วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า ‘สนูตี’ พะยูนอายุยืนที่สุดในโลกประสบอุบัติเหตุตายแล้วในวัย 69 ปี

พะยูนอายุยืนที่สุดในโลกที่พิพิธภัณฑ์ในรัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ ตายแล้ว หลังจากมันติดอยู่ที่ประตูทางเข้าแท็งก์น้ำซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของมัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้า ‘สนูตี’ พะยูนที่มีอายุยืนที่สุดในโลกเท่าที่มีการค้นพบ ตายแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 ก.ค. เพียงวันเดียวหลังครบรอบวันเกิดอายุ 69 ปี หลังประสบอุบัติเหตุภายในแท็งก์น้ำของพิพิธภัณฑ์ เซาท์ ฟลอริดา ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ท่ามกลางความเสียใจของเจ้าหน้าที่ที่ดูแลมันมาตลอดหลายสิบปี

เจฟ ร็อดเจอร์ส ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานของพิพิธภัณฑ์ เซาท์ ฟลอริดา แถลงข่าวถ่ายทอดผ่านทางเว็บไซต์เฟซบุ๊กเมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่นว่า สนูตีตายหลังจากติดอยู่กับประตูซึ่งเชื่อมต่อไปยังแท็งก์ที่มันอาศัยอยู่ร่วมกับพะยูนตัวอื่นๆ อีก 3 ตัว โดยประตูใหญ่พอที่จะให้พะยูนที่มีน้ำหนักตัว 1,300 ปอนด์ (ราว 589.6 กก.) เข้าไปได้ แต่ดูเหมือนว่าสนูตีจะไม่สามารถพาตัวเองออกมาจากสถานการณ์นั้นได้

ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยว่าสนูตีจมน้ำตายหรือไม่ โดยนายร็อดเจอร์สระบุว่า ซากของสนูตีถูกส่งให้กับสัตวแพทย์ซึ่งดูแลมันมานานกว่า 20 ปีทำการชันสูตรแล้ว

ด้านนางไบรน์ แอนน์ เบซิโอ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ พิพิธภัณฑ์ เซาท์ ฟลอริดา ออกแถลงการณ์ระบุว่า ทุกคนรู้สึกเสียใจกับการจากไปของพะยูนเพศผู้ตัวนี้ และพวกเขากำลังทบทวนว่าเกิดอะไรขึ้น และจะเริ่มการสืบสวนอย่างเต็มรูปแบบ

อนึ่ง พะยูนเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในน้ำ กินพืชเป็นอาหาร แต่มันกำลังถูกคุกคามอย่างหนักจากมนุษย์ จนถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มสัตว์เสี่ยงสูญพันธ์ุ โดยทั่วไปแล้วพะยูนธรรมชาติจะมีชีวิตอยู่จนถึงอายุ 40 ปีหรือมากกว่า ส่วนเจ้าสนูตีเป็นเจ้าของสถิติพะยูนเลี้ยงที่อายุยืนที่สุดในโลก โดยอยู่ในการดูแลของพิพิธภัณฑ์ เซาท์ ฟลอริดานานถึง 68 ปี และเชื่อว่ามันเป็นพะยูนที่อายุยืนที่สุดในโลกด้วย

พะยูนอายุยืนที่สุดในโลกที่พิพิธภัณฑ์ในรัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ ตายแล้ว หลังจากมันติดอยู่ที่ประตูทางเข้าแท็งก์น้ำซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของมัน... 24 ก.ค. 2560 09:40 ไทยรัฐ