วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 24/07/60

ปินส์ลุยสู้กองโจร

มะนิลา–หลังการลงมติของกลุ่ม ส.ส.ฟิลิปปินส์ เห็นชอบให้ขยายการประกาศใช้กฎอัยการศึกบนเกาะมินดาเนา ตอนใต้ของประเทศ ออกไปจนถึงสิ้นปีนี้ ตามคำร้องขอจากประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ซึ่งยังมีการสู้รบอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีความแน่ชัดถึงแผนการต่อไปของดูเตร์เตที่จะปราบปรามกลุ่มกองโจร ซึ่งยังมีราว 70 คน ฝังตัวอยู่ตาม ซากอาคารโดยมีชาวบ้านเป็นตัวประกันด้วยดูเตร์เตสั่งให้กำลังพลทหารเลี่ยงการสูญเสียพลเมือง ขณะที่กระทรวงกลาโหมต้องการโดรนและอุปกรณ์สอดแนมเสริมการสู้รบนี้เพิ่ม.

กดดันผู้นำยิว

เยรูซาเลม–นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนธันยาฮู ถูกกระแสกดดันอย่างหนัก เกี่ยวกับคำสั่งมาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่ที่สถานศักดิ์สิทธิ์ “ฮารัม อัล-ชาริฟ” หรือที่ชุมชนชาวยิวเรียกว่า “เทมเปิล เมาท์” เขตเมืองเก่าในนครเยรูซาเลม ด้วยการติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะบริเวณทางเข้า และกล้องวงจรปิดหลังเกิดเหตุรุนแรงและมีผู้เสียชีวิต 8 ศพ ทั้งนี้ เนธันยาฮูเปิดการประชุมสภาเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ 23 ก.ค. และมีกำหนดประชุมกับคณะทำงานด้านความมั่นคงในวันเดียวกัน.

อพยพหนีฝน

โตเกียว–ทางการญี่ปุ่นสั่งให้ประชาชนใน จ.อากิตะ แถบพื้นที่ทางภาคตะวันออก เฉียงเหนือเกือบ 25,000 คน อพยพออกจากบ้านเรือน และอีกราว 65,000 คน เฝ้าระวังเตรียมความพร้อมในการอพยพ เมื่อ 23 ก.ค. ขณะที่มีฝนเทกระหน่ำลงมาอย่างหนักจนทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมล้นแม่น้ำหลายสาย บ้านกว่า 100 หลังจมน้ำ และตัดเส้นทางรถไฟ จนต้องระงับการให้บริการรถไฟหัวกระสุน หลังก่อนหน้าเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักถล่มทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย.

ประท้วงเวเนฯดุ

การากัส-เมื่อ 23 ก.ค. แกนนำกลุ่ม ส.ส.พรรคฝ่ายค้านในเวเนซุเอลา เรียกร้องให้เกิดการประท้วงทั่วประเทศในวันพุธ 26 และวันพฤหัสฯ 27 ก.ค. เป็นเวลา 2 วัน เพื่อ ต่อต้านระบอบการปกครองของประธานาธิบดี นิโคลาส มาดูโร หลังเกิดเหตุปะทะกันขั้นรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ จนมีผู้บาดเจ็บ รวมวุลลีย์ อาร์เทียกา นักไวโอลินชื่อดังวัย 23 ปี ที่สีไวโอลินบรรเลงเพลงชาติหน้าแถวกองกำลังรักษาความมั่นคง ท่ามกลางเหตุวุ่นวายรอบตัวเขา.

24 ก.ค. 2560 00:06 24 ก.ค. 2560 00:06 ไทยรัฐ