วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปินส์เอาจริง! เริ่มใช้ ก.ม.ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ฝ่าฝืนคุก 4 เดือน

ฟิลิปปินส์บังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ที่มีความเข้มงวดมากขึ้นแล้วเมื่อวันอาทิตย์ โดยจะห้ามไม่ให้มีการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะส่วนใหญ่ เพื่อลดนักสูบในประเทศ...

สำนักข่าวจต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์เริ่มบังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ รวมทั้งสถานที่ต้องห้ามต่างๆ ทั้งในร่มและกลางแจ้งแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 ก.ค. โดยเป็นคำสั่งฝ่ายบริหารฉบับที่ 26 ซึ่งลงนามโดยประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต เมื่อเดือน พ.ค.

ภายใต้กฎหมายใหม่ พฤติกรรมที่ถูกกำหนดว่าผิดกฎหมาย ได้แก่ ผู้เยาว์ สูบ ขายหรือซื้อผลิตภัณฑ์ยาสูบ, การแนะน้ำให้ผู้เยาว์สูบ ซื้อ หรือขายผลิตภัณฑ์ยาสูบ และการขายหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบในโรงเรียน หรือในสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสาธารณะ การห้ามสูบบุหรี่จะถูกบังคับใช้ตามทางเดิน, สถานที่ทำงาน, กาสิโน สนามบิน และภายในยานพาหนะสาธาระด้วย

นอกจากนี้ จะมีการจัดตั้งเขตสูบบุหรี่ขนาดไม่เกิด 10 ตารางเมตร ให้สิงห์อมควันเข้าไปสูบ และเขตเหล่านี้ต้องอยู่ห่างจากทางเข้าสิ่งปลูกสร้างต่างๆ อย่างน้อย 10 เมตร ตำรวจหน่วยเฉพาะกิจจะถูกจัดตึ้งขึ้นมาเพื่อบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งผู้ฝ่าฝืนคำสั่งนี้จะได้รับโทษจำคุกสูงสุด 4 เดือน ปรับตั้งแต่ 500-10,000 เปโซ (ราว 330-6,500 บาท)

ทั้งนี้ ตามผลสำรวจการสูบยาสูบในผู้ใหญ่โลกปี 2015 ขององค์การอนามัยโลก ในฟิลิปปินส์มีผู้อายุมากกว่า 15 ปี สูบยาสูบมากถึง 15.9 ล้านคน ซึ่งประธานาธิบดีดูเตร์เต ผู้เคยใช้มาตรการห้ามสูบที่เมืองดาเวา สมัยที่เขายังเป็นนายกเทศมนตรีประจำเมือง ให้คำมั่นต่อประชาชนว่าจะขยายการห้ามสูบบุหรี่นี้ไปทั่วประเทศ เพราะบุหรี่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะโรคเบอร์เกอร์ (Buerger’s disease)

สถานีวิทยุท้องถิ่นในฟิลิปปินส์รายงานว่า ในวันแรกที่รัฐบาลบังคับใช้การห้ามสูบบุหรี่ที่เขตคูเบา ของจังหวัดเคซอน ไม่มีสิงห์อมควันให้เห็นตามท้องถนนที่มีผู้คนพลุกพล่านเลย

ฟิลิปปินส์บังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ที่มีความเข้มงวดมากขึ้นแล้วเมื่อวันอาทิตย์ โดยจะห้ามไม่ให้มีการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะส่วนใหญ่ เพื่อลดนักสูบในประเทศ... 24 ก.ค. 2560 11:13 24 ก.ค. 2560 11:30 ไทยรัฐ