วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดเที่ยวบินช่วงพิเศษ จากนราธิวาสไปซาอุฯ ส่งผู้แสวงบุญร่วมพิธีฮัจญ์

รมช.มหาดไทย เป็นประะธานเปิดเที่ยวบินจากท่าอากาศยานนราธิวาสสู่เมืองมาดีนะห์ ซาอุดีอาระเบีย เพื่อลดต้นทุนการเดินทางไปทำฮัจญ์ คาดยอดคนไทยเดินทางไปแสวงบุญพุ่ง 8,833 คน

เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 24 ก.ค. 60 นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เป็นประธานในพิธีเปิดเที่ยวบินจากท่าอากาศยานนราธิวาสสู่เมืองมาดีนะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 5 เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้แสวงบุญ ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางไปขึ้นเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ และเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทาง โดยมี นายหะยียัสตา กาดามู อดีตผู้ชนะการประกวดกอรีในพื้นที่ 14 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นผู้อัญเชิญพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน

โดยมี นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นผู้กล่าวรายงาน นายสุธี มากบุญ เป็นผู้กล่าวเปิดและอำนวยพรให้กับผู้แสวงบุญเดินทางถึงที่หมายด้วยความปลอดภัย ส่วน รศ.ดร.อิสมาแอ อาลี รองประธานคณะผู้ทรงคุณวุฒิจุฬาราชมนตรี ได้เป็นผู้นำขอดุอา เพื่อให้ผู้แสวงบุญทุกคนสามารถปฏิบัติศาสนกิจให้ลุล่วงตามที่ได้ตั้งใจไว้ ซึ่งการเดินทางของผู้แสวงบุญ 2 วัน คือในวันที่ 24 และ 25 ก.ค.60 นี้ มีจำนวน 4 เที่ยวบิน มีผู้แสวงบุญจำนวนทั้งสิ้น 1,148 คน

โดยในวันนี้เที่ยวแรกออกเดินทางจากท่าอากาศยานนราธิวาส ด้วยเครื่องบินของการบินไทยไปยังท่าอากาศยานเมืองมาดีนะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ในเวลา 11.30 น. จำนวน 287 คน ถึงเวลา 17.36 น. และเที่ยวที่ 2 ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนราธิวาส ด้วยเครื่องบินของการบินไทยไปยังท่าอากาศยานเมืองมาดีนะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ในเวลา 14.40 น. จำนวน 289 คน ถึงเวลา 20.48 น. และในส่วนของผู้แสวงบุญที่จะเดินทางในวันที่ 25 ก.ค. 60 ซึ่งผู้แสวงบุญจะเดินทางด้วยเครื่องบินของการบินไทยออกจากท่าอากาศยานนราธิวาสไปยังท่าอากาศยานเมืองมาดีนะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย 2 เที่ยวบินเช่นกัน มีจำนวน 872 คน

สำหรับยอดคนไทยในปีนี้ได้โควตาเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ทั้งสิ้น 8,833 คน โดยเป็นคนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 5,334 คน และมีเครือญาติมาส่ง จำนวนกว่า 20,000 คน จนแน่นท่าอากาศยานนราธิวาส ส่วนด้านการดูแลความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ร่วมกับหน่วยนาวิกโยธินภาคใต้ ค่ายจุฬาภรณ์ รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ อส. เข้ามาดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ตั้งแต่ประตูทางเข้าสนามบิน ลานจอดรถ บริเวณตัวอาคารผู้โดยสาร และด้านในของตัวอาคาร.