วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบหอธรรมโบราณ วัดในลำปาง เก็บคัมภีร์ใบลาน เจ๋ง!สร้างกลางน้ำ กันปลวก-แมลง

พบหอธรรมอาคารไม้โบราณ วัดสันป่าหนาด ที่ จ.ลำปาง อายุประมาณ 65 ปี ไว้เก็บคัมภีร์โบราณ และเอกสารสำคัญ ไอเดียดี สร้างกลางน้ำ เพื่อป้องกันปลวก แมลง ขณะที่วัดเตรียมบูรณะ แต่ยังขาดปัจจัย ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ก.ค. 60 พระอภิชัย ธรรมสาโร รักษาการ เจ้าอาวาสวัดสันป่าหนาด หมู่ที่ 5 ต.นาโป่ง อ.เถิน จ.ลำปาง นำผู้สื่อข่าวชม หอธรรมโบราณ อายุเก่าแก่กว่า 65 ปี ตั้งอยู่กลางสระน้ำ รูปแบบไม่เหมือนใคร เป็นหอไม้ ไม่มีสะพานข้าม ใช้เป็นสถานที่เก็บคัมภีร์ใบลานโบราณ และเก็บเอกสารสำคัญต่างๆ ของวัด

พระอภิชัย เล่าว่า วัดสันป่าหนาด สร้างเมื่อ ปี พ.ศ. 2420 ส่วน หอธรรม เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2495 สร้างเสร็จ เมื่อปี พ.ศ. 2495 อายุ 65 ปี โดยการริเริ่มของพระครู บาอ้าย ตัวหอธรรม สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง เสาเป็นเสาปูนก่ออิฐแดง บันไดขึ้นชั้นลอยเป็นบันไดวนและโค้ง ส่วนหลังคาเป็นกระเบื้องเผาปลายแหลมแบบโบราณ ฉาบด้วยปูนอีกครั้ง โดยพระและเณรช่วยกันขุดสระ ซึ่งสมัยนั้นใช้จอบและเสียม ช่วยกันขุด มีความลึกประมาณ 2 เมตร ออกแบบโดยอาจารย์สนิท ปัญญา เคยบูรณะมาแล้ว 1 ครั้งเมื่อปี พ.ศ. 2543

วัตถุประสงค์การสร้างหอธรรม เพื่อเป็นที่เก็บเอกสารสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะคัมภีร์ใบลาน เหตุผลที่ต้องสร้างไว้กลางน้ำนั้น ก็เพื่อป้องกันไม่ให้มด ปลวก หรือแมลง เข้าไปกัดกินหรือทำลายเอกสารใบลาน จึงสร้างไว้ที่กลางน้ำ และไม่มีบันไดเชื่อมตัวหอธรรมดังกล่าว

พระอภิชัย เล่าต่อไปอีกว่า หลังจากครูบาอ้าย มรณภาพ หอธรรมแห่งนี้จึงไม่ค่อยมีการใช้งาน และเริ่มชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา และเป็นสถานที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ซึ่งมรดกล้านนา โดยเฉพาะคัมภีร์ใบลานที่ยังคงมีให้เห็น ปัจจุบันเก็บไว้ในกล่องไม้โบราณ แต่ทางวัดยังขาดปัจจัยในการซ่อมแซม จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธาช่วยกันบริจาคหรือช่วยซ่อมแซม โดยสามารถติดต่อได้ที่วัดสันป่าหนาด หรือติดต่อกับ ท่านรักษาการณ์เจ้าอาวาส พระอภิชัย ธรรมสาโร ที่โทรศัพท์ หมายเลข 094-618-2531 เพื่อช่วยกันร่วมอนุรักษ์ต่อไป

พบหอธรรมอาคารไม้โบราณ วัดสันป่าหนาด ที่ จ.ลำปาง อายุประมาณ 65 ปี ไว้เก็บคัมภีร์โบราณ และเอกสารสำคัญ ไอเดียดี สร้างกลางน้ำ เพื่อป้องกันปลวก แมลง ขณะที่วัดเตรียมบูรณะ แต่ยังขาดปัจจัย ... 24 ก.ค. 2560 13:05 24 ก.ค. 2560 13:15 ไทยรัฐ