรรมกับพี่น้องประชาชนด้วยเพราะตอนนี้จริงๆ แล้วแม้จะเป็นรายคดีก็จริง แต่ในภาพรวมของประเทศมันมีเยอะ

พ.ต.อ.กษิดิศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางป.ป.ท.ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงคดีเกี่ยวกับการเก็บรักษาข้าวในคลังานค้า ซึ่งเป็นข้าวในโครงการต่างๆ ตั้งแต่ปี 2551-2557 รวมรวมทั้งสิ้น 990 คดีสำหรับข้อมูลคดีข้าวในเขต 6 ในพื้นที่ 9 จังหวัด ประกอบด้วย 1.กำแพงเพชร รวม 102 คดี 2.นครสวรรค์ รวม 201 คดี 3.พิจิตร รวม 60 คดี 4.พิษณุโลก  รวม 56 คดี 5.เพชรบูรณ์ รวม 46 คดี 6.สุโขทัย รวม 12 คดี 7.อุตรดิตถ์ รวม 2 คดี 8.อุทัยธานี และ 9.ตาก ไม่พบทุจริต รวม 27คดี  รวม 506 คดี

พ.ต.อ.กษิดิศ กล่าว่า สำหรับพื้นที่ลงตรวจสอบครั้งนี้ เป็นคลังชินธนทรัพย์ หลังที่ 1 อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย เข้าร่วมโครงการ ปี2555/56 กับองค์การคลังสินค้า (อคส.) กระทรวงพาณิชย์ เก็บข้าวขาว 5% แต่ในคลังพบข้าวบางส่วนเป็นปี 2552 ปี 2553 ปรัง 2555 และมาจาก จ.พิษณุโลก ซึ่งไม่ใช่ข้าวของจังหวัดสุโขทัย ข้าวมีสภาพเก่าและเป็นปลายข้าว ไม่ใช่ข้าวขาว 5% ตามโครงการฯ

"ข้าวที่ร่วมโครงการฯ จะสามารถทราบได้ด้วยตาเปล่าทันทีว่าเป็นข้าวโครงการปีใด ข้าวชนิดใด และมาจากจังหวัดใด เพราะจะระบุไว้บนกระสอบทุกใบ และยังมีสีเชือกที่ระบุว่าโครงการฯใด ซึ่งมีสีแตกต่างกัน" พ.ต.อ.กษิดิศ กล่าว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่คาดว่า น่าจะเป็นกรณีเวียนเทียนข้าวเก่า ที่ได้มีการระบายในปีก่อนหน้าในราคาต่ำจากจังหวัดอื่นที่ไม่ใช่จังหวัดสุโขทัย แล้วนำมาเข้าโครงการ 55/56 ในราคาข้าวใหม่ หรือนำข้าวเก่ามาสวม.

เลขาธิการ ป.ป.ท. ลงพื้นที่ตรวจโกดังเก็บรักษาข้าวใน จ.สุโขทัย พบปัญหาเวียนเทียนข้าว 506 คดี เขต 6 เสียหายกว่า 90,000 ล้านบาท 24 ก.ค. 2560 14:56 ไทยรัฐ