วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อภิสิทธิ์ ห่วง คนเพื่อไทย ปลุกระดม เชื่อ 'ปู' ไม่หนี ขออย่าวุ่นวาย

"อภิสิทธิ์" ห่วง คนเพื่อไทย ปลุกระดม ถามข่มขู่ศาลหรือไม่ เชื่อ "ปู" ไม่หนี ย้ำ รบ.-คสช.ทำหน้าที่อย่าให้เกิดความวุ่นวาย

วันที่ 24 ก.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ฐานปล่อยปละละเลยโครงการรับจำนำข้าวจนเกิดความเสียหาย ในวันที่ 25 สิงหาคม นี้ ว่า ตนหวังว่าจะไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น แม้จะตัดสินพร้อมกับคดีของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ในคดีประมูลขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ปลอม ซึ่งการให้กำลังใจ หรือโต้ตอบทางการเมืองใดๆ ขออย่าให้กระทบการพิจารณาของกระบวนการยุติธรรมที่เป็นไปตามระบบ หากเอาการเมืองไปกดดันมันจะเกิดปัญหาตามมา โดยเฉพาะที่ตนไม่สบายใจ คือ กรณีที่สมาชิกพรรคเพื่อไทย บอกว่า ผู้พิพากษาไม่ได้มีแค่ 9 คน แต่ยังมีคนอีกนับล้านคนที่จะพิพากษา ตรงนี้ถือว่าเป็นการข่มขู่หรือไม่ ว่า มีมวลชนจำนวนมากสนับสนุนอยู่ ฉะนั้นหากเป็นตนจะขอร้องผู้สนับสนุนขอให้แสดงออกด้วยวิธีการที่เหมาะสม นอกจากนี้ ผลคำพิพากษาออกมาเป็นอย่างไร ทุกฝ่ายต้องเคารพและยอมรับแล้ว เนื่องจากจะเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ประชาธิปไตย และการปรองดองสมานฉันท์เกิดขึ้นได้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการตั้งคำถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะหลบหนีหรือไม่นั้น เราไม่ควรจะคิดเรื่องการหนี เพราะที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ไม่ได้หลบหนี โดยเข้าต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งต่อสู้มาโดยตลอด ทั้งนี้ ขอย้ำว่า รัฐบาล และ คสช.มีหน้าที่ดูแลให้เกิดความเรียบร้อย ไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น และฝ่ายคู่ความ ควรมีความรับผิดชอบต่อสังคมในการแสดงท่าทีให้ชัดเจน ว่า ไม่ประสงค์ต้องการเห็นความวุ่นวายเกิดขึ้นอีก สำหรับไทม์ไลน์ หรือ ตารางเวลาในการตัดสินคดีของคนพรรคเพื่อไทย ที่ไล่เลี่ยกันนั้น ทุกฝ่ายในสังคมมีหน้าที่สร้างความเข้าใจว่า เป็นเรื่องของกระบวนการตามกฎหมายที่ดำเนินการมาเป็นขั้นตอน.

"อภิสิทธิ์" ห่วง คนเพื่อไทย ปลุกระดม ถามข่มขู่ศาลหรือไม่ เชื่อ "ปู" ไม่หนี ย้ำ รบ.-คสช.ทำหน้าที่อย่าให้เกิดความวุ่นวาย 24 ก.ค. 2560 13:24 24 ก.ค. 2560 15:14 ไทยรัฐ