วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทรนด์ปลูกผักกินเองมาแรง เจียไต๋รุกตลาดเกษตรคนเมือง

น.ส.ดวงพร จิราพิฒนชัย ผจก.ฝ่ายขายบริษัท เจียไต๋ จำกัด ธุรกิจโฮมการ์เด้น เผยถึงการจัดงาน “เจียไต๋ โฮมการ์เด้นเปิดแคตตาล็อกมีชีวิต Chia Tai Farm Fair fun Fair 2017” ณ สถานีวิจัยและพัฒนาพันธุ์พืชผักจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อสุดสัปดาห์ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้สามารถเข้าชมสินค้าเมล็ดพันธุ์พืชผักได้เป็นครั้งแรก ว่า เนื่องจากปัจจุบันสังคมคนเมืองมีความตื่นตัวในเรื่องสุขภาพ ต้องการปลูกผักไว้กินเองเพิ่มมากขึ้น เพื่อจะได้มั่นใจในเรื่องปลอดสารพิษ ประกอบกับประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยเต็มตัว มีประชากรสูงอายุเพิ่มมากขึ้น ทั้งมีเวลาว่างมากและต้องการพืชผักปลอดภัยมาก เลยทำให้ความต้องการเมล็ดพันธุ์เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

“จากเดิม 4-5 ปีที่แล้ว การซื้อเมล็ดพันธุ์แบบซองสำหรับคนเมืองที่ต้องการปลูกผักไว้กินเองหลังบ้าน ข้างบ้าน จะทรงๆอยู่ที่ปีละ 4 ล้านซองเท่านั้น แต่ 3-4 ปีหลังมานี้ ยอดขายเพิ่มขึ้นปีละ 20% เฉพาะปีที่แล้วยอดจำหน่ายของเจียไต๋ โฮมการ์เด้นเพิ่มขึ้นถึง 40% เลยทีเดียว ถือเป็นตลาดที่น่าสนใจ ไม่แพ้ตลาดเมล็ดพันธุ์บรรจุกระป๋องสำหรับเกษตรกรนำไปปลูกในไร่”

และพันธุ์พืชที่คนเมืองนิยมปลูก น.ส.ดวงพร บอกว่า คนไทยยังคงให้ความสำคัญในเรื่องพืชผักบริโภคได้ถึง 90% ส่วนเมล็ดพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับเพื่อความสวยงามมีสัดส่วนแค่ 10% แต่ปีนี้มีเพียงเมล็ดพันธุ์ดอกดาวเรือง ยอดจำหน่ายเพิ่มมากถึง 10 เท่าตัว จากเดิมจำหน่ายได้แค่ 1 ล้านซอง ปีนี้เพิ่มเป็น 10 ล้านซอง และเพื่อช่วยให้เกษตรมือใหม่หัดปลูกดาวเรืองมีโอกาสประสบความสำเร็จสมความตั้งใจ ปีนี้เจียไต๋ได้เพิ่มปริมาณเมล็ดพันธุ์ในแต่ละซองไปอีก 20% แต่จำหน่ายในราคาเดิม ทั้งนี้เผื่อเกษตรกรสมัครเล่นทำพลาด จะได้มีเมล็ดเหลือไว้แก้ตัว

ส่วน 10 อันดับเมล็ดพันธุ์พืชผักที่คนเมืองนิยมปลูกมากที่สุด อันดับ 1 ได้แก่ ผักชี ตามมาด้วย พริกขี้หนู, กะเพรา, โหระพา, ผักบุ้ง, คะน้า, กวางตุ้ง, ต้นหอม, แตงกวา และผักกาดขาวปลีและเพื่อตอบสนองความต้องการปลูกผักของคนเมือง น.ส.ดวงพร เผยว่า ทางเจียไต๋โฮมการ์เด้นได้สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ลูกค้าเกษตรมือใหม่นำไปปลูกได้ง่ายขึ้น มีการจัดแบ่งเมล็ดพันธุ์เป็นชุดๆ เช่น ชุดเมล็ดพืชผักสำหรับบำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงร่างกาย รวมทั้งยังมีการทำเป็นชุดสังฆทาน และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้คนเมืองหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้า ไม่ใช่วางขายเฉพาะในร้านเคมีภัณฑ์ทางการเกษตรเหมือนแต่ก่อน.

น.ส.ดวงพร จิราพิฒนชัย ผจก.ฝ่ายขายบริษัท เจียไต๋ จำกัด ธุรกิจโฮมการ์เด้น เผยถึงการจัดงาน “เจียไต๋ โฮมการ์เด้นเปิดแคตตาล็อกมีชีวิต Chia Tai Farm Fair fun Fair 2017” ณ สถานีวิจัยและพัฒนาพันธุ์พืชผักจังหวัดเชียงใหม่... 24 ก.ค. 2560 12:46 24 ก.ค. 2560 12:47 ไทยรัฐ