วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้การฯโคราช โต้เรียกเงิน 5แสน จ่อดำเนินคดีสาวกรุงเอี่ยวฉ้อโกง 80 ล้าน

ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา โต้เรียกรับสินบน 5 แสน หลังสาวกรุงแจ้งความ ยันไม่รู้จักกัน ตรวจสอบพบเอี่ยวฉ้อโกงกับลูกจ้าง มูลค่าความเสียหายเกือบ 80 ล้าน ย้ำ ตร.ทำตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 60 พล.ต.ต.สุภากร คำสิงห์นอก ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ชี้แจงกรณี น.ส.อัชฌา นาคธรณินทร์ อายุ 39 ปี ชาว กทม. เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับตน และ พ.ต.ต.วิชานนท์ บ่อพิมาย สว.กก.สส.ภ.จว.นครราชสีมา โดยกล่าวอ้างว่าถูกเรียกรับเงินสินบนนำจับ 500,000 บาท ที่ สน.บางเขน ว่า ส่วนตัวไม่เคยรู้จักหรือพูดคุยกับ น.ส.อัชฌา

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงรายละเอียดพบว่า ก่อนหน้านี้ นางรุ่งนภา มัทวานุกูล เป็นผู้เสียหายถูกฉ้อโกงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.สิริปภา เกตุมัก อายุ 34 ปี ลูกจ้างของ น.ส.อัชฌา กระทั่งได้มีการออกหมายจับจากศาลแขวงจังหวัดนครราชสีมา ข้อหาฉ้อโกง ต่อมา พ.ต.อ.ณรงค์ เสวก ผกก.สส.ภ.จว.นครราชสีมา จึงสั่งการให้ พ.ต.ต.วิชานนท์ สืบสวนติดตามกระทั่งสามารถจับกุม น.ส.สิริปภา ได้ในวันที่ 13 มิ.ย. 60 ที่ จ.เชียงใหม่ จึงได้ดำเนินการนำตัวมาสอบสวนขยายผลเพิ่มเติม

ทั้งนี้ น.ส.สิริปภา ให้การซัดทอดถึงผู้ร่วมกระทำผิดในคดีนี้ และต่อมามีอดีต ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งซึ่งเป็นผู้เสียหายร่วมด้วย นำพยานหลักฐานมาเพิ่มเติมมายื่นต่อพนักงานสืบสวน กก.สส.ภ.จว.นครราชสีมา จากนั้นอดีต ผอ.โรงเรียนคนดังกล่าวมีการเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.อัชฌา และ น.ส.สิริปภา ข้อหาร่วมกันฉ้อโกง ที่ สน.บางเขน เมื่อประมาณต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา มูลค่าความเสียหายกว่า 78 ล้านบาท ในขณะเดียวกัน ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.นครราชสีมา ได้สืบสวนขยายผลจนพบว่า น.ส.อัชฌา อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฉ้อโกงประชาชน หรือเป็นตัวการในคดีลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่ มูลค่าความเสียหายเกือบร้อยล้านบาท

ด้าน พ.ต.ต.วิชานนท์ เปิดเผยว่า ได้เชิญตัว น.ส.อัชฌา มาสอบสวนที่ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 22 ก.ค.60 ที่ผ่านมา เพื่อสอบปากคำในฐานะผู้ให้ถ้อยคำ เนื่องจากตรวจสอบพบความเชื่อมโยงทางการเงิน เบื้องต้นอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องและเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.อัชฌา เพิ่มเติม และขอยืนยันว่าตำรวจชุดสืบสวนได้กระทำการตามอำนาจหน้าที่และดำเนินการตามพยานหลักฐานข้อเท็จจริงที่ปรากฏตามพฤติการณ์ในคดีนี้ และขอให้รอดูผลการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานในทางคดีของพนักงานสอบสวน จนถึงผลการพิจารณาคดีนี้ในชั้นศาลต่อไป.

ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา โต้เรียกรับสินบน 5 แสน หลังสาวกรุงแจ้งความ ยันไม่รู้จักกัน ตรวจสอบพบเอี่ยวฉ้อโกงกับลูกจ้าง มูลค่าความเสียหายเกือบ 80 ล้าน ย้ำ ตร.ทำตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน 24 ก.ค. 2560 13:08 24 ก.ค. 2560 13:24 ไทยรัฐ