วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องแต้ว “นาคี” บุกเขมร แบบอย่างการค้า CLMV

โดย ซูม

เขียนถึงละครโทรทัศน์เรื่อง “นาคี” จากนิยายพื้นบ้านของภาคอีสาน คว้ารางวัล “นาฏราช” ไปหลายรางวัลเมื่อวานนี้แล้ว ก็นึกขึ้นมาได้ว่า เมื่อตอนที่ผมไปเขมรสัปดาห์ก่อนโน้น ยังมีข่าวที่น่ายินดีอีกข่าวหนึ่งที่ผมยังมิได้นำมาบอกเล่าให้ท่านผู้อ่านทราบ

เกี่ยวกับละครเรื่อง “นาคี” นี่แหละครับ เจ้าหน้าที่ของ SCG ที่ประจำอยู่ที่พนมเปญเล่าให้ผมฟังว่า ก่อนหน้าที่ทีมฟุตบอลเมืองทองยูไนเต็ดจะมาเตะสัก 5-6 วัน ดาราโทรทัศน์ระดับนางเอกที่ดังที่สุดของเมืองไทยในช่วงนี้ก็เดินทางมาเยือนเขมรเหมือนกัน

มาร้องเพลงให้คนเขมรฟัง เพื่อโปรโมตละครโทรทัศน์เรื่องนี้ที่จะไปออกอากาศที่สถานี PNN.TV ในเดือนสิงหาคมที่จะถึง

นางเอก “แต้ว” ณฐพร เตมีรักษ์ ไงล่ะครับ เหตุเพราะละครของช่อง 3 เรื่องนี้โด่งดังไปถึงกัมพูชาตั้งแต่ออกอากาศในประเทศไทยมีแฟนๆชาวกัมพูชาติดตามดูจำนวนมาก ทำให้รู้จักน้องแต้วเป็นอย่างดี

ทันทีที่เธอเดินทางไปที่โน่น แฟนๆจึงมาต้อนรับส่งเสียงกรี๊ดตั้งแต่สนามบินโปเชนตงไปจนถึงถึงเวทีคอนเสิร์ตต่างๆ

พอผมกลับมาถึงเมืองไทยลองเข้าไปในยูทูบเผื่อว่าจะมีคลิปข่าวเรื่องนี้มาให้ดูบ้าง...ก็ปรากฏว่ามีจริงๆ ทำให้มีโอกาสได้เห็นบรรยากาศการต้อนรับเธอ การร้องเพลงของเธอ และกิริยามารยาทที่งดงามในการให้สัมภาษณ์พิธีกรกัมพูชาบนเวทีที่โน่น

แต่ละประโยคเต็มไปด้วยการให้เกียรติแฟนๆ และขอบคุณชาวเขมรที่ติดตามดูผลงานของเธอมาโดยตลอด พร้อมกับฝากเนื้อฝากตัว ขอให้ตามดูละครเรื่องนาคีที่จะมาออกอากาศที่เขมรต่อไปด้วย

เห็นภาพเห็นข่าวน้องแต้วจากคลิปในยูทูบแล้วผมก็นึกถึง ชาริล ชัปปุยส์ นักเตะของทีม SCG เมืองทอง วันที่ไปเตะเชื่อมสัมพันธ์กับทีมรวมดาราเขมรที่พนมเปญเช่นกัน

แฟนบอลเขมรรู้จักชาริลอย่างดียิ่ง มารอรับที่สนามบิน และมารอดูตัวพร้อมกับขอถ่ายรูปเซลฟี่กับเขาแน่นขนัด ที่สนามฟุตบอลส่งเสียงกรี๊ดกร๊าดทุกครั้งที่ชาริล ชับปุยส์ เดินเข้าไปใกล้ๆ

ที่ผมเห็นแล้วชื่นชมอยู่ในใจก็คือกิริยาท่าทีตลอดจนการวางตัวของชาริล ชับปุยส์ นั่นแหละครับ

เขายิ้มให้กับแฟนๆทุกคน เซ็นชื่อให้กับทุกสมุดหรือกระดาษที่ยื่นมาให้ กอดคอแฟนคลับขณะมีการถ่ายเซลฟี่ หรือบางครั้งก็หยิบโทรศัพท์มือถือ มาถ่ายเซลฟี่ให้แก่แฟนๆชาวเขมรเสียเอง

ทำหน้าที่เป็นทูตวัฒนธรรมให้แก่ประเทศไทยได้อย่างยอดเยี่ยม

จากที่ผมเห็นด้วยดวงตาตนเองกรณี ชาริล ชัปปุยส์ และจากการดูคลิปกรณี น้องแต้ว ณฐพร ต้องขอชื่นชมน้องทั้ง 2 ด้วยใจจริง

พร้อมกับจะขอนำการวางตัวของน้องทั้ง 2 มาเป็นตัวอย่าง ฝากนักลงทุน นักธุรกิจไทยของเราที่กำลังจะออกไปลงทุนค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้าน ตามนโยบาย CLMV ที่ย่อมาจากกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม ซึ่งฮิตอย่างมากในช่วงนี้

ไปเถอะครับ การไปลงทุน การไปค้าขายกับเขาอย่างไรเสียก็จะเป็นประโยชน์แก่ประเทศไทยเราในระยะยาว

แต่ขอให้ไปอย่างเข้าใจเขา อย่างมีความเป็นธรรมต่อเขา อย่าไปเอารัดเอาเปรียบเขา อย่าไปโกงหรือจ้องแต่จะกอบโกยจากเขาท่าเดียว และที่สำคัญที่สุด อย่าไปดูถูกดูหมิ่นเขาเป็นอันขาด

ในอดีตที่ผ่านมาในสายตาของเพื่อนบ้าน นักธุรกิจไทยเป็นนักธุรกิจที่เขากลัวและหวาดระแวงอย่างที่สุดเพราะมักจะไปตักตวงและกอบโกยจากเขาท่าเดียวอย่างที่ว่า

โชคดีที่ช่วงหลังๆเราเริ่มมีนักธุรกิจที่เข้าใจเพื่อนบ้าน ไม่เอารัดเอาเปรียบ ได้กำไรก็แบ่งปันคืนกำไร ให้ความช่วยเหลือเขาในรูปแบบต่างๆ ทำให้ชื่อเสียงนักธุรกิจไทยดีขึ้นมาก

อาทิ การลงทุนของกลุ่ม บริษัท ไทยนครพัฒนา จำกัด ของคุณ วินัย วีระภุชงค์ เจ้าตำรับยาแก้หวัดทิฟฟี่ และการลงทุนของ SCG หรือบริษัทปูนซิเมนต์ไทย เป็นต้น

รวมทั้งธนาคารไทยหลายๆแห่งที่ไปเปิดสาขาและวางตัวได้อย่างน่ารักทั้งที่พม่า ลาว เขมร และกัมพูชาในปัจจุบัน

แต่ก็ยังจะต้องระมัดระวังอย่าให้ภาพเก่าๆกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้ง

นะครับ ขอฝากนักธุรกิจไทยรุ่นใหม่ที่กำลังจะเดินหน้าไป CLMV ทุกๆท่านด้วย...ขอให้นึกถึงน้องแต้ว กับชาริล ชัปปุยส์ ไว้นะครับ...เพื่อนบ้านยุคนี้เขารักเรา ศรัทธาเรา อย่าไปทำให้เขากลับไปชิงชังรังเกียจเราเหมือนในบางยุคบางสมัยอีกก็แล้วกัน.

“ซูม”

24 ก.ค. 2560 11:23 24 ก.ค. 2560 11:23 ไทยรัฐ