วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ผ่าตัดการปลูกถ่ายมือเด็ก คนแรกของโลกสำเร็จ

การปลูกถ่ายเปลี่ยนอวัยวะอาจไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับวงการแพทย์ ส่วนใหญ่มักจะได้ยินถึงการปลูกถ่ายเปลี่ยนอวัยวะภายในหรือเฉพาะที่ แต่การเปลี่ยนอวัยวะภายนอกก็เป็นสิ่งที่สร้างความตื่นตะลึงไม่ใช่น้อย หลังจากในปี พ.ศ.2541 วงการแพทย์ได้ปลูกถ่ายเปลี่ยนมือให้กับผู้ใหญ่คนหนึ่งได้สำเร็จ ล่าสุด มีรายงานลงในวารสารสุขภาพเด็กและวัยรุ่นแลนเซ็ท เผยว่า แพทย์จากโรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดปลูกถ่ายมือเด็กเป็นคนแรกของโลก

เด็กชายไซอัน ฮาร์วีย์ วัย 10 ขวบ ต้องสูญเสียมือและเท้าเมื่ออายุเพียง 2 ขวบ จากภาวะติดเชื้อแบคทีเรียซึ่งมีส่วนทำให้การทำงานของอวัยวะบางส่วนล้มเหลว จนกระทั่งเดือนกรกฎาคม 2558 มีผู้บริจาคมือให้กับไซอัน ศัลยแพทย์จึงผ่าตัดเปลี่ยนมือทั้ง 2 ข้างให้ ซึ่งในตอนแรก นั้นร่างกายของไซอันปฏิเสธกระบวนการปลูกถ่ายหลายต่อหลายครั้ง แต่แพทย์ก็ใช้ความพยายามกำจัดการต่อต้านของร่างกาย ด้วยการใช้ยาช่วยลดระบบภูมิคุ้มกัน แต่เนื่องจากเด็กชายเคยได้รับการปลูกถ่ายไตเมื่ออายุ 4 ขวบ จึงมีการใช้ยาลดภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว หลังจากผ่าตัดผ่านไป 18 เดือน อาการของเขาก็ดีขึ้นโดยลำดับ

ขณะนี้ ไซอันสามารถขีดเขียน เล่นเกม กินอาหาร และแต่งตัวได้ด้วยตัวเอง ส่วนสภาพสมองก็เป็นปกติหลังจากการปลูกถ่ายมือ นักวิจัยเผยว่า สมองของเขาพัฒนาไปในหนทางใหม่ๆ เพื่อควบคุมอวัยวะและความรู้สึก แต่ไซอันยังคงใช้ยาภูมิคุ้มกันที่แตกต่างกันอยู่ 4 ชนิด ซึ่งยาบางชนิดมีส่วนประกอบของสเตียรอยด์ ซึ่งอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโต รวมถึงสุขภาพกระดูก แต่คาดว่าจะลดปริมาณลงเมื่อทำได้ อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเตือนว่าจำเป็นต้องมีการศึกษาให้มากขึ้นก่อนที่การปลูกถ่ายอวัยวะในเด็กจะแพร่หลายมากขึ้น.

การปลูกถ่ายเปลี่ยนอวัยวะอาจไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับวงการแพทย์ ส่วนใหญ่มักจะได้ยินถึงการปลูกถ่ายเปลี่ยนอวัยวะภายในหรือเฉพาะที่ แต่การเปลี่ยนอวัยวะภายนอกก็เป็นสิ่งที่สร้างความตื่นตะลึงไม่ใช่น้อย หลังจากในปี พ.ศ.2541... 24 ก.ค. 2560 13:03 24 ก.ค. 2560 13:03 ไทยรัฐ