วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันดัน ก.ม.คว่ำรัสเซีย แฉทรัมป์สนใจอภัยโทษ

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. แกนนำพรรครัฐบาลรีพับลิกัน และพรรคฝ่ายค้านเดโมแครต ในสภาคองเกรสสหรัฐฯ เห็นชอบร่วมกันในการเตรียมผลักดันผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตรรัฐบาลรัสเซียรอบใหม่ ที่มีจุดประสงค์ต้องการลงโทษรัสเซีย ต่อข้อกล่าวหาแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ และการผนวกคาบ สมุทรไครเมียในยูเครน เข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อปี 2557

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ร่างกฎหมายใหม่ฉบับนี้ที่จะครอบคลุมถึงการคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ ไปจนถึงความเป็นไปได้ที่จะคว่ำบาตรอิหร่านและเกาหลีเหนือเพิ่ม ได้ผ่านการลงมติในวุฒิสภาไปเรียบร้อย และเตรียมที่จะลงมติในสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 25 ก.ค.นี้ ทั้งยังมีการเขียนเนื้อหาดักไว้ ไม่ให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้ามาแทรกแซงได้ ยกเว้นแต่จะได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรสสหรัฐฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ช่วงหาเสียงนายทรัมป์เคยกล่าวไว้ว่าอาจจะยกเลิกการคว่ำบาตรรัสเซีย และอาจจะยอมรับว่าคาบสมุทรไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

ขณะที่ในการหารือระดับรัฐมนตรีระหว่าง สหรัฐฯ- รัสเซีย ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ที่ผ่านมา รัสเซียได้พยายามเรียกร้องให้สหรัฐฯคืนสถานที่ทำการทางการทูต 2 แห่งของรัสเซีย ในสหรัฐฯ หลังถูกยึดไปตอนออกมาตรการคว่ำบาตรรอบแรกในเดือน ธ.ค.ปีก่อน และปรากฏว่าหลังการเจรจาเจ้าหน้าที่รัสเซียที่เกี่ยวข้องในการประชุมได้ออกมาระบุว่า สถานการณ์ใกล้คลี่คลายแล้ว ซึ่งนอกจากนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า นายทรัมป์อาจใช้อำนาจประธานาธิบดีสหรัฐฯวีโต้ ไม่ให้ร่างกฎหมายคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ผ่านไปได้ แต่การกระทำเช่นนั้นก็อาจเป็นการส่งสัญญาณได้ว่า นายทรัมป์สนับสนุนรัฐบาลรัสเซีย

วันเดียวกัน หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ของสหรัฐฯ รายงานว่า นายทรัมป์กำลังพิจารณาเรื่องการใช้อำนาจประธานาธิบดีในการให้อภัยโทษแก่สมาชิกครอบครัว คณะทำงาน หรือแม้กระทั่งตัวเอง ซึ่งอาจมีเป้าหมายในการสกัดกั้นการสอบสวนเรื่องรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ และในช่วงวันที่ 25-27 ก.ค. นายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ นายจาเรด คุชเนอร์ ลูกชายและลูกเขยของนายทรัมป์ จะต้องขึ้นให้การในประเด็นดังกล่าวต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม นายมาร์ค วอร์เนอร์ ส.ว.เดโมแครต กล่าวว่าหากมีการอภัยโทษบุคคลที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ จะถือว่าเป็นการล้ำเส้นอย่างมาก.

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. แกนนำพรรครัฐบาลรีพับลิกัน และพรรคฝ่ายค้านเดโมแครต ในสภาคองเกรสสหรัฐฯ เห็นชอบร่วมกันในการเตรียมผลักดันผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตรรัฐบาลรัสเซียรอบใหม่ 24 ก.ค. 2560 01:00 24 ก.ค. 2560 01:00 ไทยรัฐ