วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบช.ภ.9 จับมือเคลียร์ใจ ผวจ.พัทลุง ยัน จบแล้วดราม่า อส. จับ ตำรวจ

ความคืบหน้า เหตุ อส.จ.พัทลุง ตั้งด่านจับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะหา จ.ยะลา ฐานพกพาอาวุธสงคราม จนหวิดกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ที่ลุกลามเป็นความขัดแย้งระหว่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตามที่ทางไทยรัฐออนไลน์ได้เกาะติดเสนอข่าวมาตามลำดับ

ผบช.ภ.9 รุดหารือ ผวจ.พัทลุง ยุติบาดหมาง 2 หน่วยงาน ยัน ทุกอย่างจบแล้ว 

ล่าสุด วันนี้ (24 ก.ค.) พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ภ.9 และคณะ ได้เข้าหารือกับ นายวันชัย คงเกษม ผวจ.พัทลุง เพื่อหาทางยุติปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นแล้ว แต่ไม่อนุญาตให้บรรดาสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง

โดยหลังจากเสร็จสิ้นการหารือ ผบช.ภ.9 ได้ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าว โดยยืนยันว่า ไม่ได้เกิดความขัดแย้งระหว่างทั้งสองหน่วยงาน จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมาทุกฝ่ายต่างทำงานโดยยึดประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นสำคัญ ฉะนั้นวันนี้ปัญหาทุกอย่างจบแล้ว

ส่วนเรื่องการที่มีผู้พยายามกระพือความขัดแย้งระหว่าง 2 หน่วยงานนั้น เป็นฝีมือของผู้ไม่หวังดี ซึ่งทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจมีวิธีการดำเนินคดีกับผู้ไม่ประสงค์ดีเหล่านั้นแล้ว

ด้าน ผวจ.พัทลุง กล่าวว่า หน้าที่ของฝ่ายปกครองถือว่ายุติแล้ว จากนี้ทางฝ่ายตำรวจก็ดำเนินการไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ทุกคนต่างปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจหน้าที่ของตนเอง โดยไม่ได้นำความขัดแย้งเรื่องส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ฉะนั้นอย่าได้นำเรื่องนี้ไปขยายความ จนนำไปสู่ความขัดแย้ง วันนี้ปัญหาทุกอย่างจบแล้ว และนับจากนี้ไปทุกฝ่ายจะได้ร่วมมือกันสร้างความสงบสุข สร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับพี่น้องประชาชนตามนโยบายรัฐบาลต่อไป

ปลัด มท.เคลียร์ใจ ผบ.ตร. หากทำให้ไม่สบายใจ พร้อมขอโทษ 

ขณะที่ นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า ได้หารือกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจแล้ว โดยเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความเข้าใจผิดของหน่วยปฏิบัติ จึงได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดหารือกับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง เพื่อหาทางออกและแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยเฉพาะคดีความที่ 2 ฝ่ายทราบข้อเท็จจริงตั้งแต่ต้น เพื่อยุติเรื่องดังกล่าวไม่ให้บานปลาย

อย่างไรก็ดี หากประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดความไม่สบายใจกับหลายๆ ฝ่าย นั้น ในฐานะหัวหน้าต้นสังกัด ก็พร้อมที่จะขอโทษ และยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนากลั่นแกล้ง หรือมีความขัดแย้งกับตำรวจแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การพกอาวุธจะมีระเบียบปฏิบัติของแต่ละหน่วยงาน แต่หากจำเป็น คงต้องพูดคุยทำความเข้าใจกัน เพราะหน้าที่ของฝ่ายปกครองคือ การดูแลความสงบเรียบร้อย ดังนั้นจากนี้จะได้กำชับแนวทางปฏิบัติให้เพิ่มการใช้ดุลยพินิจ และอาจยืดหยุ่นในบางกรณี แต่จะต้องไม่ให้ประสิทธิภาพในการดูแลความปลอดภัยลดลง 

อดีต ส.ส.พัทลุง ปชป. ชี้ เป็นบททดสอบ สังคมบรรลุนิติภาวะทางอารมณ์หรือยัง? 

ขณะเดียวกัน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง และ รอง หน.พรรค ปชป. ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้ว่า การที่ฝ่ายปกครองจังหวัดพัทลุง ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ข้อหาพกพาอาวุธปืนสงคราม จะไม่บานปลายไปสู่ความขัดแย้งรุนแรง หากไม่มีการใช้อารมณ์กันมากเกินไป

เพราะฝ่ายหนึ่งมีเหตุผลทางกฎหมาย ในการคุ้มครองสาธารณะ อีกฝ่ายก็มีเหตุผลในการป้องกันตนเองจากความไม่สงบใน 3 จังหวัด ซึ่งเหตุผลทั้ง 2 เรื่อง รับฟังได้ทั้งนั้น แล้วแต่มุมมองในการปฏิบัติหน้าที่ของแต่ละฝ่าย ฉะนั้นคนนอกที่ไม่อยู่ในเหตุการณ์ และรับทราบข้อเท็จจริงแค่บางส่วนจากคำบอกเล่า ก็ไม่ควรไปกระพือความขัดแย้งจนกระทั่งทำให้การแก้ปัญหายากขึ้น ทุกอย่างมีทางออก ฉะนั้นเรื่องนี้จึงเป็นบททดสอบสำคัญว่า สังคมบรรลุนิติภาวะทางอารมณ์กันแล้วหรือยัง?

ขอบคุณภาพ เครดิต ทีมข่าวพัทลุงนิวส์ 

ผบช.ภ.9 จับมือเคลียร์ใจ ผวจ.พัทลุง พร้อมแถลงยืนยัน จบแล้ว ปมขัดแย้ง ดราม่า อส. จับ ตำรวจ 24 ก.ค. 2560 14:41 24 ก.ค. 2560 15:04 ไทยรัฐ