วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! ยิงกันสนั่นสถานทูตยิวในจอร์แดน ดับ 2 เจ็บ 1

เกิดเหตุยิงกันที่สถานทูตอิสราเอลประจำประเทศจอร์แดนเมื่อคืนวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 1 คน โดยยังไม่มีการยืนยันว่าเกิดอะไรขึ้น และไม่ชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับการประท้วงในอิสราเอลหรือไม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุยิงกันที่สถานทูตของประเทศอิสราเอลประจำกรุงอัมมาน เมืองหลวงของประเทศจอร์แดน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 ก.ค. เป็นเหตุให้มีชาวจอร์แดนเสียชีวิต 2 ราย และมีชาวอิสราเอลได้รับบาดเจ็บ 1 คน โดยยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าเกิดอะไรขึ้นในเหตุการณ์นี้กันแน่

ข่าวระบุว่า ชาวจอร์แดนทั้ง 2 คนที่เสียชีวิตเป็นพนักงานของบริษัทเครื่องเรือนแห่งหนึ่ง พวกเขาเดินทางเข้าไปในสถานทูตก่อนเกิดเหตุยิงกันขึ้น เหตุการณ์นี้ส่งผลให้ต้องมีการอพยพผู้คนออกจากอาคารสถานทูตด้วย

ทั้งนี้ ยังไม่มีการออกมายืนยันใดๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้จากทั้งฝั่งอิสราเอลและจอร์แดน แต่เชื่อว่าการโจมตีครั้งนี้อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการประท้วงอย่างรุนแรงของชาวปาเลสไตน์มาตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ (21 ก.ค.) เพื่อต่อต้านที่อิสราเอลติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะที่มัสยิด ‘อัล-อัคซา’ หรือ ‘ฮาราม อัล-ชาริฟ’ ในกรุงเยรูซาเลม ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย

รัฐบาลอิสราเอลอ้างว่า การติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะมีขึ้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัย หลังมีทหารถูกทำร้ายจนเสียชีวิตไปแล้ว 3 รายเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา แต่เหล่าผู้นำมุสลิมมองว่า การติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวละเมิดข้อตกลงขององค์กรอิสลาม ‘วาคฟ์’ (Waqf) ในจอร์แดน ซึ่งควบคุมดูแลมัสยิดอันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในเยรูซาเลมสำหรับชาวมุสลิมแห่งนี้

เกิดเหตุยิงกันที่สถานทูตอิสราเอลประจำประเทศจอร์แดนเมื่อคืนวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 1 คน โดยยังไม่มีการยืนยันว่าเกิดอะไรขึ้น และไม่ชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับการประท้วงในอิสราเอลหรือไม่.. 24 ก.ค. 2560 08:18 ไทยรัฐ