วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรเหี้ยม! ปล้นรถจับตัวประกันแล้วฆ่า ก่อนถล่มฐานทหารปะทะเดือด ปัตตานี

โจรเหี้ยม! ปล้นรถจับตัวประกันแล้วฆ่า ก่อนนำรถไปถล่มฐานทหารเกิดปะทะเดือด ที่ จ.ปัตตานี ทหารสั่งปิดล้อมพื้นที่ค้นละเอียดที่สุด เร่งล่าตัว จับคนร้ายให้ได้โดยเร็ว

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 23 ก.ค. ร.ต.อ.มานิตย์ ชนะกาญจน์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้ายโจมตีฐานปฏิบัติการ ร้อย ร.2513 หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 24 จนเกิดการปะทะกัน และยังก่อเหตุกราดยิงใส่บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายหลายหลัง เหตุเกิดพื้นที่ ม.4 บ้านท่าด่าน ต.ดอนรัก หลังรับแจ้งจึงประสานหน่วยกำลังร่วมในพื้นที่นำกำลังไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก. พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี ไปถึงพบเจ้าหน้าที่ทหาร จำนวน 8 นาย ยืนคุมพื้นที่เกิดเหตุบริเวณด้านหน้าฐานหลังจากเกิดเหตุปะทะกับคนร้าย โดยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบหลุมระเบิด จำนวน 2 จุด อยู่บริเวณหน้าฐานและพบชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ ปลอกกระสุนปืน เอ็ม 16 และอาก้า ซึ่งเป็นของคนร้ายตกเกลื่อนบนถนนกว่า 80 ปลอก นอกจากนี้ ยังพบบ้านเรือนประชาชนซึ่งอยู่ใกล้ฐานถูกคนร้ายกราดยิงได้รับความเสียหาย จำนวน 3 หลัง โดยหลังแรกบ้านเลขที่ 13 ของ นาง มณฑี พรหมสะอาด หลังที่สองบ้านเลขที่ 53/4 ของ นายจิต ธนูสังข์ และหลังที่สามบ้านเลขที่ 53/3 ของ นายประจักษ์ นิมมานรัตน์ ทั้งสามหลังไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ต่อมาเวลา 21.30 น. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า พบรถกระบะต้องสงสัยตกอยู่ในคลองชลประทาน พื้นที่ ม.7 ต.ปะกาฮารัง อ.เมืองปัตตานี ห่างจากจุดปะทะ ประมาณ 3 กิโลเมตร จึงนำกำลังไปตรวจสอบ พบรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีแม็คซ์ สี่ประตู สีขาว ทะเบียน ขค 7214 สงขลา สภาพด้านหน้าห้องเครื่องจมน้ำ ส่วนห้องโดยสารและท้ายกระบะอยู่บนเนินดิน จากการตรวจสอบพบว่า เป็นรถที่คนร้ายใช้ก่อเหตุโจมตีฐาน เจ้าหน้าที่จึงกันพื้นที่เพื่อให้ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบ ปรากฏว่า ภายในรถพบผู้เสียชีวิต 1 ราย อยู่ที่นั่งหลัง พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.จึงได้ประสานไปยังรถยกทำการกู้ขึ้นมาก่อนจะนำศพผู้เสียชีวิตออกมาชันสูตร ทราบชื่อ นายสาแม มีนา อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 ม.1 ต.ปะกาฮารัง ซึ่งเป็นเจ้าของรถ สภาพศพถูกยิงที่ศีรษะและแขนขวา 2 นัด ภายในรถยังพบปลอกกระสุน เอ็ม 16 กว่า 10 ปลอกจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบชื่อ รถกระบะคันเกิดเหตุดังกล่าวถูกคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5-6 คน ปล้นมาจากผู้ตายพื้นที่ ม.7 ต.ปุโละปูโย อ.หนองจิก ขณะกำลังเดินทางไปธุระตามลำพัง โดยคนร้ายได้ปล้นรถแล้วจับตัวผู้ตายไว้ในรถเป็นตัวประกันก่อนจะนำไปก่อเหตุโจมตีฐานปฏิบัติการในคราวเดียวกัน โดยที่คนร้ายขับรถมาจากเส้นทางสายดอนรัก-ท่าด่าน เมื่อมาถึงบริเวณหน้าฐาน คนร้าย 2 คน ลงจากรถก่อนขว้างระเบิด ชนิดไปป์บอมใส่ฐาน จำนวน 2 ลูก จนเกิดระเบิดขึ้น คนร้ายที่เหลือใช้อาวุธสงคราม 3 กระบอกถล่มยิงเจ้าหน้าที่ในฐานจนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น ประมาณ 5 นาที คนร้ายเห็นท่าไม่ดีจึงวิ่งขึ้นรถก่อนใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่บ้านประชาชน ก่อนจะเร่งเครื่องหลบหนีไปตามถนนเลียบคลองชลประทาน แต่รถเกิดเสียหลักตกในคลองไม่สามารถหลบหนีไปได้ คนร้ายจึงต้องทิ้งรถก่อนจะวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่า ส่วนผู้ตายเจ้าหน้าที่เชื่อว่า คนร้ายน่าจะฆ่าปิดปาก เนื่องจากหากปล่อยตัวอาจจะเป็นพยาน

ด้าน พลตรี จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า กลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้น่าจะเป็นกลุ่มเดียวที่เชื่อมโยงในการปล้นรถกระบะ แล้วฆ่าเจ้าทรัพย์ก่อนจะนำระเบิดไปซุกในรถแล้วขับไปก่อเหตุคาร์บอมบ์ ที่ห้างบิ๊กซี ปัตตานี เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา และเชื่อว่า ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันที่คนร้ายได้ปล้นรถชาวบ้านแต่กลับจับเจ้าของรถเป็นตัวประกัน ก่อนจะนำรถกระบะและตัวประกันไปร่วมก่อเหตุโจมตีฐานทหาร แต่ทหารได้มีการระวังป้องกันตลอดเวลา คนร้ายจึงไม่สามารถตีฐานและทำร้ายเจ้าหน้าที่ได้ จนถูกยิงตอบโต้คนร้ายจึงต้องหลบหนี แต่ระหว่างหลบหนีด้วยความเร็วรถเกิดเสียหลักตกในคลองชลประทาน คนร้ายจึงตัดสินใจยิงผู้ตายทิ้งก่อนจะหลบหนีไป ซึ่งหากคนร้ายหลบหนีไปได้เชื่อว่า รถกระบะคันดังกล่าว น่าจะถูกนำไปซุกระเบิด เพื่อก่อเหตุคาร์บอมบ์ในพื้นที่แน่นอน ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่พร้อมสุนัขดมกลิ่นออกไล่ล่าคนร้าย เนื่องจากเชื่อว่า คนร้ายน่าจะถูกยิงได้รับบาดเจ็บด้วย ในช่วงปะทะและคาดว่าน่าจะได้รับความช่วยเหลือจากแนวร่วมในพื้นที่ จึงได้เน้นกำชับให้ปิดล้อมตรวจค้นอย่างละเอียดที่สุด เพื่อจับกุมคนร้ายกลุ่มนี้ให้ได้.

โจรเหี้ยม! ปล้นรถจับตัวประกันแล้วฆ่า ก่อนนำรถไปถล่มฐานทหารเกิดปะทะเดือด ที่จ.ปัตตานี ทหารสั่งปิดล้อมพื้นที่ค้นละเอียดที่สุด เร่งล่าตัว จับคนร้ายให้ได้โดยเร็ว 24 ก.ค. 2560 09:32 ไทยรัฐ