วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวานองเลือด! ญาติ ‘บังฟัต’ ลง เลือกตั้ง ‘ผญบ.’ แทนผู้ใหญ่บัติ

ผบ.ตร.มอบหมาย ผบก.ภ.จ. กระบี่ เยี่ยมปลอบขวัญครอบครัว ผู้ใหญ่บัติ เหยื่อฆ่าล้างครัว 8 ศพ เหลือลูกชายวัยแบเบาะ 3 เดือนรอดชีวิตเพียงคนเดียว พักอาศัยอยู่กับตายาย นายอำเภออ่าวลึกประกาศรับสมัครผู้ใหญ่บ้านแทนตำแหน่งที่ว่าง มีผู้สมัครทั้งฝ่ายเครือญาติผู้ใหญ่บัติและบังฟัต 3 คน เตรียมเรียกมาพูดคุยเจรจาสมานฉันท์ให้ทั้ง 2 ฝ่ายปรองดองไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงซ้ำรอย ส่วนทีมสังหาร 8 คนที่ถูกคุมตัวในเรือนจำเริ่มปรับสภาพคลายเครียดลงแล้ว แต่ยังไม่มีญาติขอเข้าเยี่ยม พนักงานสอบสวนเดินหน้าทำสำนวนคดี สอบพยานไปแล้ว 18 ปาก ยังต้องสอบเพิ่มเติมหรืออาจเข้าไปสอบผู้ต้องหาในเรือนจำ พร้อมรอผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ก่อนสรุปสำนวนส่งอัยการ

คดีสะเทือนขวัญฆ่าล้างครัวนายวรยุทธ สังหลัง หรือผู้ใหญ่บัติ อายุ 46 ปี ผญบ.หมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บ 3 คน ตำรวจนำตัวกลุ่มผู้ต้องหา นำโดย นายซูริก์ฟัต หรือบังฟัต บ้านนบวงศ์สกุล อายุ 41 ปี พร้อมพวกรวม 8 คน ไปฝากขังต่อศาลก่อนส่งตัวเข้าเรือนจำจังหวัดกระบี่ไปแล้ว ขณะเดียวกันพบภาพถ่ายบังฟัตแต่งชุดลายพรางถือปืนจ่อหัวผู้ใหญ่บัติก่อนปฏิบัติการสังหารหมู่เป็นหลักฐานสำคัญในคดี

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 23 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.วรวิทย์ ปานปรุง ผบก.ภ.จ.กระบี่ ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้ไปเยี่ยมครอบครัวของผู้ใหญ่บัติที่ยังเหลือรอดชีวิต 1 คน เป็นลูกชายวัย 3 เดือน พักอาศัยอยู่กับพ่อตาแม่ยายของผู้ใหญ่บัติ โดย ผบก.ภ.จ.กระบี่ ได้มอบเงินจำนวน 5 หมื่นบาท และข้าวของใช้ต่างๆให้ครอบครัว เพื่อเยียวยาปลอบขวัญจากเหตุการณ์ ความสูญเสียที่เกิดขึ้น

ด้านนายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภออ่าวลึก จ.กระบี่ ได้เปิดรับสมัครผู้ดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านกลาง แทนผู้ใหญ่บัติ ปรากฏว่า มีผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านทั้งหมด 3 คน ประกอบด้วย 1.นางวันดี จงรักษ์ เป็นญาติของพ่อตาผู้ใหญ่บัติ 2.นายจักรกฤษณ์ หนูรินทร์ เป็นเครือญาติของบังฟัต ที่เคยลงแข่งขันชิงผู้ใหญ่บ้านกับนายวรยุทธ แต่ได้คะแนนเท่ากันจนต้องจับสลาก และนายวรยุทธได้เป็นผู้ใหญ่บ้าน และ 3.นายไชยา มาตย์บุตร เป็นญาติห่างๆของผู้ใหญ่บัติ กำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 8 ส.ค.นี้ นอภ.อ่าวลึกเผยว่า วันที่ 24 ก.ค.จะเชิญผู้สมัครเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านทั้ง 3 คนมาพูดคุยเจรจากฎกติกาต่างๆในการเลือกตั้ง เพื่อความสมานฉันท์และความปรองดองของทุกฝ่าย ไม่ให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นอีก

ส่วนความเป็นอยู่ของผู้ต้องหาทั้ง 8 คนที่ถูกคุมตัวอยู่ในเรือนจำจังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่เรือนจำเผยว่า ทั้งหมดเริ่มปรับตัวกับสภาพภายในเรือนจำได้แล้ว มีอาการเครียดลดลง นายสมศักดิ์ เตียงตระกูลทอง ผบ.เรือนจำจังหวัดกระบี่ ได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าคอยดูแลป้องกันเหตุไม่คาดฝันต่างๆอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกันยังไม่มีญาติๆของบังฟัตและผู้ต้องหาคนอื่นๆขออนุญาตเข้าเยี่ยมแต่อย่างใด

ด้านความคืบหน้าของสำนวนคดี ทีมพนักงานสอบสวนที่ได้รับการแต่งตั้งจาก ตร. ประกอบด้วยพนักงานสอบสวนจาก สภ.อ่าวลึก บก.ภ.จ.กระบี่ และจาก สภ.ต่างๆรวมกว่า 10 นาย มี พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล รอง ผบช.ภ.8 ควบคุมดูแล จะนัดประชุมวันที่ 24 ก.ค. เพื่อติดตามความคืบหน้าสำนวนการสอบสวน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากทีมพนักงานสอบสวนว่า ขณะนี้ได้สอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องในคดีรวมแล้ว 18 ปาก อาจมีการสอบสวนเพิ่มเติมหากเห็นว่ามีประเด็นใดพอจะมีมูลเหตุที่เกี่ยวข้องกับคดี นอกจากนี้ อาจจะต้องไปสอบปากคำผู้ต้องหาเพิ่มเติมที่เรือนจำจังหวัดกระบี่ ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนสามารถฝากขังผู้ต้องหาชายได้ 7 ผัด ผัดละ 12 วัน ส่วนผู้ต้องหาหญิง 1 คน ฝากขังได้ 4 ผัด คาดว่าคงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งในการสรุปสำนวนส่งอัยการยื่นฟ้อง เนื่องจากต้องรอหลักฐานทางวิทยา– ศาสตร์ที่ต้องใช้เวลาในการพิสูจน์

ผบ.ตร.มอบหมาย ผบก.ภ.จ. กระบี่ เยี่ยมปลอบขวัญครอบครัว ผู้ใหญ่บัติ เหยื่อฆ่าล้างครัว 8 ศพ เหลือลูกชายวัยแบเบาะ 3 เดือนรอดชีวิตเพียงคนเดียว พักอาศัยอยู่กับตายาย นายอำเภออ่าวลึกประกาศรับสมัครผู้ใหญ่บ้านแทนตำแหน่งที่ว่าง 24 ก.ค. 2560 08:32 ไทยรัฐ