วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รำลึกสถานทูตออสเตรเลีย สถาปัตยกรรมทรงคุณค่าน่าจดจำ

ก่อนจะโบกมืออำลาย้ายที่ทำการไปยังถนนวิทยุ “สถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย” เปิดอาคารสำนักงานและทำเนียบเอกอัครราชทูต ให้สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) ภายใต้การนำของ “อัชชพล ดุสิตนานนท์” และ “นันทพล จั่นเงิน” นำสมาชิกเข้าเยี่ยมชมความงดงามของสถาปัตยกรรมเก่าแก่อันน่าทึ่ง

สถานทูตแห่งนี้ออกแบบโดย “มร.เคน วูลลีย์” สถาปนิกชื่อดังสัญชาติออสซี่ โดยมี “ม.ล. ตรีทศยุทธ เทวกุล” เป็นสถาปนิกที่ปรึกษาชาวไทย ก่อสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2518 บนเนื้อที่ 7.5 ไร่ ถนนสาทรใต้ กรุงเทพฯ และจัดพิธีเปิดอาคารอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2523 อาคารสถานทูตแห่งนี้มีความโดดเด่นในด้านสิ่งแวดล้อม ปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใหญ่และเล็กจำนวนมาก ทางเข้าสู่อาคารสถานทูตและบ้านพักยังปูด้วยหินชนวน และมีการสร้างสระน้ำกับเกาะแก่งต่างๆบริเวณรอบๆ เพื่อเสริมความปลอดภัย และป้องกันน้ำท่วม โดยสระน้ำของสถานทูตจัดระบบนิเวศน์ไว้อย่างสมบูรณ์ แบบ มีทั้งเต่า ปลา และต้นไม้เมืองร้อนจากหลาก หลายถิ่นทั่วไทย

การจัดแปลนของสถานทูตฯ เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมกลวง โดยบ้านพักของเอกอัครราชทูตจะอยู่ด้านหลัง ขณะที่ตำแหน่งอาคารทั้งสองจัดวางโดยการปลูกสร้างที่ต้องการรักษาต้นไม้ใหญ่ พื้นผิวหน้าอาคารและเสาปิดทับด้วยกระเบื้องเคลือบสีเหลืองจากลำปาง กรอบกระจกทำด้วยอะลูมิเนียมชุบ อีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญคือ “ศาลพระภูมิ” ซึ่งสร้างขึ้นจากไม้โบราณของไทย นับเป็นต้นแบบของสถาปัตยกรรมทรงคุณค่าน่าจดจำ.

ก่อนจะโบกมืออำลาย้ายที่ทำการไปยังถนนวิทยุ “สถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย” เปิดอาคารสำนักงานและทำเนียบเอกอัครราชทูต ให้สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) ภายใต้การนำของ “อัชชพล ดุสิตนานนท์” และ “นันทพล จั่นเงิน”... 24 ก.ค. 2560 13:25 ไทยรัฐ