วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.จี้ พณ.สอบซื้อข้าว 3 แสนตัน ปัดแฉระบายข้าว ช่วย 'ปู' ดิ้นคดี

เพื่อไทย กังขานามสกุลเดียวกัน ซื้อข้าวรัฐมากกว่าเจ้าแรก 10 เท่าตัว จี้ พณ.สอบด่วน ปัดแฉช่วย "ยิ่งลักษณ์" หลุดคดี วอนอย่าสกัดแฟนคลับ "ปู" แห่ให้กำลังใจ

เมื่อวันที่ 24 ก.ค.60 ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบการระบายข้าวของพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายสุรสาล ผาสุข อดีต ส.ส.สิงห์บุรี พรรคเพื่อไทย แถลงข่าวการระบายข้าวในสต็อกของรัฐบาลเข้าสู่อุตสาหกรรม ที่ไม่ใช่การบริโภคของคนครั้งที่ 1/2560

โดย นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า หลังจากเปิดเผยการจัดซื้อข้าวของบริษัทแห่งหนึ่งใน จ.ราชบุรี ที่ซื้อข้าวจากรัฐกว่า 3 หมื่นตัน ในราคาต่ำเมื่อสัปดาห์ก่อน วันนี้พบการจัดซื้อข้าวในราคาต่ำของอีกบริษัทหนึ่งที่อยู่ จ.ราชบุรี เช่นเดียวกัน และผู้บริหารก็มีนามสกุลเดียวกับบริษัทแรก จัดซื้อข้าวจากองค์การคลังสินค้า (อคส.) 30 โกดัง และองค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อ.ต.ก.) 7 โกดัง รวม 383,749 ตัน แต่บริษัทดังกล่าวสามารถผลิตอาหารสัตว์ได้เพียงวันละ 350 ตัน ใน 1 ปี ใช้ปลายข้าวเพียง 30,890 ตัน ถ้าจะนำข้าวทั้งหมดต้องใช้เวลาถึง 13 ปี เมื่อดูจากโรงงานมองว่าไม่สามารถจัดเก็บข้าวและผลิตได้ อีกทั้งในสัญญาการจัดซื้อระบุชัดเจนห้ามนำข้าวไปจำหน่ายต่อ และต้องรายงานการผลิตอาหารสัตว์ต่อ อคส.ทุกวัน รวมต้องยอมให้ติดตั้งกล้องซีซีทีวีบันทึกกันขนย้ายข้าว แต่จากการตรวจสอบไม่มีการรายงานใดๆ เข้ามา เมื่อบริษัทไม่มีความพร้อมกระทรวงพาณิชย์ขายข้าวไปได้อย่างไร ที่บอกว่าเข้มงวดการขนย้ายนั้น ขณะนี้มีการติดตั้งกล้องแล้วหรือยัง หากไม่ดำเนินการเจ้าหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์อาจเข้าข่ายละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จึงอยากให้ รมว.พาณิชย์ตั้งกรรมการมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวให้ชัดเจน

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตการออกมาตรวจสอบครั้งนี้ เกี่ยวข้องกับคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือไม่ นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ยืนยันการตรวจสอบไม่เกี่ยวกับคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาล และจะมีคำพิพากษาวันที่ 25 ส.ค.นี้ แต่เราตรวจสอบการระบายข้าวของรัฐบาล และที่ตรวจสอบช่วงนี้เพราะเพิ่งมีการประมูล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เคยบอกให้เรามาตรวจสอบอะไร แค่สู้คดีก็หมดเวลาแล้ว ส่วนมวลชนที่เดินทางไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้น เป็นความผูกพันเนื่องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาจากการเลือกตั้งที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหา ไม่อยากให้ฝ่ายความมั่นคงมาให้ความสำคัญเรื่องนี้ เพราะเชื่อว่าทุกคนที่เดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มองว่าเป็นความผูกพัน เนื่องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์มาจากการเลือกตั้ง และแต่ละครั้งที่มวลชนมาศาลก็ไม่เคยมีปัญหา จึงไม่อยากให้ฝ่ายความมั่นคงมาให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เพราะเชื่อว่าทุกคนที่เดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะต้องเคารพระเบียบข้อปฏิบัติหน้าศาลอยู่แล้ว

ด้าน นายสุรสาล กล่าวถึงกรณีฝ่ายความมั่นคงลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชนในแต่ละจังหวัด เพื่อขอความร่วมมือไม่ให้เดินทางมายังศาลในวันที่ 25 ส.ค.ว่า อยากให้ฝ่ายความมั่นคงทั้งอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชนชนมากกว่าที่จะไปสกัดกั้น และขอให้ดูแลความเรียบร้อยในเส้นทางจราจรไม่ให้รถติดขัด หรือดูแลบริเวณศาลให้มีความเรียบร้อยจะดีกว่าหรือไม่.

เพื่อไทย กังขานามสกุลเดียวกัน ซื้อข้าวรัฐมากกว่าเจ้าแรก 10 เท่าตัว จี้ พณ.สอบด่วน ปัดแฉช่วย "ยิ่งลักษณ์" หลุดคดี วอนอย่าสกัดแฟนคลับ "ปู" แห่ให้กำลังใจ 24 ก.ค. 2560 13:53 24 ก.ค. 2560 14:50 ไทยรัฐ