วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิชาโหงวเฮ้ง

เรื่องเล่าทำนองเขาว่า...เล่ากันมานาน เจ้าสัวท่านหนึ่ง ก่อนจะรับพนักงานตำแหน่งสำคัญ จะต้องผ่าน “ซินแส” ดูโหงวเฮ้ง...เป็นด่านสุดท้าย เจ้าสัวท่านนี้ มีเงินเท่าที่เปิดเผยตอนนี้ 7 แสนล้าน

วิชานี้ จีนเรียกโหงวเฮ้ง น.นพรัตน์ บอกผมว่า คำแปลตรงตัวว่า ธาตุทั้งห้า

นอกจาก ดิน น้ำ ลม ไฟ ธาตุสี่ แล้ว เติม “ธาตุทอง” เข้าไป แต่เมื่อจะใช้คำโหงวเฮ้งแบบไทย ว่า นรลักษณ์ ก็คงไม่ถูกนัก เพราะวิชาดูนรลักษณ์ ดูกันด้วยลักษณะทั้งเก้า

จะเรียกวิชาโหงวเฮ้ง (ทั้งห้า) หรือเรียกวิชานรลักษณ์ (ทั้งเก้า) วิชานี้ มีให้เรียนรู้กันทั่วโลก

ในนิทาน เรื่องคมๆ ความหมายชวนคิด (สุริยเทพ ไชยมงคล สำนักพิมพ์อินสไปร์ เครือนานมี) เรื่องที่ 20 กลิ่นอายของเรื่องค่อนไปทางฝรั่ง

ชายหนุ่มหัวก้าวหน้า ปรารถนาความฉลาด เดินทางออกจากบ้าน ไปแสวงหาความรู้จากโลก ซึ่งมีสรรพวิทยาให้เขาเลือกเรียนรู้มากมาย น่าแปลก เขาเลือกเรียนวิชาการทำนายนิสัยคนจากรูปลักษณ์ภายนอก

วิชานี่มีความลุ่มลึกซับซ้อน พอๆกับวิชาแพทย์ เขาใช้เวลาเรียนถึง 6 ปี จบออกมาด้วยผลคะแนนยอดเยี่ยม

ระหว่างเดินทางกลับบ้าน เขาตั้งใจจะใช้วิชา ทดสอบที่เรียนรู้มาว่ามีผลสัมฤทธิ์มากน้อย

วันหนึ่ง ชายหนุ่มพบชายที่น่าสนใจคนหนึ่ง ใบหน้าเขาเต็มไปด้วยความริษยา แววตาฉายความเห็นแก่ตัว ความตระหนี่ถี่เหนียว ความโลภ และการเอารัดเอาเปรียบ

เขาสังเกตด้วยเวลานาน ชายคนนี้ไม่มีความสนใจใยดีใครเลย

“ไม่อยากเชื่อเลย “เขาพึมพำ” โลกนี้ มีคนแบบนี้อยู่ได้อย่างไร”

ชายคนนั้นเดินเข้ามา เวลาใกล้ค่ำพอดี น้ำเสียงนุ่มนวล “พ่อหนุ่ม ฟ้ามืดแล้ว ไปนั่งพักที่บ้านข้า ดื่มน้ำชาร้อนสักแก้ว”

เข้าบ้านดื่มชาแล้ว ชายเจ้าบ้านก็ยกอาหารอย่างดีมาให้กิน ...ชายหนุ่มเริ่มลังเล หรือว่าวิชาที่เขาร่ำเรียนมา เชี่ยวชาญนักหนาจะใช้ไม่ได้ เขาทำนายนรลักษณ์ผิดไปได้หรือ

อิ่มหนำ ชายหนุ่มลุกขึ้นขอบคุณ และล่ำลา เจ้าบ้านผู้แสดงท่าเอื้ออารี ก็ยื่นบิลค่าน้ำชา อาหารให้ ราคาในบิลนั้น แพงกว่าที่เขาเคยกินมาถึงสามเท่า

ชายหนุ่มประหลาดใจ พึมพำออกไปว่า “ทำไม เป็นแบบนี้เล่า”

“แกคิดว่า จะได้กินฟรีงั้นหรือ” น้ำเสียงเจ้าบ้านกราดเกรี้ยว แววตาแข็งกร้าว “โลกนี้จะมีเรื่องแบบนี้ได้ยังไง”

ชายหนุ่มหยิบเงินทั้งตัวที่มีออกมา โชคร้ายยังมีไม่พอ เขาต้องถอดเสื้อผ้า และรองเท้าให้ ...เขาเดินทางต่อด้วยเท้าเปล่า และผ้าพันกายผืนเดียว

ในยามยากเข็ญนั้น...แทนที่จะรู้สึกเสียใจ ชายหนุ่มกลับดีใจ...ที่ได้พิสูจน์ว่า วิชาที่เขาลงทุนลงแรงร่ำเรียนถึง 6 ปี แม่นยำ ไม่สูญเปล่า

สุริยเทพ ไชยมงคล อธิบายความหมายชวนคิดเรื่องนี้ ด้วยการเปรียบเทียบกับจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงในสหรัฐอเมริกา...มักมีช่างภาพแอบถ่ายรูปไว้ แล้วเอารูปมาขายให้ราคาห้าดอลลาร์

ช่างภาพมีเคล็ดลับจากวิชาโหงวเฮ้ง...ดูสีหน้า ดูภาษากาย ขายรูปได้มาแล้วล้านใบ

ผมอ่านเรื่องนี้แล้ว เริ่มมีศรัทธาให้วิชาโหงวเฮ้งครับค่ำวันศุกร์ ฟังนายกฯประยุทธ์พูด ดูสีหน้าแววตา เนื้อหาที่พูด แม้จะยืดยาว แต่ยืนยันความเป็นคนมีน้ำใสใจจริง รวมกับผลงานรัฐบาล พอจะมั่นใจว่า คนๆนี้ฝากผีฝากไข้ไว้ได้

แต่พอไปดูผู้นำอีกคน ในละครบทเศร้า เคล้าน้ำตา ผมว่านะเล่นบทนั้นได้ไม่กลมกลืนสมจริง ระหว่างบทเศร้า บทแค้น สับสนปนๆกันยังไงๆอยู่

นี่ถ้าการเมืองพลิกผัน มีตัวเลือกให้ลงคะแนน ผมคงชั่งใจ พักใหญ่...ก่อนกาให้คนอื่น.

กิเลน ประลองเชิง

24 ก.ค. 2560 11:17 24 ก.ค. 2560 11:17 ไทยรัฐ