วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สเปนขุดศพ ‘ดาลี’ ยอดจิตรกรพิสูจน์ความเป็นพ่อ อึ้ง! หนวดคู่งามยังอยู่ดี

เจ้าหน้าที่สเปนดำเนินการขุดศพซัลบาดอร์ ดาลี จิตรกรเอกของสเปนตามคำสั่งศาลเพื่อตรวจสอบดีเอ็นเอ พิสูจน์คำกล่าวอ้างของหญิงคนหนึ่งที่อ้างตัวเป็นลูกสาวของนายดาลีแล้ว โดยเจ้าหน้าที่พบด้วยว่าหนวดอันเป็นเอกลักษณ์ของเขายังอยู่ดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ในเมืองฟิเกเรส ในแคว้นกาตาลุญญา ประเทศสเปน ดำเนินการนำศพของ ซัลบาดอร์ ดาลี หนึ่งในจิตรกรเอกแห่งประเทศสเปนแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังผู้พิพากษาศาลกรุงมาดริด มีคำพิพากษาตัดสินให้มีการตรวจสอบดีเอ็นเอของจิตรกรชื่อก้องโลกรายนี้ หลังมีหญิงคนหนึ่งกล่าวอ้างว่าเป็นลูกของเขา

นางมาเรีย ปิลาร์ อาเบล มาร์ติเนซ อ้างว่ามารดาของเธอมีความสัมพันธ์กับนายดาลี และเธอเป็นลูกสาวของจิตรกรเอกรายนี้ และได้ฟ้องร้องให้มีการตรวจสอบดีเอ็นเอ และหากผลการตรวจสอบออกมาว่านางอาเบลเป็นลูกสาวของนายดาลีจริง จะทำให้เธอมีสิทธิ์ได้รับส่วนแบ่งมรดกของเขาด้วย ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการตรวจสอบดีเอ็นเอ

อย่างไรก็ตาม การขุดศพของดาลีออกจากสุสานของเขาทำให้พบเรื่องน่าประหลาดใจ คือหนวดอันเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของเขายังคงติดอยู่บนใบหน้า โดยหนวดแต่ละข้างชี้ออกไปเหมือนเข็มนาฬิกาเวลา 10 นาฬิกา 10 นาที เช่นเดียวกับเมื่อครั้งที่ดาลียังคงมีชีวิตอยู่

นายนาร์ซิส บาร์ดาเลต์ ผู้ที่กระทำขั้นตอนรักษาศพให้แก่ศพของนายดาลีหลังจากที่เข้าเสียชีวิตในปี 2532 ระบุว่า เขารู้สึกยินดีที่ได้เป็นหนวดของนายดาลีอีกครั้ง “หนวดของเขายังไม่บุบสลายเลย มันยังเหมือนเข็มนาฬิกาเวลา 10 นาฬิกา 10 นาที เหมือนที่เขาชอบ ปาฏิหาริย์จริงๆ” นายบาร์ดาเลต์กล่าว เขาเชื่อด้วยว่า หนวดของดาลีจะอยู่อย่างนี้ต่อไปนับศตวรรษ

ทั้งนี้ ซัลบาดอร์ ดาลี เกิดเมื่อวันที่ 11 พ.ค. ปีพ.ศ. 2447 สนใจในเรื่องศิลปะมาตั้งแต่เด็กๆ สรรสร้างผลงานศิลปะแนวภาพเหนือจริง (Surrealism) จนมีชื่อเสียงโด่งดัง เขาแต่งงานกับนาง กาลา ในปี 2477 และอยู่ด้วยกันจนกระทั่งเธอเสียชีวิตในปี 2525 และ 6 ปีต่อมานายดาลีก็เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ขณะมีอายุ 84 ปี เขาและนางกาลาไม่บุตรเป็นของตัวเอง

เจ้าหน้าที่สเปนดำเนินการขุดศพซัลบาดอร์ ดาลี จิตรกรเอกของสเปนตามคำสั่งศาลเพื่อตรวจสอบดีเอ็นเอ พิสูจน์คำกล่าวอ้างของหญิงคนหนึ่งที่อ้างตัวเป็นลูกสาวของนายดาลีแล้ว โดยเจ้าหน้าที่พบด้วยว่าหนวดอันเป็นเอกลักษณ์ของเขายังอยู่ดี... 24 ก.ค. 2560 14:32 24 ก.ค. 2560 14:48 ไทยรัฐ