วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ว่านเสน่หา” กับความเชื่อโบราณ

โดย นายเกษตร

ว่านชนิดนี้ มีความเชื่อดีๆมาแต่โบราณแล้ว โดยเชื่อกันว่า บ้านไหนเรือนไหนมีปลูกไว้ในบริเวณบ้าน หรือปลูกลงกระถางตั้งไว้หน้าบ้าน เมื่อว่านดังกล่าวออกดอกจะมีคนไปมาหาสู่แบบไม่เว้นหรือไม่ขาดเลย ร้านค้าร้านขายในยุคสมัยก่อนนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้มีลูกค้าเข้าไปอุดหนุนซื้อสินค้าไม่ขาดร้าน นอกจากนั้น บรรดาพ่อม่ายหรือแม่ม่ายยังเชื่ออีกว่า ถ้าปลูก “ว่านเสน่หา” ไว้ในบริเวณบ้านแล้วอธิษฐานให้ดีสามารถทำให้มีเนื้อคู่ได้ โดยก่อนจะอธิษฐานผู้ปลูกจะต้องเสกคาถากำกับ “นะโมพุทธายะ” 7 จบ ทุกครั้งจึงจะสำเร็จผลตามความปรารถนาได้ นั่นคือความเชื่อมาแต่โบราณต้องลองดู ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่

ว่านเสน่หา เป็นไม้ล้มลุกจำพวกมีเหง้าหรือหัวใต้ดิน ลำต้นคล้ายต้นอ้อ แข็งเป็นปล้องหรือข้อ แต่ใบจะเหมือนใบขิง ออกเรียงสลับตามข้อหรือปล้องลำต้น ใบเป็นรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายและโคนใบแหลม เนื้อใบค่อนข้างหนาและผิวใบเรียบเป็นมัน สีเขียวสด เหง้าหรือหัวมีลักษณะเป็นไหลยาวคล้ายรากหญ้าคา แตกต้นขึ้นเป็นกอๆแน่น ต้นสูงได้กว่า 2–3 เมตร ที่สำคัญจะเป็นกอขนาดใหญ่ด้วย

ดอก ออกเป็นช่อแทงขึ้นระหว่างซอกใบใกล้โคนต้น แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนหลายดอก ดอกเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล มีแต้มสีแดงสวยงามน่าชมยิ่ง ซึ่งตามธรรมชาติของ “ว่านเสน่หา” เป็นไม้เจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูฝน ทรุด โทรมหรือตายในช่วงฤดูแล้ง โดยจะฝังเหง้าหรือหัวหรือไหลอยู่ใต้ดิน เมื่อถึงฤดูฝนมีเมล็ดโปรยปรายลงมาจะเติบโตมีแทงขึ้นมาใหม่เป็นวัฏจักร แต่ถ้าหากมีน้ำหล่อเลี้ยงอย่างสม่ำเสมอจะสามารถมีลำต้นได้ไม่ทรุดโทรมหรือตายได้ ดอกออกช่วงฤดูฝน ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้น ปลูกได้ในดินทั่วไป ส่วนใหญ่นิยมปลูกลงกระถางตั้งประดับหน้าบ้าน หรือหน้าร้านค้าที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน ก่อนรดน้ำเช้าเย็นให้ว่าคาถา “นะโนพุทธายะ” 3 จบทุกครั้ง ว่านนี้ปลูกวันจันทร์ตอนข้างขึ้นจะให้คุณดีมาก

มีหัวขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 3 แผง “เจ๊ติ๋ม” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

24 ก.ค. 2560 11:49 ไทยรัฐ