วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำหอมเริ่มยี้นโยบาย "มาครง"

ผลสำรวจคะแนนนิยมประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำอายุน้อยที่สุดของฝรั่งเศส วัย 39 ปี หลังขึ้นนั่งเก้าอี้ผู้นำประเทศตั้งแต่เดือน พ.ค. ลดจากการวัดคะแนนนิยมเมื่อเดือน มิ.ย. อยู่ที่ 64 เปอร์เซ็นต์ เหลือในช่วงเดือน ก.ค. อยู่ที่ 54 เปอร์เซ็นต์ หรือลดลง 10 เปอร์เซ็นต์

เหตุผลคะแนนนิยมลดลง เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ห่วงกังวลถึงกรณีการประกาศลาออกจากตำแหน่งของนายทหารระดับสูงในกองทัพที่ไม่พอใจนโยบายปรับลดงบประมาณการทหาร รวมถึงกรณีพรรคฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์ความพยายามเพิ่มความเข้มงวดกฎหมายด้านความมั่นคงของรัฐบาลนายมาครง ซึ่งถูกกลุ่มสิทธิมนุษยชนชี้เป็นแนวทางเผด็จการ นอกจากนั้น นายมาครงยังถูกฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์เริ่มหลงมัวเมาอำนาจและควรโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ทั้งยังแสดงท่าทีไม่พอใจผู้นำฝรั่งเศสให้ความสนิทสนมยิ่งขึ้นกับผู้นำสหรัฐฯและรัสเซีย

ขณะเดียวกัน นายมาครงมีกำหนดพบกับรีฮันนา นักร้องสาวผิวสีชาวอเมริกันในสัปดาห์นี้ เพื่อถกหารือเรื่องงบประมาณด้านการศึกษาระหว่างประเทศของฝรั่งเศส หลังรีฮันนาทวีตข้อความโดยตรงถึงมาครง เพื่อให้สนับสนุนด้านการศึกษากับเด็กในประเทศกำลังพัฒนา ในฐานะที่ตนเป็นทูตพันธมิตรด้านการศึกษาทั่วโลก และได้รับการยกย่องจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ของสหรัฐฯ ให้เป็นนักมนุษยธรรมประจำปีนี้.

ผลสำรวจคะแนนนิยมประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำอายุน้อยที่สุดของฝรั่งเศส วัย 39 ปี หลังขึ้นนั่งเก้าอี้ผู้นำประเทศตั้งแต่เดือน พ.ค. ลดจากการวัดคะแนนนิยมเมื่อเดือน มิ.ย. อยู่ที่ 64 เปอร์เซ็นต์ เหลือในช่วงเดือน ก.ค. อ 24 ก.ค. 2560 00:51 ไทยรัฐ