วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัด 3 คน ประกบ 'บังฟัต' เรียกผู้สมัคร ผญบ. ญาติ 2 ฝ่ายแจง หวั่นขัดแย้ง

เรียกประชุมชุดสอบสวน เร่งสรุปหลักฐาน สอบปากคำเพิ่ม คดีฆ่า 8 ศพ ขณะที่อำเภออ่าวลึก เรียกผู้สมัครผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นญาติของ 'ผู้ใหญ่บัติ-บังฟัต' แจงข้อกฎหมาย หวั่นเกิดการขัดแย้ง ส่วนที่เรือนจำกระบี่ จัด 3 คน ประกบ 'บังฟัต' ห้ามเยี่ยมผู้ต้องหา เว้นญาติสนิท ...

จากกรณีคนร้ายยิงนายวรยุทธ สังหลัง อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ พร้อมด้วยครอบครัว ลูกๆ และญาติ รวม 8 ศพ บาดเจ็บ 3 ราย ต่อมา เจ้าหน้าที่จับกุมตัว นายซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์สกุล อายุ 41 ปี นายทุนเงินกู้และปล่อยดอกเบี้ย พร้อมพวกอีกรวม 8 คน โดยให้การว่าสาเหตุมาจากความโกรธในคืนที่ผู้ตายข่มขู่จะฆ่า เนื่องจากปัญหาการจำนองที่ดิน ซึ่งทาง ผบ.ตร.นำทีมมาล่าผู้ต้องหาทั้งหมดด้วยตัวเอง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าวันที่ 24 ก.ค. 60 ที่ ภ.จว.กระบี่ พ.ต.อ.ตานิตย์ รามดิษฐ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ พ.ต.อ.พิษณุ พ่วงพร้อม ผกก.สส.ภ.จว.กระบี่ พร้อมด้วยทีมพนักงานสอบสวน กองพิสูจน์หลักฐาน ร่วมประชุมสรุปความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวน สรุปสำนวนการฆาตกรรม 8 ศพ โดยวันนี้ได้เน้นไปที่พยานหลักฐานต่างๆ ที่พบในที่เกิดเหตุ เพื่อสรุปความคืบหน้าในการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอต่างๆ เช่น ขวดน้ำที่ผู้ต้องหานำเข้าไปดื่มช่วงก่อนลงมือสังหาร และหลักฐานอื่นๆ ที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุ ซึ่งมีกว่า 20 รายการ นอกจากนั้น ได้หารือถึงการสอบปากคำผู้เกี่ยวในคดีเพิ่มเติม ซึ่งอยู่ระหว่างการประชุม

ขณะที่ นายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภออ่าวลึก จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ภายหลังผู้ใหญ่เสียชีวิต ก็ได้เปิดรับสมัคร ผู้สนใจเพื่อดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านคนใหม่ แทนผู้ใหญ่บ้านคนเดิม ซึ่งมีผู้สมัครลงแข่งขันผู้ใหญ่บ้านทั้งหมด 3 คน คือหมายเลข 1 นางวันดี จงรักษ์ หมายเลข 2 จักรกฤษณ์ หนูรินทร์ และหมายเลข 3 นายไชยา มาตย์บุตร โดยกำหนดให้เลือกตั้งในวันที่ 8 สิงหาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งทั้ง 3 คนนั้นพบว่าเป็นเครือญาติกัน ทั้งของพ่อตาผู้ใหญ่บ้านที่เสียชีวิต และทางบังฟัตผู้ต้องหา จึงได้เรียกทั้ง 3 คน และผู้สนับสนุนมาหารือ ชี้แจงข้อกฎหมายต่างให้รับทราบเพื่อให้เกิดความปรองดอง ป้องกันการขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นในหมู่บ้าน ซึ่งมีการระบุว่าอาจเกิดความขัดแย้งในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้

ขณะที่ มีรายงานว่า ทางเรือนจำจังหวัดกระบี่ ได้จัดคนคอยประกบบังฟัต 3 คน โดยมีผู้คุม 1 นาย และนักโทษชั้นเยี่ยม ที่ได้รับการฝึกฝนแล้ว อีก 2 คน เพื่อคอยสังเกตพฤติกรรม นอกจากนี้ ก็ได้กำชับเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบบุคคลที่มาขอเยี่ยมผู้ต้องหา หากไม่ได้เป็นญาติใกล้ชิด ก็สั่งห้ามเยี่ยมโดยเด็ดขาด ยกเว้นญาติ พ่อแม่ ผู้ต้องหา ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีใครติดต่อเข้าเยี่ยมผู้ต้องหาแต่อย่างใด

ในส่วนของผู้ต้องหาอีก 7 คน ซึ่งมีผู้ต้องหาหญิง 1 คนนั้น พบว่าทุกคนก็เริ่มผ่อนคลายเริ่มปรับตัวได้ มีการพูดคุยกับเพื่อนผู้ต้องขังที่อยู่ในห้องเดียวกัน ทุกคนก็ลดความวิตกกังวล มีอาการดีขึ้นกว่าวันแรกที่เข้ามา คาดว่าประมาณไม่เกินสัปดาห์ก็สามารถปรับตัวได้.

เรียกประชุมชุดสอบสวน เร่งสรุปหลักฐาน สอบปากคำเพิ่ม คดีฆ่า 8 ศพ ขณะที่อำเภออ่าวลึก เรียกผู้สมัครผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นญาติของ 'ผู้ใหญ่บัติ-บังฟัต' แจงข้อกฎหมาย หวั่นเกิดการขัดแย้ง ส่วนที่เรือนจำกระบี่ จัด 3 คน ประกบ 'บังฟัต' 24 ก.ค. 2560 10:25 ไทยรัฐ