วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ทุเรียนคลองแสง” มรดกตกทอด 100 ปี


ณ...ห้วงเวลานี้ ทุเรียนหรือฉายา “ราชาแห่งผลไม้” พื้นที่ภาคตะวันออกกำลังอยู่ในช่วงตลาดวาย...!

จึงเป็นโอกาสของผลไม้ภาคใต้กำลังออกมาให้เปิบอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะ “ทุเรียนคลองแสง” ที่มีรสชาติอร่อยลิ้น สร้างชื่อให้...บ้านเขาเทพพิทักษ์ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี มาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

เนื่องจากเป็นทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัว ปลูกอยู่บริเวณ 2 ริมฝั่งคลองแสง อ.บ้านตาขุน แห่งนี้ โดยเฉพาะที่บ้านเขาพัง ที่นี่มีต้นทุเรียนคลองแสงอายุนับ 100 ปี หาดูได้ยากยิ่ง

จึงกำลังเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่ราคากำลังเขยิบเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว จากเดิมที่เคยอยู่ที่กิโลกรัมละเพียง 5 บาทเท่านั้น ก่อนที่ปี 2559 ขายปลีกจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 20 บาท และล่าสุดเพิ่มขึ้นเท่าตัวอยู่ที่ 50 บาทต่อ กก.

ยิ่งเมื่อนำมาแปรรูปเป็นทุเรียนกวน แม้จะมีราคาถึงกิโลกรัม 300-400 บาท ผู้คนก็ชื่นชอบหาซื้อมาเปิบ

จากข้อมูลของ นายฤทธิรงค์ ฤทธิ์กุล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้ ช่วยให้เรารู้ว่าทุเรียนคลองแสงปีนี้ ให้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้นกว่าปีก่อนกว่า 1 เท่าตัว ส่งผลให้ราคาเขยิบสูงตามขึ้นไปด้วย แม้กระนั้นนักเปิบก็ยังชื่นชอบ

เพราะติดใจรสชาติที่อร่อยกว่าทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านทั่วไป ทั้งหวานมัน เนื้อในเป็นสีทองหนา กลิ่นก็ไม่ฉุนเกิน จากจุดเด่นที่เกิดขึ้น กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้จัดเป็นโปรโมชั่นอิ่มเดียวได้จุใจ ราคาเพียง 100 บาทเท่านั้น

ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อช่วยตีเกราะเคาะไม้กระพือข่าวให้ผู้คนรู้จักทุเรียนพันธุ์นี้มากขึ้น วันที่ 31 ก.ค.ที่จะถึงนี้ จึงเปิด...ฟรีเดย์ ให้ชิมฟรีทุเรียนคลองแสง มังคุด มะละกอ ส้มโอ ข้าวหลามกระบอกไม้ไผ่ และปลาส้ม

ที่ขาดไม่ได้ยังจัดประกวดทุเรียนคลองแสง ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศ ภาคกลางคืน ต่อด้วยกิจกรรมการแสดงชาวชุมชนและน้องๆอย่างหลากหลาย หรือจะไปถ่ายรูปกับสะพานแขวนบ้านเขาพิทักษ์ (ภูเขาหัวใจ) ก็ย่อมได้

พิกัดเส้นทางไปไม่ยาก ตั้งต้นจากปากทางเข้าเขื่อนรัชชประภา รอเลี้ยวขวาแล้วมุ่งหน้าไปตามป้ายบอกทาง

ไปชิมให้รู้ดีให้แน่ทุเรียนคลองแสง–ผลไม้บ้านเขาเทพพิทักษ์จะดีจริงฟรีจริงอย่างที่บอกไว้หรือไม่...!


อภิชญาฎา เพชรรัตน์

24 ก.ค. 2560 11:05 24 ก.ค. 2560 11:06 ไทยรัฐ