วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปน.แจงข้อปฏิบัติการแต่งกายวันเฉลิมพระชนมพรรษา 'รัชกาลที่ 10'

สปน.แจงข้อปฏิบัติการแต่งกายวันเฉลิมพระชนมพรรษา "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" 28 ก.ค.นี้ ให้ "ขรก.-ผู้ปฏิบัติ" แต่งกายเสื้อผ้าสีนวล-สีสว่างติดโบดำไว้ทุกข์

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อวันที่ 24 ก.ค.60 เฟซบุ๊กสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้เผยแพร่ข้อความชี้แจงข้อปฏิบัติการแต่งกาย เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2560 ว่า ขณะนี้มีการนำหนังสือที่ลงนามถึงหน่วยงานราชการด้วยกัน ไปส่งต่อในหมู่ประชาชนทั่วไป สร้างความเข้าใจผิด จึงเรียนให้ทราบอย่างเป็นทางการว่า 1.การแต่งกายสำหรับข้าราชการทุกคนทุกวันยังคงไว้ทุกข์ 2.สำหรับวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ เวลาเช้ารัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีได้กำหนดจัดพิธีทำบุญตักบาตร และได้ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดร่วมจัดพร้อมกันทั่วประเทศ รวมถึงเอกอัครราชทูตและกงสุลไทย หรือเจ้าอาวาสวัดไทยในต่างประเทศ เนื่องจากเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา ขณะทำบุญตักบาตรจึงขอให้ผู้เข้าร่วมพิธีดังกล่าวในทุกสถานที่ ใส่เสื้อผ้าสีนวลซึ่งเป็นสีสว่าง แต่ติดโบสีดำแสดงการไว้ทุกข์ (ซึ่งเป็นไปตามระเบียบเช่นกัน) ทั้งนี้มิได้มีการงดการไว้ทุกข์แต่อย่างใด และมิได้หมายรวมถึงการให้ประชาชนต้องแต่งตามนี้ และ 3.การแต่งกายนี้กำหนดเฉพาะผู้มีหน้าที่ต้องปฏิบัติในพิธีต่างๆ ที่รัฐบาลจัด ซึ่งไม่ได้หมายถึงประชาชนทั่วไป.

สปน.แจงข้อปฏิบัติการแต่งกายวันเฉลิมพระชนมพรรษา "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" 28 ก.ค.นี้ ให้ "ขรก.-ผู้ปฏิบัติ" แต่งกายเสื้อผ้าสีนวล-สีสว่างติดโบดำไว้ทุกข์ 24 ก.ค. 2560 13:35 24 ก.ค. 2560 15:52 ไทยรัฐ