วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันประจำการเรือบรรทุกเครื่องบิน ‘ยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด’

สหรัฐอเมริกาประจำการเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด ซึ่งเป็นเรือประเภทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศแล้วเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมพิธีประจำการเรือ ‘ยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด’ เรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ลำใหม่ของประเทศ ที่เมืองนอร์ฟอล์ค รัฐเวอร์จิเนีย อย่างเป็นทางการ เมื่อวันเสาร์ที่ 22 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

ประธานาธิบดี ทรัมป์ เดินทางถึงดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด ด้วย ‘มารีน วัน’ เฮลิคอปเตอร์ประจำตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ และกล่าวต่อหน้าเหล่าทหารที่มาร่วมในพิธีในฐานทัพเรือนอร์ฟอล์คว่า เรือลำนี้คือสัญลักษณ์ของยุคใหม่ของกองทัพอเมริกัน ทุกคนจะรู้ว่าอเมริกากำลังมา และอเมริกันกำลังเข้มแข็งขึ้น

เรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้ตั้งชื่อตามนายเจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด ประธานาธิบดีคนที่ 38 ของสหรัฐฯ มีความยาว 337 ม. สูงเกือบ 76 ม. มีระวางขับน้ำสูงถึง 100,000 ตัน มีความเร็วสูงสุด 30 นอต (ราว 56 กม./ชม.) ใช้เชื้อเพลิงจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 เครื่อง มีระยะทำการไร้ขีดจำกัด สามารถแล่นในทะเลได้นาน 20-25 ปีโดยไม่ต้องมีการเติมเชื้อเพลิงเลย

สหรัฐอเมริกาประจำการเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด ซึ่งเป็นเรือประเภทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศแล้วเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา... 24 ก.ค. 2560 09:04 24 ก.ค. 2560 09:11 ไทยรัฐ