วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มังกรขู่ฟ่อ! เวียดนามผวา ยอมหยุดขุดก๊าซในทะเลจีนใต้

ภาพเมื่อปี 2014 เรือยามฝั่งของจีนฉีดน้ำไล่เรือประมงเวียดนามในทะเลจีนใต้

เวียดนามหยุดการขุดเจาะหาก๊าซธรรมชาติบริเวณน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้แล้ว หลังจากถูกทางการจีน ซึ่งอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของพื้นที่เกือบทั้งหมดในทะเลแห่งนี้ ข่มขู่จะโจมตีฐานทัพ...

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา สำนักข่าวบีบีซี ของอังกฤษ ได้รายงานว่า เรือขุดเจาะน้ำมัน ‘ดีปซี เมโทร 1’ ซึ่งทำสัญญากับบริษัทระหว่างประเทศ ‘ทาลิสแมน-เวียดนาม’ เริ่มขุดเจาะหาก๊าซธรรมชาติในน่านน้ำที่เรียกว่า ‘บล็อค 136-03’ ขณะที่จีนเรียกว่า ‘วัน-อัน เป่ย 21’ ซึ่งห่างจากชายฝั่งของประเทศเวียดนาม ประมาณ 400 กม. มาตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.แล้ว

ล่าสุดในวันจันทร์ที่ 24 ก.ค. บีบีซี รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในภาคอุตสาหกรรมน้ำมันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ว่า กลุ่มบริษัท ‘เรปซอล’ ในสเปน ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัท ทาลิสแมน-เวียดนาม ถูกทางการเวียดนามขอให้นำเรือออกจากพื้นที่พิพาทแล้ว เพียงไม่กี่วันหลังมีการยืนยันว่า พื้นที่ดังกล่าวมีบ่อก๊าซฯ ขนาดใหญ่

แหล่งข่าวระบุว่า รัฐบาลฮานอยบอกกับ เรปซอล เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จีนขู่จะโจมตีฐานทัพของเวียดนามบนหมู่เกาะสแปรตลีย์ ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย หากไม่หยุดการขุดเจาะ

เวียดนามหยุดการขุดเจาะหาก๊าซธรรมชาติบริเวณน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้แล้ว หลังจากถูกทางการจีน ซึ่งอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของพื้นที่เกือบทั้งหมดในทะเลแห่งนี้ ข่มขู่จะโจมตีฐานทัพ... 24 ก.ค. 2560 10:17 24 ก.ค. 2560 10:29 ไทยรัฐ