วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกมยุทธ์ศึกรับจำนำข้าว

วัดพลังมวลชน วัดอำนาจ คสช.

คงเป็นปรากฏการณ์ทางการเมืองอีกครั้งหลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้กำหนดให้วันที่ 25 ส.ค.60 เป็นวันตัดสินคดี “จำนำข้าว”

1 ส.ค.60 เป็นวันแถลงปิดคดีด้วยวาจา

ทั้งนี้ไม่มีการยื่นคำร้องที่จำเลยได้เสนอให้ศาลฎีกาฯ ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความโดยชี้ว่าได้ให้โอกาสฝ่ายโจทย์และจำเลยยื่นบัญชีรายชื่อพยานเพิ่มเติมอย่างเต็มที่ไปแล้วจึงยกคำร้อง

แต่ที่มีการพูดถึงกันมากก็คือได้กำหนดให้มีการตัดสินคดีจำนำข้าวพร้อมกันทั้งหมดคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ และผู้ร่วมกระทำความผิดทั้งหมด

เพียงแต่ฐานความผิดต่างกันเท่านั้น

ซึ่งก็มีการตีความกันไปต่างๆ นานา บ้างก็ว่าเพื่อให้การตัดสินจบไปพร้อมๆ กันทีเดียว บ้างก็ว่าเพื่อไม่ให้นำผลการตัดสินไปเปรียบเทียบกันแล้วจะเกิดปัญหาอาจมีการหลบหนีก่อนก็ได้ หรือก็ว่ากันว่าเพื่อให้การกำหนดโทษต่างกัน

หนักและเบาก็ว่ากันไป

ทั้งหลายทั้งปวงล้วนขึ้นอยู่กับข้อวินิจฉัยขององค์คณะศาลฎีกาฯ เป็นสำคัญ เพียงแต่ว่าเมื่อผลการตัดสินออกมาแล้วจะต้องยอมรับเท่านั้น

แต่อย่างว่าแหละคดีนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่เกี่ยวกับการทุจริตคอร์– รัปชันและการปฏิบัติหน้าที่ของผู้รับผิดชอบซึ่งทำให้รัฐเกิดความเสียหายด้วยวงเงินที่สูงมากที่สุดในประวัติศาสตร์

เป็นคดีการเมืองที่มีกองเชียร์ทั้ง 2 ฝ่าย

เมื่อมีกองเชียร์ก็ต้องให้การสนับสนุน เช่น การขึ้นศาลของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ก็มีกองเชียร์ไปให้กำลังใจซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดา

คสช.และรัฐบาลก็พยายามห้ามปรามเพราะเกรงว่าจะเกิดปัญหาจะเกิดความไม่สงบวุ่นวายขึ้นมาได้จึงขอร้องให้ฟังอยู่ที่บ้านดีกว่า

มีการมองกันไปว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะมีอะไรเพราะเป็นเรื่องของศาล ไม่เชื่อว่าจะมีความเคลื่อนไหวจากผู้สนับสนุน

แต่ในสภาพความเป็นจริงที่เห็นๆ กันอยู่นั้นคงพอจะชี้ได้ว่ามีความเคลื่อนไหวกันมาอย่างต่อเนื่องด้วยรูปแบบวิธีต่างๆ เพราะผู้สนับสนุนนั้นนอกจากเป็นกำลังใจให้แล้วยังเป็นพลังกดดันที่สำคัญ

ต่อการตัดสินคดี ต่อ คสช.และรัฐบาลอย่างแยกไม่ออก

อยู่ที่ว่าระดับความกดดันนั้นจะอยู่ในจุดที่ปกติหรือจะบานปลายออกไปจนกลายเป็นการชุมนุมต่อต้านก่อความวุ่นวายหรือไม่

จากข่าวที่ออกมาจาก คสช.ซึ่งน่าจะเป็นข้อมูลลึกที่มีการตั้งรับอยู่แล้วโดย พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.และเลขาธิการ คสช.เน้นย้ำให้กองกำลังรักษาความสงบติดตามความเคลื่อนไหวของทุกกลุ่มทุกฝ่ายในช่วงระยะเวลา 1 เดือนจากนี้ไปจนกว่าจะถึงวันตัดสิน

คสช.กำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและดูแลความเคลื่อนไหวทุกพื้นที่ว่ามีการปลุกระดมให้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ หรือเกาะกลุ่มในพื้นที่ต่างๆ

อีกทั้งต้องเข้าไปพูดคุยขอความร่วมมือเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจเพราะต้องการให้บ้านเมืองเกิดความสงบและให้ยึดกระบวนการยุติธรรมเป็นหลัก

เป็นการส่งสัญญาณเตือนกันล่วงหน้า

เรื่องนี้จุดสำคัญมันอยู่ที่ว่าพร้อมที่จะเปิดหน้าชนแตกหักหรือไม่ หรือว่ายังไม่พร้อมที่จะลุยยังขอเกาะติดปรองดองกันไปก่อนเพื่อหวังผลจากการเลือกตั้ง

แต่ คสช.นั้นต้องเต็มที่ทุกอย่าง มิฉะนั้น จะหาที่ยืนไม่ได้.

“สายล่อฟ้า”

24 ก.ค. 2560 12:12 24 ก.ค. 2560 12:12 ไทยรัฐ